1. >

Giá dầu có thể tăng sau thỏa thuận mới giữa các nước xuất khẩu chủ chốt

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 22/1, đại diện các quốc gia xuất khẩu dầu chủ chốt đã nhất trí về các biện pháp nhằm giám sát việc cắt giảm sản lượng theo các thỏa thuận đạt được hồi cuối năm ngoái.

Giá dầu có thể tăng sau thỏa thuận mới giữa các nước xuất khẩu chủ chốt

Giá dầu có thể tiếp tục tăng sau thỏa thuận của các nước xuất khẩu chủ chốt. Ảnh minh họa: Reuters

Ngày 22/1, đại diện 5 quốc gia thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và ngoài OPEC đã tiến hành phiên họp chung tại Vienna (Áo) và đã nhất trí về các biện pháp nhằm giám sát việc sản lượng cắt giảm nhằm ổn định thị trường dầu và vực dậy giá dầu vốn đã giảm hơn một nửa từ mức đỉnh điểm hồi giữa năm 2014. 

Tại cuộc họp Ủy ban Giám sát cấp bộ trưởng các nước OPEC và ngoài OPEC (JMMC), đại diện các nước đã thảo luận việc thực thi Tuyên bố hợp tác được 13 nước thành viên OPEC và 11 quốc gia ngoài OPEC ký tháng 12/2016 và bắt đầu có hiệu lực ngày 1/1/2017, theo đó các nước OPEC và ngoài OPEC cam kết điều chỉnh sản lượng cắt giảm chung là 1,8 triệu thùng/ngày. 

Tuyên bố hợp tác sẽ có hiệu lực trong vòng 6 tháng và có thể gia hạn thêm 6 tháng tùy theo tình hình thị trường. 

Trước đó, OPEC gồm 30 nước thành viên đạt được thỏa thuận giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày, xuống còn 32,5 triệu thùng/ngày và 11 nước ngoài OPEC cũng cam kết cắt giảm gần 600.000 thùng/ngày, trong đó riêng Nga cam kết giảm 300.000 thùng/ngày. 

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho rằng giá dầu có thể sẽ tăng cao hơn vì các nước sản xuất dầu mỏ đã "thành công" trong việc thực thi một thỏa thuận cắt giảm sản lượng. 

Phát biểu với kênh Rossiya 24 TV, ông Novak nói: "Giá dầu vẫn có tiềm năng tăng lên. Theo ông, giá mặt hàng này sẽ đạt khoảng 50-60 USD trong năm nay". Ông Novak gọi đây là một thành công khi các nước trong và ngoài khối OPEC đã bình ổn được thị trường dầu mỏ toàn cầu, đồng thời nhận định thị trường có thể sẽ cân bằng trở lại từ nay đến tháng 7 tới, thay vì trong nửa cuối của năm như dự báo trước đó./.

logo
Từ khóa: giá dầu opec iran

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif