BNEWS Cảnh báo áp thuế bổ sung 100% đối với hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Donald Trump đang khiến giới bán lẻ Mỹ lo ngại, khi chi phí tiêu dùng tăng cao có thể ảnh hưởng đến mùa mua sắm cuối năm.
Cảnh báo áp thuế bổ sung 100% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khiến giới bán lẻ và các chuyên gia thương mại lo ngại, trong bối cảnh chi phí tiêu dùng có thể tiếp tục leo thang và làm suy giảm sức mua của người dân.
Mức thuế mới – dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/11 – xuất hiện đúng thời điểm người tiêu dùng Mỹ bước vào mùa mua sắm cuối năm, giai đoạn thường chiếm tỷ trọng lớn trong doanh số bán lẻ hàng năm. Điều này có thể khiến tâm lý mua sắm trở nên thận trọng hơn, đặc biệt trong nhóm khách hàng có thu nhập thấp.
Ông Blake Harden, Giám đốc điều hành tại Washington Council EY, nhận định việc áp thuế có thể khiến các nhà bán lẻ tăng tốc nhập hàng trước thời hạn thuế có hiệu lực, tạo ra làn sóng “chạy hàng” để né thuế. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng các lô hàng tăng tốc nhập khẩu vẫn có nguy cơ bị đánh thuế khi cập cảng Mỹ, khiến một số doanh nghiệp cân nhắc trì hoãn đơn hàng hoặc giữ lại hàng tại Trung Quốc. Theo ông Hrrden, điều này sẽ tạo ra hiệu ứng dây chuyền lên toàn bộ chuỗi cung ứng.
Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các đối tác lớn trong năm nay đã phủ bóng lên triển vọng kinh tế, tác động đến các dự báo tăng trưởng tài khóa và gia tăng bất ổn cho doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng.
Giá nhiều mặt hàng – từ quần áo đến TV – đã tăng trong các tháng gần đây khi nhà sản xuất và nhà bán lẻ phải xoay xở với môi trường thuế quan liên tục thay đổi, đồng thời đối mặt với chi phí nguyên liệu và logistics cao hơn.
Ông Arun Sundaram, chuyên gia phân tích tại CFRA, nhận định: “Ngành bán lẻ vốn đã chịu nhiều áp lực, và giờ lại thêm một mối lo ngại nữa. Doanh nghiệp bán lẻ có thể thích ứng với thuế, nhưng điều khó nhất là sự biến động liên tục của mức thuế”.
Theo ông, điểm tích cực là phần lớn lượng hàng phục vụ mùa mua sắm Giáng sinh đã có mặt tại Mỹ, nên đợt leo thang mới này sẽ không gây gián đoạn lớn ngay lập tức. Tuy nhiên, giá có thể tiếp tục tăng sang năm sau nếu căng thẳng thương mại kéo dài.Cổ phiếu các hãng bán lẻ như Abercrombie, Best Buy và Nike đã giảm trong phiên giao dịch ngày 10/10, sau phát biểu của ông Trump. Tính đến thời điểm này, các nhà bán lẻ Mỹ đưa ra dự báo trái chiều về mùa mua sắm cuối năm. Target và Best Buy giữ nguyên triển vọng doanh thu, trong khi Walmart và Macy’s nâng dự báo. Ngược lại, nhà sản xuất đồ chơi Mattel hạ kỳ vọng về doanh thu.
Giới phân tích cho rằng mùa mua sắm lễ hội cuối năm nay sẽ là bài kiểm tra thực sự cho chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng mà các doanh nghiệp đã triển khai trong sáu tháng qua.
Tin liên quan
Mỹ sẽ tạm hoãn áp thuế 100% với hàng hóa Trung Quốc
Mỹ thông báo tạm hoãn áp thuế 100% với hàng hóa Trung Quốc cho đến sau cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình, nhằm tạo thêm thời gian cho các cuộc đàm phán thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáXuất khẩu thủy sản tăng hai chữ số, Trung Quốc và Hoa Kỳ dẫn dắt đà phục hồi
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong tháng 6 nhờ sự phục hồi tại nhiều thị trường trọng điểm, đặc biệt là Trung Quốc và Hoa Kỳ.
-
Hàng hoáXăng E10 khởi đầu khả quan cho lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh
Kết quả sau tháng đầu triển khai cho thấy xăng E10 đã bước đầu khẳng định tính khả thi về nguồn cung, chất lượng và khả năng tiếp nhận của thị trường.
-
Hàng hoáNgành dầu cọ Malaysia chuyển dịch sang sản phẩm giá trị cao
Ngành công nghiệp dầu cọ của Malaysia đang chuyển dịch mạnh mẽ từ việc chỉ tập trung vào sản xuất hàng hóa thô sang hướng phát triển dựa trên công nghệ, đổi mới sáng tạo.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giảm sâu khi kỳ vọng hòa bình lấn át nỗi lo cung-cầu
Giá dầu thô thế giới giảm khoảng 1% trong chiều 30/6, khi các cuộc đàm phán tiềm năng giữa Mỹ và Iran tại Doha thắp lên hy vọng cải thiện tình hình tại Trung Đông.
-
Hàng hoáGiá vàng giảm khi căng thẳng Mỹ - Iran làm dấy lên lo ngại lạm phát
Giá vàng thế giới giảm trong phiên 29/6, khi căng thẳng mới giữa Mỹ và Iran đẩy giá dầu đi lên.
-
Hàng hoáGiá dầu thế giới tăng hơn 1% sau diễn biến mới từ xung đột Trung Đông
Giá dầu thế giới tăng hơn 1% trong phiên đầu tuần 29/6, sau khi các cuộc tấn công giữa Mỹ và Iran cho thấy thỏa thuận hòa bình tạm thời giữa hai bên vẫn rất mong manh.
-
Hàng hoáCông bố kết quả rà soát mới nhất về chống lẩn tránh đường mía
Kết luận điều tra xác định rằng Công ty Myanmar Evergreen Sugar Company Limited không có hành vi lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm đường mía từ Thái Lan.
-
Hàng hoáThuốc bảo vệ thực vật giả: Giải pháp nào để chặn tận gốc?
Trao đổi với phóng viên TTXVN, Chủ tịch VIPA Nguyễn Văn Sơn cho rằng cần hoàn thiện cơ chế quản lý, tăng chế tài xử phạt để xử lý tận gốc thuốc bảo vệ thực vật giả.
-
Hàng hoáCăng thẳng Trung Đông nóng trở lại, dầu mỏ đảo chiều lên giá
Chiều 29/6, giá dầu tại thị trường châu Á đi lên, sau các cuộc tấn công đáp trả lẫn nhau giữa Mỹ và Iran.











