Giá dầu châu Á đi lên phiên 18/11

17:35' - 18/11/2020
BNEWS Trong phiên giao dịch chiều ngày 18/11, giá dầu đi lên tại thị trường châu Á

Trong phiên giao dịch chiều ngày 18/11, giá dầu đi lên tại thị trường châu Á, nhờ hy vọng rằng Tổ chức Các nước xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh sẽ trì hoãn kế hoạch nâng sản lượng để bù đắp triển vọng ảm đạm của nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ, giữa lúc dự trữ dầu thô của Mỹ tăng ngoài dự kiến và doanh số bán lẻ của nước này suy yếu.


Cuối phiên này, tại thị trường Tokyo, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 12 tăng 6 xu Mỹ (0,1%), lên 41,49 USD. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 1/2021 tăng 22 xu (0,5%), lên 43,97 USD/thùng.
Nhằm đối phó với tình hình nhu cầu năng lượng suy giảm do làn sóng lây nhiễm mới dịch COVID-19 tại nhiều quốc gia, Saudi Arabia đã kêu gọi các thành viên của OPEC và các thành viên, còn gọi là OPEC+ linh hoạt trong phản ứng đối với thị trường dầu mỏ khi xây dựng chính sách sản lượng cho năm 2021.
Hiroyuki Kikukawa, Giám đốc nghiên cứu thị trường của Nissan Securities, bày tỏ hy vọng rằng OPEC+ sẽ tiếp tục duy trì mức cắt giảm sản lượng hiện tại vào năm 2021, hoặc thậm chí tăng mức cắt giảm nhằm hỗ trợ giá dầu mỏ. Ông dự đoán dầu WTI sẽ nằm trong phạm vi từ 39-44 USD/ thùng cho đến cuộc họp chính sách của OPEC vào cuối tháng này.
Giữa bối cảnh nhu cầu về nhiên liệu đang có xu hướng suy yếu, OPEC+ đã cân nhắc khả năng trì hoãn việc nâng sản lượng và thậm chí là cắt giảm thêm.
Các nguồn tin từ OPEC+ cho biết, lựa chọn nhận được sự ủng hộ giữa các quốc gia OPEC+ là giữ nguyên mức cắt giảm sản lượng hiện tại là 7,7 triệu thùng/ngày trong 3-6 tháng nữa, thay vì thu hẹp mức cắt giảm này xuống còn 5,7 triệu thùng/ngày vào tháng 1/2021.
Ủy ban Kỹ thuật chung của OPEC+ (JTC) đã tổ chức cuộc họp vào ngày 16/11 và Ủy ban Giám sát cung cấp bộ trưởng cả OPEC+ (JMMC) cũng vừa tiến hành họp trong ngày 17/11.
Giá của cả hai loại dầu chủ chốt đều giảm phiên trước đó sau khi Viện Dầu mỏ Mỹ (API) cho biết, kho dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 4,2 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn nhiều so với dự báo của các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters.
Trong khi đó, doanh số bán lẻ của Mỹ tăng chậm hơn dự kiến trong tháng 10/2020, kìm hãm bởi sự gia tăng các số ca nhiễm COVID-19 mới và thu nhập hộ gia đình giảm do hàng triệu người Mỹ thất nghiệp và mất sự hỗ trợ tài chính từ Chính phủ./.
Minh Trang (Theo Reuters)

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục