Giá dầu đảo chiều giảm sau ba tuần đi lên tiên tiếp
Sau ba tuần đi lên liên tiếp, giá dầu thế giới đã quay hướng giảm trong tuần này, giữa bối cảnh sản lượng dầu đá phiến của Mỹ tiếp tục tăng cao, tạo thêm áp lực cho thị trường giữa lúc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và một số nước khác nỗ lực hạn chế nguồn cung nhằm giúp giá “vàng đen” phục hồi.
Tuần này, giá dầu đã chứng kiến ba phiên mất giá liên tiếp, giữa bối cảnh thị trường đẩy mạnh bán tháo chốt lời sau khi trải qua kỳ nghỉ Lễ Phục Sinh kéo dài từ cuối tuần trước.Ngoài ra, báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho hay, sản lượng dầu của Mỹ tại các mỏ đá phiến lớn có thể tăng lên 5,2 triệu thùng/ngày trong tháng 5/2017, cũng khiến các nhà đầu tư năng lượng thêm lo ngại về tình trạng dôi dư nguồn cung dầu toàn cầu. Một số chuyên gia phân tích cho rằng việc các công ty tài chính đẩy mạnh đầu tư vào hoạt động sản xuất dầu mỏ là một trong những nguyên nhân có thể khiến sản lượng dầu đá phiến tại Mỹ tiếp tục cao trong thời gian tới.
Việc hai nước thành viên của OPEC là Saudi Arabia và Kuwait phát đi tín hiệu rằng các quốc gia trong và ngoài OPEC, trong đó có Nga, có khả năng sẽ kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ đã giúp giá dầu Brent phục hồi trong phiên giao dịch ngày 20/4, song giá dầu ngọt nhẹ Mỹ tiếp tục đi xuống phiên thứ ba liên tiếp khi EIA cho biết lượng xăng dự trữ của Mỹ đã tăng thêm 1,5 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 14/4.Tới phiên giao dịch cuối tuần ngày 21/4, giá dầu thế giới tiếp tục trở lại quỹ đạo giảm, khiến cho tuần giao dịch này trở thành tuần mất điểm mạnh nhất của cả hai loại dầu chủ chốt trong hơn một tháng qua.Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 6/2017 giảm 1,09 USD (2,13%), xuống 49,62 USD/thùng. Đây là mức đóng cửa thấp nhất của loại dầu này kể từ ngày 29/3/2017 và cũng là lần đầu tiên trong hai tuần qua dầu WTI chốt phiên dưới mức 50 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent giao cùng kỳ hạn cũng lùi 1,03 USD (1,9%), xuống 51,96 USD/thùng.Báo cáo hàng tuần của công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho hay số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ trong tuần này đã tăng thêm 5 giàn, lên 688 giàn khoan, đánh dấu tuần tăng thứ 14 liên tiếp. Điều này càng dấy lên thêm lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung dầu toàn cầu và sự hoài nghi về khả năng OPEC sẽ kéo dài chương trình cắt giảm sản lượng nhằm vực dậy giá dầu.Theo hãng tin Anh Reuters, Nga sẽ thảo luận về việc kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng với OPEC vào ngày 24/5/2017, một ngày trước khi diễn ra cuộc họp của OPEC tại Vienna (Áo).Tính chung cả tuần qua, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giảm 6,7% và giá dầu Brent hạ 7%. Đây là mức giảm mạnh nhất tính theo tuần của cả hai loại dầu này tính từ tuần kết thúc vào ngày 10/3./.- Từ khóa :
- giá dầu
- giá dầu thế giới
- opec
- mỹ
- eia
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu hướng đến tuần giảm nhiều nhất trong một tháng
17:21' - 21/04/2017
Cả hai loại dầu chủ chốt đều giảm giá trong tuần này do sự hoài nghi nổi lên về hiệu quả của thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới biến động nhẹ
08:36' - 21/04/2017
Theo báo cáo hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA), lượng xăng dự trữ của Mỹ đã tăng thêm 1,5 triệu thùng trong tuần qua.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi nhờ hy vọng vào thỏa thuận cắt giảm sản lượng
16:00' - 20/04/2017
Giá dầu phục hồi trong phiên 20/4, sau khi giảm mạnh phiên trước, khi Kuwait bày tỏ hy vọng nỗ lực cắt giảm nguồn cung dầu sẽ được kéo dài sang nửa sau của năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Xuất khẩu hồ tiêu tăng mạnh giữa áp lực nguồn cung và logistics
11:07'
Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam, trong tháng 3/2026, Việt Nam xuất khẩu 30.638 tấn hồ tiêu các loại, trong đó tiêu đen đạt 26.190 tấn và tiêu trắng đạt 4.448 tấn.
-
Hàng hoá
Sau phát biểu của Tổng thống Mỹ, giá dầu tăng mạnh phiên sáng 6/4
07:00'
Giá dầu thế giới đồng loạt tăng mạnh ngay khi mở cửa phiên giao dịch ngày 6/4, giữa bối cảnh xung đột Trung Đông vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
-
Hàng hoá
OPEC+ dự kiến tăng hạn ngạch sản lượng trong tháng 5/2026
16:19' - 05/04/2026
Các quốc gia thành viên thuộc Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh, còn gọi là OPEC+ đang lên kế hoạch nâng hạn ngạch sản lượng trong tháng 5/2026.
-
Hàng hoá
Giá cà phê giảm sâu, gạo bật tăng nhờ lực đẩy xuất khẩu
11:02' - 05/04/2026
Giá cà phê trong nước bất ngờ giảm mạnh, trong khi thị trường lúa gạo lại ghi nhận xu hướng đi lên nhờ tín hiệu xuất khẩu tích cực.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: Chi phí vận tải cao gây áp lực về giá
18:01' - 04/04/2026
Giá cước vận chuyển tăng cao và biến động tỷ giá hối đoái đang tạo ra những tác động lan rộng đến hoạt động xuất nhập khẩu toàn cầu.
-
Hàng hoá
Hàng Việt rộng mở cơ hội tại Tunisia
16:17' - 04/04/2026
Mỗi năm, Tunisia có nhu cầu mua 30.000 tấn cà phê thô (chủ yếu là Robusta) và 30.000 tấn gạo và 360.000 tấn đường.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô thế giới tuần qua tiếp tục biến động mạnh
12:50' - 04/04/2026
Giá dầu thô thế giới tuần qua tiếp tục biến động mạnh, bám sát từng diễn biến của cuộc xung đột đã bước sang tuần thứ năm tại Trung Đông.
-
Hàng hoá
Xuất nhập khẩu hàng hóa tăng 23%, gần chạm mốc 250 tỷ USD
11:09' - 04/04/2026
Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố sáng 4/4, trong tháng 3, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 93,55 tỷ USD, tăng 39,2% so với tháng trước và tăng 23,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
FAO: Xung đột Trung Đông đẩy giá lương thực toàn cầu tăng cao
06:30' - 04/04/2026
Giá lương thực toàn cầu trong tháng 3/2026 tiếp tục đà tăng, chủ yếu do chi phí năng lượng và cước vận tải leo thang dưới tác động của cuộc xung đột tại Trung Đông.

Giá dầu đảo chiều giảm sau ba tuần đi lên tiên tiếp. Ảnh minh họa: TTXVN