Giá dầu châu Á tiếp tục tăng nhẹ phiên 1/2

17:39' - 01/02/2019
BNEWS Trong phiên giao dịch chiều 1/2, giá dầu châu Á tiếp tục đà đi lên từ phiên trước đó
Giá dầu châu Á tiếp tục tăng nhẹ phiên 1/2. Ảnh minh họa: TTXVN

Giữa lúc giới thị trường hy vọng Mỹ và Trung Quốc có thể sớm giải quyết những bất đồng thương mại, cho dù các số liệu từ Trung Quốc làm gia tăng những lo ngại về đà tăng trưởng chậm lại của kinh tế nước này, nhân tố có thể làm giảm nhu cầu nhiên liệu.

Vào lúc 14 giờ 55 phút giờ Việt Nam, tại Singapore, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn tăng 0,4% (hay 22 xu Mỹ), lên 61,06 USD/thùng. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn tăng 7 xu Mỹ, lên 53,86 USD/ thùng.

Giá dầu đi lên nhờ sự hỗ trợ từ thông tin về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ sớm gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm cố gắng đạt một thỏa thuận thương mại toàn diện.

Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy, hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 1/2019 đã ở gần mức thấp nhất trong 3 năm qua với lượng đơn đặt hàng giảm thấp. Tuy nhiên, các nhà đầu tư tỏ ra lạc quan rằng kế hoạch cắt giảm sản lượng khai thác của các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tiếp tục hỗ trợ thị trường dầu mỏ.

Theo một khảo sát của Reuters, sản lượng khai thác dầu của OPEC trong tháng 1/2019 đạt 30,98 triệu thùng/ngày, giảm 890.000 thùng/ngày so với tháng 12/2018.

Trong khi đó, các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào công ty dầu khí nhà nước PDVSA của Venezuela trong tuần này đã khiến các tàu chở dầu bị mắc kẹt tại các cảng vì nhiều nhà máy lọc dầu của Mỹ phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu dầu thô nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.

Theo ngân hàng Citi, các lệnh trừng phạt mới của Mỹ có thể trực tiếp ngăn chặn khoảng 500.000 thùng dầu/ngày của Venezuela xuất khẩu sang Mỹ. Ngoài ra, có thêm khoảng 350.000 thùng dầu khai thác mỗi ngày của Venezuela có nguy cơ thiếu chất phụ gia pha loãng.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục