Giá dầu châu Á đảo chiều đi xuống trong phiên 28/4
Giá dầu tại thị trường châu Á đi xuống trong phiên giao dịch 28/4, do triển vọng nhu cầu tiêu thụ sụt giảm ở Trung Quốc- nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới- dưới tác động kinh tế của các hạn chế liên quan tới đại dịch COVID-19.
Kết thúc phiên này, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu Brent giao kỳ hạn giảm 62 xu Mỹ, tương đương 0,59%, xuống 104,70 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ giảm 48 xu (0,47%), xuống 101,54 USD/thùng. Giá cả hai loại dầu này đều tăng hơn 30 xu Mỹ vào ngày 27/4, do lo ngại về nguồn cung dầu trên toàn thế giới bị thắt chặt và việc kho dự trữ xăng và các sản phẩm dầu chưng cất của Mỹ tiếp tục giảm. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, dự trữ dầu thô của nước này chỉ tăng 692.000 thùng trong tuần trước, thấp hơn so với kỳ vọng, còn lượng tồn kho các sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu diesel và nhiên liệu máy bay, đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2008. Tại Trung Quốc, Bắc Kinh đã đóng cửa một số không gian công cộng và tăng cường xét nghiệm COVID-19 nhằm ngăn chặn tình trạng phải phong tỏa xã hội giống như Thượng Hải, vốn đã làm gián đoạn các nhà máy sản xuất và chuỗi cung ứng, gây lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế của nước này. Stephen Innes, đối tác quản lý tại công ty quản lý tài sản SPI Asset Management (Thụy Sỹ), cho biết: “Sự sụt giảm nhu cầu tiêu thụ dầu tại Trung Quốc vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu và đang là động lực cản trở chính đối với đà tăng giá dầu”. Bất chấp những lo ngại về nhu cầu dầu tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhà lọc dầu lớn nhất châu Á, Sinopec Corp của Trung Quốc, kỳ vọng nhu cầu đối với các sản phẩm dầu tinh luyện của nước này sẽ phục hồi trong quý II/2022, khi dịch COVID-19 đang dần được kiểm soát. Các nhà phân tích cũng cho rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại do giá hàng hóa cao hơn và xung đột Nga-Ukraine leo thang có thể làm trầm trọng thêm quan ngại về nhu cầu dầu mỏ. Theo kết quả cuộc thăm dò ý kiến hơn 500 nhà kinh tế do hãng tin Reuters (Vương quốc Anh) thực hiện, nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng chậm hơn so với ước tính được đưa r aba tháng trước, xuống 3,5% trong năm nay. Con số đó so với dự đoán của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) là tăng trưởng 3,6%. Trong khi đó, tại Nhật Bản, một nước nhập khẩu dầu thô lớn khác, ngân hàng trung ương nước này (BoJ) mới đây đã duy trì chương trình kích thích kinh tế quy mô lớn và cam kết giữ lãi suất ở mức cực thấp, nhằm hỗ trợ một nền kinh tế yếu kém ngay cả khi chi phí nguyên liệu thô tăng mạnh đẩy lạm phát tăng cao./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi chấm dứt việc đóng cửa các mỏ dầu ở Libya
09:50' - 28/04/2022
Ngày 28/4, Mỹ cho biết nước này "quan ngại sâu sắc" và kêu gọi chấm dứt ngay lập tức việc đóng cửa các cơ sở khai thác dầu quan trọng ở.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng nhẹ vào cuối phiên 28/4
07:48' - 28/04/2022
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 27/4 do những lo ngại về nguồn cung thắt chặt trên toàn cầu, trước sự sụt giảm về lượng xăng và các sản phẩm chứng cất của Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tiếp tục tăng trong phiên chiều 27/4
16:51' - 27/04/2022
IMF cảnh báo châu Á phải đối mặt với triển vọng “lạm phát đình trệ” với cuộc khủng hoảng ở Ukraine, chi phí nguyên vật liệu tăng vọt và kinh tế tăng trưởng chậm ở Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng, thị trường lo ngại tác động của El Niño
12:53' - 10/05/2026
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng bật tăng, giữa bối cảnh thị trường thế giới theo sát nguy cơ El Niño ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Iran khiến kho dự trữ dầu mỏ giảm với tốc độ kỷ lục
11:11' - 10/05/2026
Xung đột tại Iran đang khiến thế giới tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ nhanh kỷ lục, làm cạn kiệt "vùng đệm" vốn có nhiệm vụ bảo vệ nền kinh tế toàn cầu trước các cú sốc nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá cả ở Mỹ chưa thể hạ nhiệt dù tòa án bác bỏ thuế quan
09:26' - 10/05/2026
Các nhà phân tích dự báo lạm phát đã tăng trở lại trong tháng 4. Báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng của Bộ Lao động Mỹ, dự kiến công bố ngày 12/5, sẽ cho biết liệu những dự đoán đó có chính xác hay không.
-
Hàng hoá
Giá gạo Việt Nam tăng mạnh, ngũ cốc Mỹ đồng loạt giảm
18:26' - 09/05/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo Việt Nam và Thái Lan tăng do nguồn cung thắt chặt, trong khi ngũ cốc Mỹ giảm vì áp lực bán tháo từ các quỹ đầu tư.
-
Hàng hoá
Thông tin Nga và Ukraine nhất trí ngừng bắn 3 ngày kéo giá dầu giảm hơn 6% trong tuần qua
11:16' - 09/05/2026
Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) và dầu Brent Biển Bắc đều giảm hơn 6% trong tuần qua.
-
Hàng hoá
Giá sầu riêng tại TP. Hồ Chí Minh: Ngoài chợ bán rẻ, siêu thị “neo” cao
19:35' - 08/05/2026
Trong khi nhiều nhà vườn miền Tây bán sầu riêng Ri6 chỉ vài chục nghìn đồng mỗi kg, tại không ít siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh, mặt hàng này vẫn được bán với giá cao gấp 2 - 3 lần.
-
Hàng hoá
Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục sang Hàn Quốc
18:08' - 08/05/2026
Chiều 8/5, Công ty cổ phần AVAC Việt Nam đã xuất khẩu lô vaccine AVAC LSD LIVE phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò sang Hàn Quốc.
-
Hàng hoá
Phát hiện nhiều hàng hoá giả mạo thương hiệu nổi tiếng
15:03' - 08/05/2026
Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang bày bán 140 sản phẩm gồm quần áo, giày dép, túi xách, ví da và thắt lưng mang nhãn hiệu Burberry và Gucci, các thương hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giao tranh bùng phát, giá dầu tăng trở lại
15:00' - 08/05/2026
Trong phiên giao dịch chiều 8/5, giá dầu thế giới tiếp tục tăng, sau khi các cuộc giao tranh mới bùng phát giữa Mỹ và Iran.

Một cơ sở khai thác dầu tại Qamishli, Syria. Ảnh: AFP/ TTXVN