Giá dầu đi lên nhờ kỳ vọng về nhu cầu tại Mỹ và Trung Quốc
Tuy nhiên, đà tăng bị kìm hãm bởi sự thận trọng của giới phân tích về những rủi ro kinh tế rộng hơn.
Giá dầu đã giằng co trong một biên độ hẹp khi các dấu hiệu về nhu cầu ổn định trong mùa Hè ở Bắc Bán cầu xuất hiện vào lúc những lo ngại rằng chính sách thuế quan của Mỹ đối với các đối tác thương mại sẽ kéo chậm đà tăng trưởng kinh tế và tiêu thụ nhiên liệu.

Giá dầu đi lên nhờ kỳ vọng về nhu cầu tại Mỹ và Trung Quốc. Ảnh: TTXVN phát
Tính đến 14 giờ 5 phút (giờ Việt Nam), giá dầu Brent tăng 36 xu (tương đương 0,5%) lên 69,07 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn cũng cũng tăng 47 xu (0,9%) lên 66,99 USD/thùng.
Đà tăng này đã đảo ngược xu hướng giảm trong hai ngày trước đó, khi thị trường xem nhẹ khả năng gián đoạn nguồn cung sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế đối với việc mua dầu của Nga. Các nhà sản xuất dầu lớn đang chỉ ra những dấu hiệu về tăng trưởng kinh tế toàn cầu tốt hơn trong nửa cuối năm, với các báo cáo từ Trung Quốc cho thấy sự đi lên ổn định. Trong quý II/2025, đà tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc có chậm lại nhưng không đáng lo ngại như dự báo, một phần do các doanh nghiệp đã đẩy mạnh hoạt động trước các đợt áp thuế của Mỹ.Số liệu cũng cho thấy sản lượng lọc dầu thô của Trung Quốc trong tháng 6/2025 đã tăng vọt 8,5% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy nhu cầu nhiên liệu mạnh mẽ hơn.
Tuy nhiên, một số nhà phân tích coi sự phục hồi giá này chỉ là tạm thời. Nhà phân tích thị trường cấp cao Priyanka Sachdeva của công ty dịch vụ tài chính Phillip Nova cho rằng việc thị trường dầu ổn định trở lại sau hai phiên biến động mạnh chủ yếu là do sự điều chỉnh kỹ thuật nhẹ, thay vì bất kỳ sự thay đổi đáng kể nào trong các yếu tố cơ bản. Bà Sachdeva khuyến nghị các nhà đầu tư nên theo dõi lạm phát và kỳ vọng lãi suất tại Mỹ. Vì việc ông Trump tiếp tục thúc đẩy các chính sách thuế quan rộng khắp có thể gây lạm phát và làm suy yếu nhu cầu nhiên liệu trong trung hạn.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm sau "tối hậu thư" của Mỹ đối với Nga
08:03' - 16/07/2025
Giá dầu thế giới giảm chưa đến 1% trong phiên ngày 15/7, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra hạn chót 50 ngày để Nga chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine và tránh các lệnh trừng phạt.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm sau khi Mỹ chưa vội áp lệnh trừng phạt Nga
16:03' - 15/07/2025
Giá dầu giảm chiều 15/7 sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc gia hạn cho Nga thêm 50 ngày để giải quyết tình hình tại Ukraine, nếu không sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm mạnh sau thông báo từ Nhà Trắng
11:22' - 15/07/2025
Theo ghi nhận từ MXV, lực bán mạnh đã chi phối thị trường năng lượng trong phiên hôm qua khi nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trước phát biểu mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về chính sách thuế.
-
Hàng hoá
Áp lực trên thị trường dầu mỏ thế giới giảm dần
08:27' - 15/07/2025
Giá dầu Brent kỳ hạn giảm 1,15 USD, xuống 69,21 USD/thùng trong phiên 14/7, trong khi giá dầu West Texas Intermediate kỳ hạn của Mỹ giảm 1,47 USD, xuống 66,98 USD/thùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Tây Ninh khẩn trương xuống giống vụ Hè Thu 2026
17:54'
Tây Ninh đang đẩy nhanh xuống giống vụ lúa Hè Thu 2026 với hơn 82.000 ha đã gieo sạ, kỳ vọng mùa vụ thắng lợi nhờ chủ động nguồn nước và cơ giới hóa sản xuất.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô giảm gần 2% khi Mỹ hoãn kế hoạch quân sự nhằm vào Iran
15:34'
Phiên 19/5, giá dầu thô tại châu Á giảm gần 2%, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tạm dừng kế hoạch quân sự nhằm vào Iran để mở đường cho các cuộc đàm phán chấm dứt chiến sự tại Trung Đông.
-
Hàng hoá
Giá cá tra Đồng Tháp neo cao, người nuôi lãi tới 8.000 đồng/kg
14:28'
Hiện giá cá tra nguyên liệu tại tỉnh Đồng Tháp duy trì ổn định ở mức cao trong thời gian dài, mang lại tín hiệu tích cực cho ngành hàng thủy sản chủ lực của địa phương.
-
Hàng hoá
Ấn Độ tăng giá xăng lần thứ hai trong một tuần
12:04'
Ngày 19/5, các đơn vị bán lẻ nhiên liệu tại New Delhi thông báo Ấn Độ tiếp tục tăng giá xăng và dầu diesel thêm khoảng 0,9 rupee (tương đương 0,0093 USD) mỗi lít.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô tăng 3% khi nỗi lo nguồn cung lấn át kỳ vọng đàm phán hòa bình
07:22'
Giá dầu thô thế giới phiên 18/5 đã tăng khoảng 3% lên mức cao nhất trong hai tuần.
-
Hàng hoá
IEA cảnh báo dự trữ dầu thô toàn cầu sụt giảm rất nhanh
05:00'
Người đứng đầu IEA lưu ý thế giới hiện chỉ còn "vài tuần" để xoay sở và kêu gọi các nước cần nhận thức rõ thực tế rằng nguồn cung dự trữ này "không phải là vô tận".
-
Hàng hoá
Giá dầu tại châu Á chạm mức cao nhất trong hai tuần
16:10' - 18/05/2026
Trong phiên chiều 18/5 tại châu Á, giá dầu Brent có thời điểm tăng lên 112 USD/thùng , mức cao nhất kể từ ngày 5/5, trong khi giá dầu WTI tăng lên 108,7 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 30/4.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu Singapore tăng mạnh nhờ làn sóng AI toàn cầu
14:33' - 18/05/2026
Xuất khẩu nội địa phi dầu mỏ (NODX) của Singapore trong tháng 4/2026 tăng 24,5% so với cùng kỳ năm trước, nối tiếp đà tăng 15,3% của tháng 3 và vượt xa mức dự báo trung bình 10,9%.
-
Hàng hoá
Trung Quốc cam kết mua 17 tỷ USD nông sản Mỹ
11:18' - 18/05/2026
Theo thông tin công bố ngày 17/5 từ Chính phủ Mỹ, Trung Quốc đã cam kết mua ít nhất 17 tỷ USD sản phẩm nông nghiệp của nước này trong các năm 2026, 2027 và 2028.
