Giá dầu châu Á giảm trong phiên chiều 16/5
Giá dầu châu Á giảm trong phiên chiều 16/5, chấm dứt đà tăng trước đó giữa bối cảnh giới đầu tư bán chốt lời sau khi giá tăng mạnh trong phiên trước đó. Thị trường hiện đang bị "che phủ" bởi lo ngại về nguồn cung khi Liên minh châu Âu chuẩn bị lệnh cấm nhập khẩu đối với dầu thô của Nga và sản lượng dầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tăng hạn chế. Chiều 16/5, giá dầu Brent biển Bắc giao kỳ hạn giảm 1,42 USD/thùng (1,3%) xuống 110,13 USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giảm 1,10 USD/thùng (1%) xuống 109,39 USD/thùng. Giá cả hai loại dầu chủ chốt này đều tăng khoảng 4% trong phiên cuối tuần qua. Ông Naohiro Niimura, một đối tác của công ty tư vấn hàng hóa Nhật Bản Market Risk Advisory, cho biết: “Giới đầu tư bán chốt lời sau khi giá dầu tăng mạnh trong phiên cuối tuần qua. Tuy nhiên, với kế hoạch cấm nhập khẩu dầu mỏ Nga của Liên minh châu Âu (EU) và sản lượng OPEC tăng chậm, giá dầu mỏ dự kiến sẽ duy trì ở mức hiện nay gần 110 USD/thùng cho đến khi hạ thấp vào cuối năm nay do nhu cầu toàn cầu yếu đi”. Theo nhiều nguồn tin ngoại giao, Liên minh châu Âu đặt mục tiêu đồng ý một lệnh cấm vận theo từng giai đoạn đối với dầu mỏ của Nga trong tháng Năm này, bất chấp những lo ngại về nguồn cung ở Đông Âu. Tuần trước, Nga áp đặt các lệnh trừng phạt đối với một số công ty năng lượng châu Âu, gây ra lo ngại về nguồn cung. Về nguồn cung, các công ty năng lượng Mỹ trong tuần tính đến ngày 13/5 đã bổ sung các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên trong tuần thứ tám liên tiếp do giá tăng và chính phủ đẩy mạnh hoạt động khoan dầu trở lại. Báo cáo hàng tháng mới đây của OPEC cho thấy sản lượng của khối này trong tháng Tư đã tăng 153.000 thùng/ngày lên 28,65 triệu thùng/ngày, thấp hơn mức tăng 254.000 thùng/ngày mà OPEC được phép theo thỏa thuận với các đối tác (OPEC+). Ngoài ra, sản lượng tinh chế dầu thô của Trung Quốc trong tháng Tư giảm hơn 11% so với cùng năm trước, với sản lượng hàng ngày giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020, do các nhà máy lọc dầu cắt giảm hoạt động khi nhu cầu giảm thấp bởi các lệnh phong tỏa ngừa COVID-19 trên diện rộng. Doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng Tư lần lượt giảm 11,1% và 2,9%, bởi các lệnh phong tỏa ngừa dịch bệnh tác động xấu đến tiêu dùng, sản xuất công nghiệp và việc làm. Đồng thời, dịch bệnh làm tăng thêm lo ngại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể suy giảm trong quý II năm nay./.
- Từ khóa :
- giá dầu châu á
- giá dầu hôm nay
- giá dầu ngày 16/5
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm sáng 16/5 do hoạt động chốt lời
12:18' - 16/05/2022
Giá dầu châu Á giảm trong phiên giao dịch sáng 16/5 do các nhà đầu tư chốt lời sau khi tăng mạnh trong phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Dầu Brent chứng kiến tuần giảm giá đầu tiên trong ba tuần
13:29' - 14/05/2022
Giá dầu thế giới lên xuống thất thường trong tuần qua. Thị trường “vàng đen” chứng kiến mức giảm sâu vào đầu tuần song lại đón nhận phiên tăng mạnh vào cuối tuần.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng trong phiên 13/5 nhưng hướng đến tuần giảm đầu tiên
17:18' - 13/05/2022
Các nhà phân tích đang “để mắt” đến triển vọng EU cấm dầu của Nga, sau khi Moskva áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các công ty con của Gazprom tại châu Âu trong tuần này.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á kéo dài đà giảm từ phiên trước
15:09'
Trong phiên 15/10 tại châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 9 xu Mỹ, xuống 62,3 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 3 xu Mỹ, xuống 58,67 USD/thùng.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng trong kỳ điều hành ngày mai 16/10
14:53'
Tại kỳ điều hành ngày mai 16/10, giá xăng bán lẻ được dự báo có thể tăng so với kỳ điều hành trước đó, nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập, hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
“Vương quốc” cây ăn trái Đồng Tháp tạo chỗ đứng vững chắc
13:39'
Sau hợp nhất địa giới, Đồng Tháp gia tăng mạnh lợi thế phát triển nông nghiệp, đặc biệt là cây ăn trái, hình thành các vùng chuyên canh quy mô lớn gắn với chế biến và xuất khẩu.
-
Hàng hoá
Giá dầu rơi vào vùng giảm sâu
11:32'
Lực bán chi phối thị trường hàng hóa trong phiên 14/10, đẩy MXV-Index giảm 0,6% xuống 2.250 điểm. Giá dầu thô rơi về đáy từ đầu tháng 5. Điều này đang phản ánh rõ nỗi lo về nhu cầu toàn cầu yếu đi...
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm 1,5% sau cảnh báo dư cung của IEA
07:35'
Giá dầu chốt phiên ngày 14/10 giảm 1,5% sau khi IEA cảnh báo nguy cơ dư cung lớn trong năm 2026, giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, vẫn kéo dài.
-
Hàng hoá
Giá bạc chạm mức cao kỷ lục kể từ tháng 1/1980
16:34' - 14/10/2025
Giá bạc chạm mức cao kỷ lục trên 53 USD/ounce trong phiên 14/10, khi thị trường London bị siết chặt đã tiếp thêm động lực cho đợt tăng giá nhờ nhu cầu tài sản an toàn tăng vọt.
-
Hàng hoá
Thị trường kim loại bất ngờ tăng giá
10:53' - 14/10/2025
Thị trường kim loại chứng kiến lực mua áp đảo, với 7 trên 10 mặt hàng đồng loạt tăng giá. Dẫn đầu là bạc khi giá bật tăng vọt tới 6,7%, lên 50,43 USD/ounce - mức cao nhất trong lịch sử giao dịch.
-
Hàng hoá
Biến đổi khí hậu làm giá cà phê tại Nga tăng cao
09:32' - 14/10/2025
Giá cà phê hòa tan trung bình tại Nga trong tháng 9 là 4.006 ruble (khoảng 49,3 USD)/kg, tăng từ 3.988 ruble/kg của tháng 8 do điều kiện thời tiết bất lợi ở các nước xuất khẩu.
-
Hàng hoá
Nguy cơ thuế 100% với hàng Trung Quốc đe dọa mùa mua sắm cuối năm tại Mỹ
08:08' - 14/10/2025
Cảnh báo áp thuế bổ sung 100% đối với hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Donald Trump đang khiến giới bán lẻ Mỹ lo ngại, khi chi phí tiêu dùng tăng cao có thể ảnh hưởng đến mùa mua sắm cuối năm.