Giá dầu châu Á tăng trong phiên 8/7 do lo ngại nguồn cung thắt chặt
Giá dầu châu Á tăng trong phiên giao dịch đầy biến động ngày 8/7, đảo ngược đà giảm trước đó trong bối cảnh thị trường lo ngại vấn đề nguồn cung thắt chặt trên toàn cầu hơn mối lo suy thoái.
Khép phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 48 xu Mỹ (0,5%) lên 105,13 USD/thùng, sau khi tăng gần 4% phiên 7/7. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 3 xu Mỹ lên 102,76 USD/thùng, sau khi tăng 4,2% trong phiên trước đó.
Tuy nhiên, hai hợp đồng dầu chủ chốt này vẫn hướng đến tuần giảm giá thứ hai liên tiếp, đặc biệt là trong phiên giao dịch ngày 5/7 khi giá dầu WTI giảm 8%, còn giá dầu Brent giảm 9%. Hãng tin Reuters dẫn lời Stephen Innes, đối tác quản lý tại SPI Asset Management, cho biết với nhiều đợt tăng lãi suất sắp tới và Mỹ có khả năng rơi vào suy thoái mang tính kỹ thuật, nhu cầu dầu ở các thị trường lớn có thể khá hạn chế. Điều khiến giá dầu không giảm sâu hơn là do các biện pháp trừng phạt của Phương Tây đối với Nga. Các lệnh cấm của phương Tây đối với dầu và khí đốt của Nga đã giữ cho giá năng lượng toàn cầu tăng cao, trong khi các nhà sản xuất lớn khác vẫn chưa tăng nguồn cung đáng kể. Nhà phân tích Tina Teng của CMC Markets cho biết việc bán tháo trên thị trường hàng hóa đã được bù đắp khi các nhà giao dịch “phớt lờ” lo ngại suy thoái và hướng sự chú ý đến vấn đề cung không đủ cầu. Tuy nhiên, những bất ổn kinh tế vẫn còn cùng với lợi suất trái phiếu bị đảo ngược cho thấy suy thoái khó tránh khỏi, điều có thể tiếp tục gây sức ép lên giá hàng hóa. Các ngân hàng trung ương trên thế giới đang tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, làm dấy lên lo ngại rằng chi phí đi vay tăng có thể kìm hãm hoạt động kinh tế và giảm nhu cầu dầu. Số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ngày 7/7 cho thấy nhu cầu xăng và sản phẩm chưng cất đã giảm hơn 5% trong bốn tuần qua so với cùng kỳ năm 2021. Dữ liệu của EIA cũng cho thấy lượng dầu thô dự trữ của Mỹ đã tăng khoảng 8,2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 1/7, do lượng tồn kho tăng và các nhà máy lọc dầu cắt giảm sản lượng./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới phục hồi mạnh mẽ trong phiên 7/7
08:09' - 08/07/2022
Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 7/7, phục hồi từ mức giảm sâu trong hai phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi phiên 7/7 tại thị trường châu Á
16:49' - 07/07/2022
Giá dầu bật tăng trở lại trong phiên giao dịch chiều 7/7 tại thị trường châu Á, sau khi sụt giảm mạnh trong hai phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới chạm mức thấp nhất 12 tuần trong phiên 6/7
07:47' - 07/07/2022
Giá dầu thế giới giảm khoảng 2% xuống mức thấp nhất 12 tuần trong phiên 6/7, khi giới đầu tư ngày càng lo ngại rằng nhu cầu năng lượng có thể bị tác động mạnh nếu xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent tăng gần 9% trong tuần qua
17:09' - 21/03/2026
Trong tuần qua, giá dầu thô Brent tăng khoảng 8,8%, trong khi giá dầu ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ giảm khoảng 0,4%, khi xung đột tại Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô Mỹ vẫn rẻ hơn đáng kể so với châu Âu
16:13' - 21/03/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, xung đột tại Trung Đông khiến giá dầu mỏ tăng vọt nhưng lại tạo ra khoảng cách ngày càng lớn giữa dầu Mỹ và dầu châu Âu.
-
Hàng hoá
Giá điều tăng cao, nông dân Gia Lai vẫn thất thu
16:22' - 20/03/2026
Giá điều tại Gia Lai tăng mạnh nhưng sản lượng sụt giảm do thời tiết, khiến thu nhập người trồng không cải thiện, bộc lộ rủi ro lớn trong sản xuất nông nghiệp.
-
Hàng hoá
Giá dầu hạ nhiệt trước các nỗ lực tăng nguồn cung
15:32' - 20/03/2026
Giá dầu thô giảm tại châu Á trong phiên giao dịch ngày 20/3, trước những nỗ lực thúc đẩy nguồn cung của Mỹ và các nước đồng minh.
-
Hàng hoá
Cơn sốt bạc tại Trung Quốc
15:26' - 20/03/2026
Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu bạc lớn nhất thế giới này đã nhập hơn 790 tấn bạc trong hai tháng đầu năm 2026
-
Hàng hoá
Các nước châu Á chạy đua tìm nguồn cung dầu thay thế
15:25' - 20/03/2026
Theo các nguồn tin từ Bloomberg, khoảng 60 triệu thùng dầu thô Mỹ dự kiến sẽ được vận chuyển để xuất sang châu Á trong tháng tới.
-
Hàng hoá
Lượng dầu dự trữ trên biển giảm nhanh khi xung đột Trung Đông kéo dài
15:24' - 20/03/2026
Theo dữ liệu từ công ty phân tích Vortexa, lượng dầu thô và khí ngưng tụ lưu trữ trong các kho nổi trên biển đã giảm trung bình 1,8 triệu thùng/ngày kể từ khi xung đột bùng nổ.
-
Hàng hoá
Gia Lai tìm đầu ra cho dưa hấu giữa cảnh được mùa rớt giá
12:12' - 20/03/2026
Những ngày giữa tháng 3/2026, tại nhiều vùng trồng dưa hấu phía Tây tỉnh Gia Lai, không khí thu hoạch diễn ra khẩn trương nhưng kèm theo đó là nỗi lo đầu ra khi giá bán giảm sâu, tiêu thụ khó khăn.
-
Hàng hoá
Chuỗi liên kết “xanh” mở đường cho thương hiệu gạo Việt
11:41' - 20/03/2026
Chuỗi liên kết sản xuất lúa gạo theo hướng giảm phát thải đang từng bước định hình mô hình tăng trưởng xanh, mở đường cho việc xây dựng thương hiệu gạo Việt trên thị trường trong và ngoài nước.

Giá dầu châu Á tăng trong phiên 8/7 do lo ngại nguồn cung thắt chặt. Ảnh: TTXVN phát