Giá dầu châu Á giảm hơn 3% trong phiên 21/12
Giá dầu tại thị trường châu Á mất hơn 3% trong phiên giao dịch ngày 21/12, giữa lúc biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được phát hiện ở Vương quốc Anh đang có tốc độ lây lan nhanh hơn và đã xuất hiện ở một số nước khác, khiến nhiều nước đã đóng cửa đi lại với London và dấy lên nỗi lo ngại mới tại châu Âu về triển vọng phục hồi của nhu cầu tiêu thụ năng lượng.
Đóng cửa phiên này, tại thị trường Tokyo, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 1,66 USD (3,4%), xuống 47,44 USD/thùng, sau khi bật tăng 1,5% trong phiên cuối tuần trước, lên mức cao nhất kể từ tháng 2/2020. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc cũng mất 1,74 USD (3,3%), xuống 50,52 USD/thùng, sau khi tăng 1,5% vào cuối tuần trước lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2020. Đà giảm của giá dầu trong phiên đầu tuần này diễn ra sau khi giá “vàng đen” chứng kiến bảy tuần đi lên liên tiếp nhờ sự lạc quan về việc triển khai các loại vắc-xin ngừa dịch COVID-19. Kazuhiko Saito, nhà phân tích cấp cao tại công ty môi giới hàng hóa Fujitomi Co., cho biết, thị trường dầu mỏ đã có xu hướng đi lên trong tháng qua, phớt lờ các yếu tố tiêu cực, khi giới đầu tư lạc quan rằng việc triển khai rộng rãi các vắc-xin ngừa COVID-19 sẽ giúp phục hồi kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, viễn cảnh màu hồng này đột nhiên bị đóng lại do một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện. Chiyoki Chen, nhà phân tích của Sunward Trading cho biết, lo ngại về việc kéo các cuộc đàm phán thương mại hậu Brexit, chỉ việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), cũng đang làm suy yếu tâm lý thị trường. Ông dự đoán giá dầu Brent có thể giảm xuống dưới 50 USD/thùng và giá dầu WTI có thể giảm xuống dưới 45 USD/thùng trong tuần này. Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh ngày 20/12 thông báo Thủ tướng Boris Johnson sẽ chủ trì một cuộc họp ứng phó khẩn cấp trong ngày 21/12 để thảo luận về việc đi lại quốc tế, đặc biệt liên quan đến vấn đề hàng hóa đến và đi từ Anh. Việc hạn chế đi lại diễn ra ở thời điểm khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp Anh, vốn đang tích cực trữ hàng vào phút chót trước ngày 31/12, khi giai đoạn chuyển tiếp hiện nay với EU sẽ kết thúc và các quy định hải quan mới sẽ có hiệu lực. Thêm vào áp lực giảm đối với giá dầu là việc số lượng giàn khoan dầu của Mỹ tăng thêm 8, lên 346 giàn khoan trong tuần tính đến ngày 18/12, mức cao nhất kể từ tháng 5/2020. Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 19/12 cho biết, nhu cầu dầu toàn cầu vẫn thấp hơn 6-7 triệu thùng/ngày so với mức trước khủng hoảng./. Minh Trang (Theo Reuters)Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm trong phiên sáng 21/12
09:40' - 21/12/2020
Tâm lý của các nhà đầu tư cũng chịu tác động khi cuối tuần qua các nhà lập pháp Mỹ đã thông qua gói viện trợ COVID-19 trị giá 900 tỷ USD.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới kéo dài chuỗi tăng tuần thứ bảy liên tiếp
10:48' - 19/12/2020
Thị trường dầu thế giới đã có một tuần khá thăng hoa khi tất cả các phiên giao dịch đều tăng.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á rời mức cao 9 tháng phiên 18/12
17:06' - 18/12/2020
Đồng USD tăng giá trong phiên 18/12 đã khiến giá dầu, vốn được giao dịch bằng đồng tiền này, trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Trung Quốc duy trì thuế chống phá giá với cao su nhập khẩu từ Mỹ, Hàn Quốc và EU
18:58'
Trung Quốc gia hạn áp thuế chống bán phá giá đối với cao su EPDM nhập khẩu từ Mỹ, Hàn Quốc và EU trong thời gian rà soát biện pháp, dự kiến kéo dài đến cuối năm 2026.
-
Hàng hoá
TP. Hồ Chí Minh nâng chất sản phẩm qua đợt đánh giá OCOP năm 2025
15:40'
Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất chú trọng nâng cao chất lượng, mẫu mã, giá trị gia tăng; hình thành các sản phẩm mang đặc trưng đô thị lớn.
-
Hàng hoá
Đà lao dốc của giá dầu tiếp tục kéo dài
15:21'
Chiều ngày 19/12, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 9 xu Mỹ, tương đương 0,2%, xuống còn 59,73 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 13 xu Mỹ, tương đương 0,2%, dừng ở mức 56,02 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá vàng châu Á ngược chiều với đà tăng của bạc
15:20'
Trên thị trường châu Á chiều ngày 19/12, giá vàng giao ngay giảm 0,1%, xuống còn 4.328,24 USD/ounce, song dự kiến vẫn đạt mức tăng khoảng 0,6% tính chung cho cả tuần.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Nga và Venezuela
07:42'
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên 18/12, khi thị trường cân nhắc rủi ro nguồn cung tiềm tàng từ lệnh phong tỏa các tàu chở dầu Venezuela và khả năng Mỹ tăng trừng phạt đối với ngành năng lượng Nga.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng phiên thứ hai liên tiếp trước sức ép địa chính trị
16:55' - 18/12/2025
Giá dầu châu Á tăng thứ hai liên tiếp vào ngày 18/12 khi rủi ro địa chính trị leo thang tại Venezuela và Nga đã lấn át tâm lý lo ngại về tình trạng dư cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Khai mạc Triển lãm quốc tế sản phẩm và đồ chơi trẻ em Việt Nam 2025
15:12' - 18/12/2025
Triển lãm quốc tế sản phẩm và đồ chơi trẻ em Việt Nam 2025 (IBTE 2025) khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh, quy tụ hơn 250 doanh nghiệp trong và ngoài nước, mở rộng cơ hội kết nối, giao thương.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu tiếp tục giảm từ 15h hôm nay (18/12)
14:40' - 18/12/2025
Chiều 18/12, giá các loại xăng, dầu tiếp tục giảm theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Chi tiêu thắt chặt, thị trường đồ trang trí Giáng sinh TP.HCM chậm nhịp
13:18' - 18/12/2025
Càng gần Giáng sinh, thị trường đồ trang trí tại TP.HCM trở nên nhộn nhịp với mẫu mã phong phú, giá đa dạng, song sức mua được ghi nhận giảm rõ rệt do người dân chi tiêu thận trọng.

Giếng dầu của mỏ dầu Bibi Heybat ở ngoài khơi Biển Caspi , Azerbaijan. Ảnh: AFP/TTXVN