Giá dầu châu Á ngày 12/12 tăng khoảng 1%

15:46' - 12/12/2018
BNEWS Giá dầu châu Á ngày 12/12 tăng khoảng 1% trước đồn đoán quyết định cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC sẽ ổn định cán cân cung cầu.
Giá dầu châu Á ngày 12/12 tăng khoảng 1%. Ảnh minh họa: Huy Hùng-TTXVN

Vào lúc 14 giờ 42 phút giờ Việt Nam tại Sàn giao dịch điện tử Singapore (Xinh-ga-po), giá dầu Brent giao kỳ hạn tăng 0,64 USD (hay tăng 1,1%) lên 60,84 USD/thùng. Trong lúc giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn tăng 0,41 USD (0,8%) lên 52,06 USD/thùng.
Theo các chuyên gia, quyết định cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC là yếu tố tích cực hỗ trợ giá dầu trong tuần này. Ngân hàng ANZ cho rằng quyết định mới đó sẽ giúp ổn định thị trường “vàng đen”. Bên cạnh đó, giá dầu còn được hưởng lợi từ tình trạng gián đoạn hoạt động xuất khẩu dầu của Libya.
Libya dự định sẽ ngừng sản xuất tại mỏ dầu lớn nhất nước này sau khi một số thành viên của các bộ lạc và nhóm bán vũ trang đã chiếm giữ mỏ dầu El Sharara, đe dọa các công nhân dầu mỏ. Theo nhận định của Công ty Dầu mỏ Quốc gia (NOC), việc ngừng sản xuất tại mỏ dầu El Sharara sẽ gây ra những hậu quả to lớn, lâu dài và phải mất rất nhiều thời gian mới có thể khôi phục lại sản xuất.
Tuy nhiên, một số nhà phân tích lưu ý tác động của thỏa thuận cắt giảm sản lượng do các nhà sản xuất lớn tiến hành có thể không được như kỳ vọng. Theo chuyên gia Fereidun Fesharaki thuộc công ty tư vấn năng lượng FGE, quyết định giảm sản lượng của các nước trong và ngoài OPEC vẫn không đủ mạnh để kiềm chế tình trạng dư cung, giữa bối cảnh sản lượng dầu thô tại Mỹ đã chạm mức cao kỷ lục 11,7 triệu thùng/ngày.

>>>Giá dầu thế giới tăng nhẹ ngày 11/12

>>>Giá dầu thế giới giảm gần 3%

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục