1. >

Giá dầu thế giới ghi nhận tuần tăng ấn tượng

Facebook Share

BNEWS.VN Dứt chuỗi hai phiên giảm liên tiếp, giá dầu thế giới bật tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần.

Giá dầu thế giới ghi nhận tuần tăng ấn tượng

Một cơ sở khai thác dầu trên đảo Khark, Iran. Ảnh: AFP/ TTXVN

Dứt chuỗi hai phiên giảm liên tiếp, giá dầu thế giới bật tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 7/12, khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh đạt được một thỏa thuận cắt giảm sản lượng bắt đầu từ tháng 1/2019, qua đó làm dịu bớt những lo ngại về tình trạng dư cung toàn cầu và giúp giá dầu tăng hơn 3% tuần qua.

Căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung hạ nhiệt nhờ thỏa thuận đình chiến đạt được tại Argentina cuối tuần trước và kỳ vọng vào thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC đã giúp giá dầu liên tục đi lên trong hai phiên giao dịch đầu tuần (3-4/12).

Bên cạnh đó, việc chính quyền tỉnh Alberta (Canada) mới đây thông báo sẽ cắt giảm sản lượng 325.000 thùng/ngày để giảm bớt tình trạng dư cung cũng góp phần hỗ trợ giá “vàng đen”.

Trong mấy tháng qua, dầu thô của Alberta đã giảm giá mạnh so với loại dầu thô ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ, trong bối cảnh các kho dự trữ tại Canada đầy lên khi sản lượng vượt xa công suất vận chuyển của hệ thống đường ống dẫn dầu.

Đà tăng này đã chững lại ngay sau đó khi OPEC kết thúc phiên họp ngày 6/12 mà chưa đưa ra quyết định về cắt giảm sản lượng dầu thô, khiến tâm lý thận trọng của giới đầu tư tăng trở lại.

Biên độ giảm của giá dầu trong các phiên này còn khá hẹp nhờ số liệu mới đây cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ giảm trong tuần trước, lần đầu tiên kể từ tháng Chín.

Dù vậy, mối quan ngại về tình trạng dôi dư nguồn cung toàn cầu vẫn còn dai dẳng khi Mỹ tuần trước đã trở thành nhà xuất khẩu và tinh chế ròng dầu thô lần đầu tiên kể từ năm 1973, với mức sản lượng dầu cao kỷ lục 11,7 triệu thùng/ngày.

Tới phiên giao dịch cuối tuần ngày 7/12, giá dầu phục hồi ấn tượng nhờ thỏa thuận cắt giảm sản lượng mới đạt được giữa OPEC và các nước đồng minh.

Khép lại phiên họp cùng ngày, các nước thành viên OPEC và các đối tác ở ngoài OPEC đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu thô 1,2 triệu thùng/ngày từ tháng 1/2019. Trước thông tin này, thị trường dầu mỏ thế giới đã có phản ứng ngay tức thì khi tăng hơn 5%.

Thêm vào đó, Iran mới đây cũng đã quyết định "bật đèn xanh" cho việc giảm sản lượng dầu vào khoảng 800.000 thùng/ngày từ năm 2019, sau khi đạt được thỏa thuận với Saudi Arabia về khả năng miễn trừ khỏi kế hoạch cắt giảm sản lượng.

Giá dầu đã mất hơn 30% vào cuối tháng 11/2018, sau khi leo lên mức “đỉnh” của nhiều năm vào hồi đầu tháng 10/2018.

Ông Matt Badiali, chuyên gia phân tích nghiên cứu cấp cao tại Banyan Hill Research, dự báo rằng nguồn cung sẽ được rút bớt khỏi thị trường và giá dầu sẽ tăng 20% từ các mức "đáy" trong một hoặc hai tuần tới.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/12, giá dầu ngọt nhẹ WTI giao tháng 1/2019 trên sàn Nymex tăng 1,12 USD (tương đương 2,2%) lên 52,61 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 2/2019 tại thị trường London cũng tăng 1,61 USD (tương đương 2,7%) lên 61,67 USD/thùng. Tính chung cả tuần qua, giá dầu WTI và dầu Brent lần lượt tiến 3,3% và 3,7%.

Bên cạnh đó, báo cáo cùng ngày từ công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cũng cho thấy sự sụt giảm sản lượng trong tương lai. Cụ thể, số giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ đã giảm 10 giàn, xuống 877 giàn trong tuần, qua đó càng góp phần thúc đẩy đà tăng của giá dầu.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tết Dương lịch 2020, người lao động được nghỉ 1 ngày. Người lao động làm ngày Tết Dương lịch sẽ được hưởng tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.

ncif