Giá dầu châu Á giảm hơn 3% trong phiên 21/12

17:44' - 21/12/2020
BNEWS Giá dầu tại thị trường châu Á mất hơn 3% trong phiên giao dịch ngày 21/12

Giá dầu tại thị trường châu Á mất hơn 3% trong phiên giao dịch ngày 21/12, giữa lúc biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được phát hiện ở Vương quốc Anh đang có tốc độ lây lan nhanh hơn và đã xuất hiện ở một số nước khác, khiến nhiều nước đã đóng cửa đi lại với London và dấy lên nỗi lo ngại mới tại châu Âu về triển vọng phục hồi của nhu cầu tiêu thụ năng lượng.


Đóng cửa phiên này, tại thị trường Tokyo, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 1,66 USD (3,4%), xuống 47,44 USD/thùng, sau khi bật tăng 1,5% trong phiên cuối tuần trước, lên mức cao nhất kể từ tháng 2/2020. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc cũng mất 1,74 USD (3,3%), xuống 50,52 USD/thùng, sau khi tăng 1,5% vào cuối tuần trước lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2020.
Đà giảm của giá dầu trong phiên đầu tuần này diễn ra sau khi giá “vàng đen” chứng kiến bảy tuần đi lên liên tiếp nhờ sự lạc quan về việc triển khai các loại vắc-xin ngừa dịch COVID-19.
Kazuhiko Saito, nhà phân tích cấp cao tại công ty môi giới hàng hóa Fujitomi Co., cho biết, thị trường dầu mỏ đã có xu hướng đi lên trong tháng qua, phớt lờ các yếu tố tiêu cực, khi giới đầu tư lạc quan rằng việc triển khai rộng rãi các vắc-xin ngừa COVID-19 sẽ giúp phục hồi kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, viễn cảnh màu hồng này đột nhiên bị đóng lại do một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện.
Chiyoki Chen, nhà phân tích của Sunward Trading cho biết, lo ngại về việc kéo các cuộc đàm phán thương mại hậu Brexit, chỉ việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), cũng đang làm suy yếu tâm lý thị trường. Ông dự đoán giá dầu Brent có thể giảm xuống dưới 50 USD/thùng và giá dầu WTI có thể giảm xuống dưới 45 USD/thùng trong tuần này.
Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh ngày 20/12 thông báo Thủ tướng Boris Johnson sẽ chủ trì một cuộc họp ứng phó khẩn cấp trong ngày 21/12 để thảo luận về việc đi lại quốc tế, đặc biệt liên quan đến vấn đề hàng hóa đến và đi từ Anh. Việc hạn chế đi lại diễn ra ở thời điểm khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp Anh, vốn đang tích cực trữ hàng vào phút chót trước ngày 31/12, khi giai đoạn chuyển tiếp hiện nay với EU sẽ kết thúc và các quy định hải quan mới sẽ có hiệu lực.
Thêm vào áp lực giảm đối với giá dầu là việc số lượng giàn khoan dầu của Mỹ tăng thêm 8, lên 346 giàn khoan trong tuần tính đến ngày 18/12, mức cao nhất kể từ tháng 5/2020. Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 19/12 cho biết, nhu cầu dầu toàn cầu vẫn thấp hơn 6-7 triệu thùng/ngày so với mức trước khủng hoảng./.
Minh Trang (Theo Reuters)

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục