Giá dầu châu Á phục hồi sau chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump
Tại sàn Singapore giá dầu West Texas Intermediate (WTI) kỳ hạn của Mỹ tăng 15 xu Mỹ, hay 0,3% so với mức chốt phiên trước, lên 45,42 USD/thùng vào lúc 13 giờ 26 phút theo giờ Việt Nam.
Đà tăng giá dầu WTI bị hạn chế một phần khi dự trữ dầu thô của Mỹ tuần trước tăng 2,4 triệu thùng lên 485 triệu thùng, mặc dù các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng và nhập khẩu giảm.
Trong khi đó, giá dầu Brent tăng 34 xu Mỹ, hay 0,7%, lên 46,7 USD/thùng.
Chiến thắng của ông Trump đã gây bất ngờ cho các thị trường và khiến Chủ tịch công ty tư vấn rủi ro Eurasia Group của Mỹ, Ian Bremmer, cảnh báo thế giới đang đứng trước một nguy cơ bất ổn địa chính trị sâu sắc.
Tuy nhiên, các thị trường đã chặn được đà giảm sâu sau khi có kết quả của cuộc bầu cử và phục hồi trong phiên này.
Theo ngân hàng ANZ, sau làn sóng bán tháo ban đầu khi khả năng ông Trump sẽ trở thành Tổng thống mới của Mỹ trở nên rõ ràng, giá hàng hóa đã mạnh tăng trở lại.
Theo BMI Research, các chính sách năng lượng mà ông Trump tuyên bố thực hiện nếu trở thành Tổng thống có thể khiến sản lượng dầu khí của Mỹ tăng với tốc độ nhanh hơn trong năm 2017, khi các công ty khai thác được khuyến khích phát triển hơn.
Goldman Sachs nhận định, dưới thời ông Trump, đầu tư có thể tăng và sản lượng dầu mỏ sẽ tăng khi Tổng thống mới đắc cử tuyên bố ông sẽ đảo ngược các chính sách năng lượng và khí hậu của chính quyền tiền nhiệm.
Trên toàn cầu, ngân hàng này cho rằng việc ông Trump nói sẽ nối lại các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran trong ngắn hạn có thể dẫn tới việc làm tăng sản lượng, khi khiến Iran sản xuất tối đa hơn là tuân thủ việc "đóng băng" sản lượng theo thỏa thuận giữa các nước thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).
Khả năng đó gieo thêm mối hoài nghi của các nhà giao dịch đối với khả năng OPEC và các nước sản xuất dầu khác, đặc biệt là Nga, phối hợp cắt giảm sản lượng để đẩy giá lên.
Theo Phó chủ tịch nhóm cố vấn IHS Markit, Daniel Yergin, kết quả bầu cử ở Mỹ gây thêm khó khăn cho các nhà xuất khẩu dầu, khi có thể khiến tăng trưởng kinh tế của toàn cầu vốn chưa ổn định sẽ thêm yếu, từ đó làm tăng sức ép lên nhu cầu dầu mỏ.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng sau chiến thắng của ông Donald Trump
08:50' - 10/11/2016
Giá dầu thế giới đi lên trong phiên giao dịch ngày 9/1, trong bối cảnh chứng khoán và đồng USD tăng trở lại sau khi đã trượt dốc trước đó.
-
Hàng hoá
Thị trường dầu châu Á đi xuống sau kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ đầy bất ngờ
16:07' - 09/11/2016
Ngay sau khi “cán cân” chiến thắng nghiêng về ông Trump, thị trường dầu châu Á đã biến động theo chiều hướng đi xuống.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC: Giá dầu ước sẽ tăng 5 USD/năm từ nay đến năm 2020
14:34' - 09/11/2016
OPEC nêu ra nhiều yếu tố làm giảm nhu cầu dầu, từ việc kinh tế Trung Quốc giảm tốc đến việc nợ của các gia đình cao ở một số nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng khoảng 13% trong tuần qua
09:57'
Giá dầu thế giới khép phiên ngày 13/6 tăng hơn 7% sau khi Israel và Iran thực hiện các cuộc không kích lẫn nhau.
-
Hàng hoá
Brazil củng cố vị thế là một trong những nhà cung cấp lương thực hàng đầu thế giới
08:59'
Brazil trong niên vụ 2024/25 sẽ đạt mức kỷ lục gần 333 triệu tấn, tăng 13,6% so với niên vụ trước, trong đó chủ yếu là ngũ cốc, các loại đậu và cây có dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu chạm đỉnh gần 5 tháng sau khi Israel tấn công Iran
14:36' - 13/06/2025
Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 4 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 13/6, lên mức cao nhất trong gần 5 tháng sau khi Israel tấn công Iran.
-
Hàng hoá
Lo ngại về nhu cầu tiêu thụ yếu, giá cao su lao dốc
10:57' - 13/06/2025
Sau khi tăng nóng trong phiên trước, giá hai mặt hàng dầu thô quay đầu suy yếu. Trong khi đó trên thị trường cao su, giá cũng lao dốc do lo ngại về nhu cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm nhẹ do hoạt động chốt lời
06:52' - 13/06/2025
Giá dầu đã giảm nhẹ trong phiên 12/6, khi các nhà giao dịch chốt lời sau đợt tăng 4% của phiên trước đó, vốn được thúc đẩy bởi lo ngại rằng căng thẳng ở Trung Đông có thể gây ra gián đoạn nguồn cung.
-
Hàng hoá
Khẳng định vị thế cho thủy sản Việt Nam
16:27' - 12/06/2025
Mục tiêu của cộng đồng doanh nghiệp thủy sản là đến năm 2030 đưa ngành thủy sản Việt Nam phát triển theo hướng hiện đại, bền vững, có năng lực cạnh tranh toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu hạ nhiệt dù Trung Đông căng thẳng
16:20' - 12/06/2025
Căng thẳng leo thang với Iran đã làm dấy lên lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung dầu mỏ. Mỹ và Iran dự kiến sẽ có cuộc gặp vào ngày 15/6.
-
Hàng hoá
Thị trường hàng hóa: Giá dầu thô vọt tăng 5%
11:11' - 12/06/2025
Sau đàm phán Mỹ - Trung, giá hai mặt hàng dầu thô tăng vọt gần 5%. Chỉ số MXV-Index cũng tăng mạnh gần 2,5%, góp phần kéo chỉ số giá cho toàn thị trường. Ngược lại, giá nông sản lại chìm trong sắc đỏ.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng lên mức cao nhất trong hơn hai tháng
07:57' - 12/06/2025
Giá dầu thế giới đã tăng hơn 4% trong phiên giao dịch 11/6 lên mức cao nhất trong hơn hai tháng qua do lo ngại căng thẳng gia tăng ở Trung Đông.