Giá dầu châu Á giảm nhẹ khi thị trường ngóng tin từ Fed
Vào lúc 13 giờ 20 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 49 xu Mỹ, tương đương 0,6%, xuống còn 75,96 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ giảm 38 xu Mỹ, hay 0,5%, xuống 74,46 USD/thùng. Trước đó, cả hai loại dầu này đều đã có lúc tăng giá từ 0,3% đến 0,5% vào đầu phiên giao dịch.
Các nhà phân tích cho biết thị trường chủ yếu lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung tại Eo biển Hormuz do xung đột Iran-Israel. Đây là tuyến đường vận chuyển 20% lượng dầu mỏ lưu thông bằng đường biển của thế giới. Iran là nhà sản xuất lớn thứ ba của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), với sản lượng khoảng 3,3 triệu thùng dầu thô mỗi ngày. Nhưng công suất dự phòng của các nhà sản xuất thuộc OPEC và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, có thể dễ dàng bù đắp cho lượng thiếu hụt này. Trong một ghi chú gửi khách hàng, các nhà phân tích của tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch nhận định rằng nếu cơ sở hạ tầng sản xuất hoặc xuất khẩu của Iran bị gián đoạn đáng kể, điều này sẽ tạo thêm áp lực tăng giá với dầu.Tuy nhiên, họ cũng cho rằng ngay cả trong trường hợp khó xảy ra là toàn bộ hoạt động xuất khẩu của Iran bị đình trệ, lượng dầu này vẫn có thể được thay thế bằng công suất dự phòng từ các nhà sản xuất OPEC+, vào khoảng 5,7 triệu thùng mỗi ngày.
Thị trường cũng đang hướng sự chú ý đến ngày thảo luận thứ hai của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 18/6. Fed được dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất trong khoảng từ 4,25-4,50%.
Tuy nhiên, ông Tony Sycamore, nhà phân tích thị trường của ngân hàng IG, cho rằng cuộc xung đột ở Trung Đông và nguy cơ tăng trưởng toàn cầu chậm lại có thể thúc đẩy Fed cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm vào tháng Bảy, sớm hơn so với dự đoán hiện tại của thị trường là vào tháng Chín. Nhưng một yếu tố gây khó khăn cho quyết định của Fed là cuộc xung đột ở Trung Đông cũng có thể khiến lạm phát gia tăng do giá dầu tăng vọt. Thêm vào đó, dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế Mỹ đang chậm lại trong bối cảnh phong cách hoạch định chính sách thất thường của Tổng thống Donald Trump làm gia tăng sự bất ổn.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng hơn 4%
11:56' - 18/06/2025
Lực mua áp đảo trên toàn bộ 5 mặt hàng trong nhóm, góp phần quan trọng tạo lực kéo cho toàn bộ thị trường khởi sắc. Nổi bật trong đó là hai mặt hàng dầu thô khi ghi nhận mức tăng hơn 4%.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng hơn 4% khi căng thẳng Israel-Iran leo thang
07:52' - 18/06/2025
Mặc dù dòng chảy của dầu chưa có gián đoạn nào, song Iran đã phải tạm ngừng một phần hoạt động sản xuất khí đốt tại mỏ South Pars, mỏ chung với Qatar, sau khi một cuộc không kích của Israel...
-
Hàng hoá
Bất ổn Trung Đông đẩy giá dầu châu Á đi lên
16:38' - 17/06/2025
Giá dầu châu Á chiều 17/6 tăng do bất ổn Trung Đông cho dù xung đột Israel-Iran hiện chưa ảnh hưởng rõ rệt đến sản lượng "vàng đen".
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Nghệ An nâng tầm sản phẩm OCOP nhờ mô hình chính quyền hai cấp
08:23'
Nghệ An đẩy mạnh quy hoạch vùng nguyên liệu, ứng dụng công nghệ và mở rộng hỗ trợ cho các chủ thể, tạo cú hích nâng chất lượng và thăng hạng sản phẩm OCOP trong giai đoạn mới.
-
Hàng hoá
Giá dầu đi lên khi nhà đầu tư đánh giá tình hình dư cung và đàm phán Nga-Ukraine
07:29'
Giá dầu tăng trở lại trong phiên giao dịch 26/11 sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng ở phiên trước.
-
Hàng hoá
Việt Nam – Hàn Quốc tăng tốc hợp tác phân phối và logistics trong chuyển đổi số
21:07' - 26/11/2025
Trong khuôn khổ hội nghị, phía Hàn Quốc trình bày khung chính sách về chuyển đổi số và ứng dụng AI trong chuỗi cung ứng, chia sẻ kinh nghiệm phát triển mô hình outlet.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi sau khi trượt xuống mức thấp nhất một tháng
14:55' - 26/11/2025
Giá dầu phục hồi trong phiên 26/11 sau khi trượt xuống mức thấp nhất một tháng ở phiên trước.
-
Hàng hoá
Giá thanh long trái vụ ở tỉnh Đồng Tháp tăng hơn 3 lần
11:09' - 26/11/2025
Hiện do sản lượng ít, nguồn cung giảm, giá thanh long nghịch vụ ở tỉnh Đồng Tháp tăng hơn 3 lần so với giá mua cách đây một tháng, nhà vườn trồng thanh long phấn khởi khi thu được lợi nhuận khá cao.
-
Hàng hoá
Giá cà phê tăng mạnh do lo ngại thắt chặt nguồn cung
09:27' - 26/11/2025
Brazil đang suy giảm mạnh về sản lượng xuất khẩu, hạn hán đe dọa, Việt Nam cũng gặp mưa lũ chưa từng có trong lịch sử Tây Nguyên, thiệt hại lớn cho các vùng trồng cà phê ở giai đoạn thu hoạch.
-
Hàng hoá
Tín hiệu từ Ukraine kéo giá dầu đi xuống
07:21' - 26/11/2025
Giá dầu chốt phiên 25/11 giảm hơn 1%, sau khi Ukraine phát đi tín hiệu rằng rằng nỗ lực ngoại giao mạnh mẽ của Chính phủ Mỹ nhằm chấm dứt cuộc xung đột Nga-Ukraine có thể đang mang lại kết quả.
-
Hàng hoá
Quảng Ngãi tăng kết nối để tiêu thụ sản phẩm OCOP
18:25' - 25/11/2025
Quảng Ngãi luôn chú trọng xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) đến người tiêu dùng trong và ngoài nước.
-
Hàng hoá
Thủ phủ rau của Lâm Đồng khôi phục sau trận lũ lịch sử
16:35' - 25/11/2025
Sau trận lũ lịch sử hàng chục năm mới xuất hiện, người dân vùng rau Đơn Dương (Lâm Đồng) bắt đầu gượng dậy, bắt tay dọn dẹp vườn tược để sớm phục hồi sản xuất ngay sau khi nước lũ vừa rút.

Giá dầu châu Á giảm nhẹ khi thị trường ngóng tin từ Fed. Ảnh: TTXVN