Nguy cơ thuế 100% với hàng Trung Quốc đe dọa mùa mua sắm cuối năm tại Mỹ
Cảnh báo áp thuế bổ sung 100% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khiến giới bán lẻ và các chuyên gia thương mại lo ngại, trong bối cảnh chi phí tiêu dùng có thể tiếp tục leo thang và làm suy giảm sức mua của người dân.
Mức thuế mới – dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/11 – xuất hiện đúng thời điểm người tiêu dùng Mỹ bước vào mùa mua sắm cuối năm, giai đoạn thường chiếm tỷ trọng lớn trong doanh số bán lẻ hàng năm. Điều này có thể khiến tâm lý mua sắm trở nên thận trọng hơn, đặc biệt trong nhóm khách hàng có thu nhập thấp.
Ông Blake Harden, Giám đốc điều hành tại Washington Council EY, nhận định việc áp thuế có thể khiến các nhà bán lẻ tăng tốc nhập hàng trước thời hạn thuế có hiệu lực, tạo ra làn sóng “chạy hàng” để né thuế. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng các lô hàng tăng tốc nhập khẩu vẫn có nguy cơ bị đánh thuế khi cập cảng Mỹ, khiến một số doanh nghiệp cân nhắc trì hoãn đơn hàng hoặc giữ lại hàng tại Trung Quốc. Theo ông Hrrden, điều này sẽ tạo ra hiệu ứng dây chuyền lên toàn bộ chuỗi cung ứng.
Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các đối tác lớn trong năm nay đã phủ bóng lên triển vọng kinh tế, tác động đến các dự báo tăng trưởng tài khóa và gia tăng bất ổn cho doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng.
Giá nhiều mặt hàng – từ quần áo đến TV – đã tăng trong các tháng gần đây khi nhà sản xuất và nhà bán lẻ phải xoay xở với môi trường thuế quan liên tục thay đổi, đồng thời đối mặt với chi phí nguyên liệu và logistics cao hơn.
Ông Arun Sundaram, chuyên gia phân tích tại CFRA, nhận định: “Ngành bán lẻ vốn đã chịu nhiều áp lực, và giờ lại thêm một mối lo ngại nữa. Doanh nghiệp bán lẻ có thể thích ứng với thuế, nhưng điều khó nhất là sự biến động liên tục của mức thuế”.
Theo ông, điểm tích cực là phần lớn lượng hàng phục vụ mùa mua sắm Giáng sinh đã có mặt tại Mỹ, nên đợt leo thang mới này sẽ không gây gián đoạn lớn ngay lập tức. Tuy nhiên, giá có thể tiếp tục tăng sang năm sau nếu căng thẳng thương mại kéo dài.Cổ phiếu các hãng bán lẻ như Abercrombie, Best Buy và Nike đã giảm trong phiên giao dịch ngày 10/10, sau phát biểu của ông Trump. Tính đến thời điểm này, các nhà bán lẻ Mỹ đưa ra dự báo trái chiều về mùa mua sắm cuối năm. Target và Best Buy giữ nguyên triển vọng doanh thu, trong khi Walmart và Macy’s nâng dự báo. Ngược lại, nhà sản xuất đồ chơi Mattel hạ kỳ vọng về doanh thu.
Giới phân tích cho rằng mùa mua sắm lễ hội cuối năm nay sẽ là bài kiểm tra thực sự cho chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng mà các doanh nghiệp đã triển khai trong sáu tháng qua.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ tạm hoãn áp thuế 100% với hàng hóa Trung Quốc
07:31' - 14/10/2025
Mỹ thông báo tạm hoãn áp thuế 100% với hàng hóa Trung Quốc cho đến sau cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình, nhằm tạo thêm thời gian cho các cuộc đàm phán thương mại.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện công tác quản lý thuế
19:07' - 13/10/2025
Chiều 13/10, tiếp tục Phiên họp thứ 50, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á đồng loạt giảm trước nguy cơ Mỹ áp thuế bổ sung 100% với Trung Quốc
17:02' - 13/10/2025
Các thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt giảm điểm trong phiên chiều 13/10, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khởi động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dừa khô nguyên liệu giảm sâu
17:58'
Giá dừa khô nguyên liệu tại tỉnh Vĩnh Long đang giảm chỉ còn 1/3 lần so với tháng trước. Hiện dừa khô nguyên liệu được thu mua với mức giá từ 60.000 - 80.000 đồng/chục (12 trái) giảm 120.000/chục.
-
Hàng hoá
Tâm lý lạc quan về nhu cầu tại Mỹ thúc đẩy thị trường dầu mỏ
17:46'
Trong phiên chiều 10/11 tại châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn tăng 39 xu Mỹ, lên 64,02 USD/thùng, còn giá dầu WTI của Mỹ ở mức 60,18 USD/thùng, tăng 43 xu Mỹ, tương đương 0,72%.
-
Hàng hoá
Vinamilk đón đầu xu hướng dinh dưỡng thông minh – tinh chỉnh đúng ý
16:31'
Vinamilk Green Farm khẳng định vị thế tiên phong trong cuộc đua đón đầu xu hướng tiêu dùng với dòng sữa mới, mở ra lối đi độc đáo: Dinh dưỡng thông minh - tinh chỉnh đúng ý.
-
Hàng hoá
Gạo Ông Cua ST25 lần thứ 3 được vinh danh “Gạo ngon nhất thế giới” năm 2025
14:47'
Tại Hội nghị Thương mại Lúa gạo toàn cầu lần thứ 17, gạo Ông Cua ST25 của Việt Nam và Gạo Phka Romdoul của Campuchia xuất sắc cùng giành giải Nhất cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới” năm 2025.
-
Hàng hoá
Nhiều loại rau Đà Lạt tăng giá sau chuỗi ngày mưa bão
13:13'
Sau chuỗi ngày mưa bão liên tiếp, nhiều loại rau củ của Đà Lạt (Lâm Đồng) và vùng phụ cận đang tăng giá mạnh.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu hồ tiêu vẫn mang về gần 1,4 tỷ USD
13:13'
Dù chịu nhiều biến động về thuế quan và giá có xu hướng giảm, xuất khẩu hồ tiêu vẫn duy trì được đà tăng trưởng trên 25%, mang về gần 1,4 tỷ USD trong 10 tháng qua.
-
Hàng hoá
Tìm thị trường bền vững cho cá rô phi
13:12'
Với giá cá rô phi liên tục giảm, chính quyền địa phương đã kiến nghị Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Vĩnh Long làm cầu nối, tìm kiếm doanh nghiệp liên kết sản xuất, bao tiêu cho các hộ nuôi.
-
Hàng hoá
Dư nguồn cung đẩy giá dầu trươt đáy
10:31'
Giá dầu chịu sức ép giảm khi nguồn cung ngày càng dồi dào, trong khi gián đoạn thu hoạch tại Việt Nam cùng đà sụt mạnh trong xuất khẩu của Brazil đã khiến cà phê trở thành tâm điểm chú ý.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhờ kỳ vọng vào khả năng Chính phủ Mỹ sắp mở cửa
09:56'
Giá dầu tăng trong sáng 10/11 nhờ tâm lý lạc quan rằng tình trạng đóng cửa chính phủ tại Mỹ có thể sớm kết thúc.

Người dân mua sắm tại một siêu thị. Ảnh: AFP/TTXVN