Giá dầu cọ kỳ hạn của Malaysia giảm sau khi đạt mức cao nhất 8 năm qua
Giá dầu cọ giảm sau khi chạm mức cao nhất 8 năm qua bởi lo ngại hoạt động xuất khẩu dầu cọ của Malaysia – nước trồng cọ lớn thứ hai thế giới, sẽ giảm trong tháng tới giữa lúc nhu cầu từ Trung Quốc yếu đi.
Giá dầu cọ trong phiên giao dịch ngày 24/12 đã đảo chiều đi xuống sau khi tăng liên tiếp ba phiên trước đó. Chốt phiên giao dịch, giá dầu cọ giao tháng 3/2021 giảm 0,7% xuống 3.545 ringgit (875 USD)/tấn, mức giá cao kỷ lục kể từ tháng 4/2012. Kể từ đầu năm 2020 đến nay, giá dầu cọ tăng hơn 16%. Theo ông Anilkumar Bagani, trưởng bộ phận nghiên cứu của Sunvin Group (Ấn Độ), giá dầu cọ của các hợp đồng tương lai tăng khi mở cửa phiên giao dịch sau khi giá dầu đậu tương Chicago tăng, nhưng đà tăng không thể duy trì do các nhà đầu tư lo ngại hoạt động xuất khẩu trong tháng 1/2021 sẽ chững lại bởi giá cao và nhu cầu của Trung Quốc tiếp tục yếu đi. Ông Bagani cho rằng dù xuất khẩu dầu cọ của Malaysia trong tháng 12/2021 có thể tăng tới 1,6 triệu tấn song hoạt động xuất khẩu gia tăng cũng như việc sụt giảm sản lượng và lượng hàng trữ kho hầu như đều được tính tới.Thị trường đang hướng sự chú ý tới những yếu tố bên ngoài, như các cuộc đình công của nhân viên nhà máy xuất khẩu đậu tương tại Argentina (Ác-hen-ti-na) và tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư đối với vaccine ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Ngoài ra, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Sunvin Group tin rằng việc Indonesia tăng thuế xuất khẩu dầu cọ thô kể từ tháng 1/2021 sẽ ảnh hưởng tới thị trường. Theo khảo sát của AmSpec Agri, xuất khẩu dầu cọ của Malaysia trong giai đoạn từ ngày 1-25/12 tăng 17% so với cùng kỳ tháng 11/2020, lên hơn 1,34 triệu tấn./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia cân nhắc mở cửa biên giới nhằm thúc đẩy du lịch
22:05' - 27/12/2020
Bộ trưởng Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia Nancy Shukri cho hay chính phủ nước này đang cân nhắc khả năng mở cửa biên giới nhằm thúc đẩy sự phục hồi của lĩnh vực du lịch.
-
Đời sống
Malaysia đàm phán mua thêm vaccine Sputnik V của Nga
17:50' - 23/12/2020
Malaysia đang chi khoảng 500 triệu USD để có đủ vaccine cho 26,5 triệu người dân, chiếm 82,8% dân số nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao sức hút đầu tư nước ngoài của Malaysia thua kém các nước láng giềng?
05:30' - 23/12/2020
Sự ổn định chính trị, quản trị tốt, tham nhũng thấp và nỗ lực thúc đẩy phối hợp là nhân tố chính giúp Singapore, Indonesia và Việt Nam thu hút thành công các hồ sơ đầu tư ở khâu đoạn mấu chốt nhất.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Malaysia đánh giá cao sức hút của Việt Nam đối với FDI
16:46' - 22/12/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, báo FreeMalaysia Today vừa có bài viết đánh giá cao sức hút của Việt Nam đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Mùng 1 Tết, thị trường hàng hóa ổn định, không tăng giá đột biến
17:38' - 17/02/2026
Theo Bộ Tài chính, cung cầu hàng hóa trên cả nước cơ bản ổn định; thị trường không ghi nhận biến động lớn về giá, không xảy ra khan hiếm hàng hóa hoặc tăng giá đột biến các mặt hàng thiết yếu.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent giảm nhẹ khi thị trường dồn sự chú ý vào đàm phán Mỹ - Iran
15:31' - 17/02/2026
Giá dầu thế giới ghi nhận xu hướng giảm nhẹ trong phiên giao dịch chiều ngày 17/2 khi các nhà đầu tư hận trọng đánh giá rủi ro gián đoạn nguồn cung khi Iran tiến hành tập trận tại eo biển Hormuz.
-
Hàng hoá
Đồng Tháp: Hoa kiểng Tết đồng loạt giảm giá chiều 29 Tết
20:21' - 16/02/2026
Chiều 29 Tết, thị trường hoa, kiểng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp bước vào đợt "xả hàng" cuối cùng khi nhiều nhà vườn, tiểu thương đồng loạt hạ giá sâu để thu hồi vốn.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô biến động nhẹ trước thềm đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran
17:49' - 16/02/2026
Giá dầu thô trong phiên 16/2 được giao dịch trong biên độ hẹp do giới đầu tư tỏ ra thận trọng trước thềm các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran nhằm hạ nhiệt căng thẳng.
-
Hàng hoá
Ngày 29 Tết, đào, quất giảm giá sâu vẫn “đìu hiu” khách mua
15:21' - 16/02/2026
Theo ghi nhận của phóng viên, giá đào và quất đã giảm khá sâu so với thời điểm 25–27 Tết. Nhiều tiểu thương treo biển “xả hàng”, “giảm giá 30–50%”.
-
Hàng hoá
Sắc Xuân tràn ngập, thị trường hoa Tết Tây Ninh khởi sắc
13:11' - 16/02/2026
Không khí tất bật, rộn ràng từ các nhà vườn đến điểm bán lẻ cho thấy thị trường hoa Tết năm nay khởi sắc rõ nét, bất chấp những biến động thời tiết và chi phí đầu tư gia tăng.
-
Hàng hoá
29 Tết, hoa còn đầy chợ: Tiểu thương gấp gáp xả hàng
10:59' - 16/02/2026
Tại chợ hoa Xuân phường Đạo Thạnh - nơi tập trung nhiều hộ kinh doanh hoa kiểng Tết tỉnh Đồng Tháp vẫn còn một lượng hoa khá lớn chưa được tiêu thụ, dù tiểu thương và nông dân trồng hoa đã giảm giá.
-
Hàng hoá
Thị trường mua sắm Tết vào cao điểm, lượng khách gấp 3-4 lần ngày thường
17:14' - 15/02/2026
Những ngày giáp Tết Nguyên đán, thị trường hàng hóa tại TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn sôi động nhất trong năm.
-
Hàng hoá
Thị trường hàng hóa ngày 28 Tết sôi động, giá cả vẫn ổn định
12:40' - 15/02/2026
Theo Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, ngày 28 Tết, sức mua tăng mạnh nhưng nguồn cung dồi dào, giá nhiều mặt hàng thiết yếu cơ bản ổn định trên cả nước.

Giá dầu cọ tại Malaysia giảm. Ảnh minh họa: TTXVN