BNEWS Giá dầu tại thị trường châu Á sụt giảm trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 23/1, do hoạt động giao dịch thưa thớt trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở khu vực Đông Á.
Giá dầu tại thị trường châu Á sụt giảm trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 23/1, do hoạt động giao dịch thưa thớt trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở khu vực Đông Á, song vẫn giữ được hầu hết mức tăng của tuần trước nhờ triển vọng phục hồi kinh tế tại Trung Quốc -nhà nhập khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới- trong năm nay.
Chiều phiên này, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu thô Brent biển Bắc giảm 11 xu Mỹ, tương đương 0,1%, xuống 87,52 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 8 xu Mỹ, tương đương 0,1%, xuống 81,56 USD/thùng.Tuần trước giá dầu Brent đã tăng 2,8%, trong khi giá dầu WTI ghi nhận mức tăng 1,8%.
Các nhà phân tích cho rằng, sự lạc quan về việc mở cửa trở lại của Trung Quốc có thể sẽ đẩy giá dầu lên cao hơn. Sukrit Vijayakar, Giám đốc công ty tư vấn năng lượng Trifecta ở Mumbai (Ấn Độ), cho biết thị trường muốn duy trì vị thế mua trong trường hợp kinh tế Trung Quốc tăng trưởng trở lại. Các nhà phân tích hàng hóa của ngân hàng ANZ cho biết, các dữ liệu cho thấy hoạt động đi lại ở Trung Quốc tăng mạnh sau khi các biện pháp hạn chế COVID-19 được nới lỏng, đồng thời chỉ ra rằng mức độ tắc nghẽn giao thông đường bộ tại 15 thành phố trọng điểm của Trung Quốc trong tháng này tăng 22% so với một năm trước đó. Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cho biết, thị trường năng lượng có thể thắt chặt trong năm nay nếu nền kinh tế Trung Quốc phục hồi theo cách mà các tổ chức tài chính mong đợi. Ông Birol phát biểu bên lề cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy sỹ) rằng: “Tôi không quá lạc quan về triển vọng của thị trường và năm 2023 có thể là một năm thị trường sẽ thắt chặt hơn so với một số dự đoán khác”. Lưu lượng giao thông của Trung Quốc tăng vọt trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán là tín hiệu tốt cho nhu cầu nhiên liệu sau kỳ nghỉ kéo dài hai tuần. Các nhà phân tích của ANZ cho biết: “Nhu cầu tăng dự kiến diễn ra khi thị trường chuẩn bị cho các lệnh trừng phạt tiếp theo đối với dầu mỏ của Nga”. Liên minh châu Âu và Nhóm Các nền công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) sẽ áp trần giá các sản phẩm dầu tinh chế của Nga bắt đầu từ ngày 5/2 tới, bên cạnh mức giá trần đối với dầu thô của Nga được áp dụng từ tháng 12 và lệnh cấm vận của EU đối với việc nhập khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển. G7 đã đồng ý trì hoãn việc xem xét mức giá trần đối với dầu của Nga đến tháng 3/2023, muộn hơn một tháng so với kế hoạch ban đầu, để có thời gian đánh giá tác động của động thái này./.- Từ khóa:
- giá dầu
- thị trường năng lượng
- dầu mỏ
Tin liên quan
Siết chặt, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu
Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm túc trong quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá dầu tăng nhẹ do lo ngại về đàm phán hòa bình tại Trung Đông
Trong phiên chiều 1/7 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 14 xu Mỹ, tương đương 0,19%, lên 73,09 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 11 xu Mỹ, tương đương 0,16%, lên 69,61 USD/thùng.
-
Hàng hoá6 tháng, xuất khẩu rau quả tăng gần 18%
Xuất khẩu rau quả đạt khoảng 3,65 tỷ USD, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm 2025, tiếp tục là một trong những nhóm hàng có tốc độ tăng trưởng cao của ngành nông nghiệp và môi trường.
-
Hàng hoáKhóm Tắc Cậu An Giang: Đột phá giá trị từ các sản phẩm chế biến
Khóm (dứa) Tắc Cậu ở xã Bình An (An Giang) là nông sản có thương hiệu, nổi tiếng hơn nửa thế kỷ. Loại nông sản này cũng có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố như: Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai…
-
Hàng hoáXăng E10 khởi đầu thuận lợi sau 1 tháng triển khai trên toàn quốc
Xăng sinh học E10 khởi đầu thuận lợi sau 1 tháng triển khai trên toàn quốc, trong đó niềm tin của người tiêu dùng với nhiên liệu bảo vệ môi trường này đã cải thiện đáng kể.
-
Hàng hoáGiá dầu Brent ghi nhận mức giảm theo tháng và quý mạnh nhất kể từ năm 2020
Phiên 30/6, giá dầu thô ít biến động, nhưng ghi nhận mức giảm theo tháng và theo quý lớn nhất kể từ năm 2020, trong bối cảnh giới đầu tư đang dồn sự chú ý vào các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoáXuất khẩu thủy sản tăng hai chữ số, Trung Quốc và Hoa Kỳ dẫn dắt đà phục hồi
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong tháng 6 nhờ sự phục hồi tại nhiều thị trường trọng điểm, đặc biệt là Trung Quốc và Hoa Kỳ.
-
Hàng hoáXăng E10 khởi đầu khả quan cho lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh
Kết quả sau tháng đầu triển khai cho thấy xăng E10 đã bước đầu khẳng định tính khả thi về nguồn cung, chất lượng và khả năng tiếp nhận của thị trường.
-
Hàng hoáNgành dầu cọ Malaysia chuyển dịch sang sản phẩm giá trị cao
Ngành công nghiệp dầu cọ của Malaysia đang chuyển dịch mạnh mẽ từ việc chỉ tập trung vào sản xuất hàng hóa thô sang hướng phát triển dựa trên công nghệ, đổi mới sáng tạo.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giảm sâu khi kỳ vọng hòa bình lấn át nỗi lo cung-cầu
Giá dầu thô thế giới giảm khoảng 1% trong chiều 30/6, khi các cuộc đàm phán tiềm năng giữa Mỹ và Iran tại Doha thắp lên hy vọng cải thiện tình hình tại Trung Đông.











