1. >

Giá dầu châu Á ngày 22/10 lại vượt ngưỡng 80 USD/thùng

Facebook Share

BNEWS.VN Giá dầu châu Á ngày 22/10 lại vượt ngưỡng 80 USD/thùng, giữa những lo ngại về sự thắt chặt nguồn cung của thị trường, trước các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran.

Giá dầu châu Á ngày 22/10 lại vượt ngưỡng 80 USD/thùng

Giá dầu châu Á ngày 22/10 lại vượt ngưỡng 80 USD/thùng. Ảnh: reuters

Tại Sàn giao dịch điện tử Singapore (Xin-ga-po), vào lúc 13 giờ 46 phút giờ Việt Nam, giá dầu Brent tăng 48 xu Mỹ (0,6%) lên 80,26 USD/thùng; còn giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) tăng 48 xu Mỹ (0,7%) lên 69,60 USD/thùng.

Dự kiến, các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào hoạt động dầu mỏ của Iran, quốc gia sản xuất “vàng đen” lớn thứ ba trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), sẽ có hiệu lực vào ngày 4/11. Chính quyền của Tổng thống Mỹ, Donald Trump, đang nỗ lực giảm lượng dầu xuất khẩu của Iran xuống mức 0, để buộc nước này thương lượng lại thỏa thuận về chương trình hạt nhân.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 21/10 cảnh báo các nước sẽ gặp khó khăn hơn trong việc được miễn trừng phạt liên quan tới lệnh cấm nhập dầu mỏ Iran so với thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama. Hãng tin Reuters dẫn phát biểu trả lời phỏng vấn của Bộ trưởng Tài chính Mỹ trong chuyến thăm Trung Đông cho biết để được miễn trừ khỏi lệnh trừng phạt của Mỹ, các nước sẽ phải giảm khoảng 20% lượng dầu nhập khẩu từ Iran so với giai đoạn 2013-2015.

Hồi tháng Sáu, OPEC đã nhất trí gia tăng sản lượng để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung từ Iran. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cảnh báo các nhà sản xuất khác có thể gặp khó khăn để “lấp chỗ trống” do sự gián đoạn nguồn cung từ Iran, theo đó, giá dầu có thể tăng cao hơn trong thời gian tới.
>>>Giá dầu được giao dịch ở châu Á trong khoảng 69-80 USD/thùng
>>>Thị trường dầu mỏ thế giới chứng kiến tuần mất giá

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ô nhiễm không khí hiện đang là vấn đề khiến nhiều quốc gia châu Á phải đau đầu. Để giải quyết tình trạng này, chính phủ các nước đã triển khai những biện pháp cấp bách giảm mức độ bụi mịn khẩn cấp, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân.

ncif