Giá dầu diễn biến trái chiều trong phiên đầu tiên của tháng Sáu
Giá dầu thế giới tăng giảm trái chiều trong phiên giao dịch đầu tuần (1/6), giữa bối cảnh căng thẳng leo thang trong quan hệ Mỹ-Trung đè nặng lên tâm lý của giới đầu tư, song báo cáo về việc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Nga gần tiến tới một thỏa thuận mở rộng chương trình cắt giảm sản lượng đã hỗ trợ cho giá “vàng đen”.
Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 7/2020 giảm 5 xu Mỹ (0,1%), xuống 35,44 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 8/2020 tăng nhẹ 48 xu Mỹ (1,3%), lên 38,32 USD/thùng. Thị trường nhận được sự hậu thuẫn đáng kể từ thông tin cho hay các thành viên OPEC cùng các nhà sản xuất liên minh bao gồm cả Nga, còn gọi là OPEC+, đang tiến tới sự đồng thuận về việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng hiện nay thêm 1-2 tháng. Thông tin này được đưa ra ngay trước thềm cuộc họp của OPEC+, có thể diễn ra vào ngày 4/6, thay vì dự kiến trước đó vào ngày 9-10/6. Sự kết hợp giữa việc cắt giảm sản lượng trên thế giới và sự lạc quan về triển vọng tiêu thụ năng lượng đã giúp thúc đẩy giá dầu thô từ mức đáy, khi các quốc gia triển khai các biện pháp phong tỏa xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19. Dự trữ dầu tại trung tâm Cushing, Oklahoma (Mỹ) đã giảm 54,3 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 29/5. Tuy nhiên, nhà đầu tư tiếp tục theo dõi diễn biến liên quan căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Bloomberg News ngày 1/6 đưa tin Bắc Kinh đã yêu cầu các công ty quốc doanh của nước này tạm ngừng nhập khẩu đậu nành và thịt lợn của Mỹ. Động thái này được đưa ra sau khi Washington tuyên bố sẽ loại bỏ một số chính sách ưu đãi riêng đối với khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) nhằm đáp trả việc Bắc Kinh thông qua luật an ninh đối với đặc khu hành chính này, qua đó làm gia tăng nguy cơ leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Điều này có thể tạo thêm áp lực lên giá dầu. Thêm vào đó, mối quan tâm về triển vọng kinh tế và sự phục hồi nhu cầu nhiên liệu cũng đè nặng lên giá dầu trong phiên này./.- Từ khóa :
- giá dầu
- Mỹ
- Trung Quốc
- Hong Kong
- OPEC
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng trước thềm cuộc họp của OPEC+
18:57' - 01/06/2020
Giá dầu ít biến động trong phiên giao dịch chiều 1/6, trước thềm cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất liên minh bao gồm cả Nga, còn gọi là OPEC +.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm trước thềm cuộc họp của OPEC+
11:28' - 01/06/2020
Giá dầu châu Á giảm gần 1% trong phiên giao dịch 1/6 trước thềm cuộc họp của OPEC và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, để thảo luận về khả năng gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng.
-
Ngân hàng
Chủ tịch Urs Rohner: Credit Suisse sẽ không bị ảnh hưởng nặng nề do giá dầu thấp
13:30' - 31/05/2020
Theo Chủ tịch ngân hàng Credit Suisse Urs Rohner, ngân hàng Thụy Sỹ này sẽ không chịu tác động lớn từ những hoạt động liên quan đến lĩnh vực dầu khí vốn đang lao đao do giá dầu thấp.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Gỗ và sản phẩm vào top 5 nhóm hàng xuất siêu nông nghiệp
11:45'
Giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ 6 tháng đầu năm 2025 đạt 8,21 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Hàng hoá
Trồng vải thiều Việt Nam giữa sa mạc – kỳ tích của một trang trại Israel
08:35'
Thời điểm này, trên trang trại hiện đại của Hợp tác xã nông nghiệp Bananot Hahof, mùa vải thiều bước vào thời khắc sôi động nhất năm.
-
Hàng hoá
Chiều 11/7, giá dầu châu Á tăng do khả năng nguồn cung "vàng đen" biến động mạnh
16:08' - 11/07/2025
Giá dầu châu Á tăng trong phiên giao dịch chiều 11/7 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ đưa ra một tuyên bố liên quan đến Nga.
-
Hàng hoá
Thị trường kim loại khởi sắc
09:01' - 11/07/2025
Thị trường kim loại trong phiên hôm qua chứng kiến giá của 9 trên 10 mặt hàng đồng loạt khởi sắc. Trong đó, giá quặng sắt bật tăng 3% lên mức 99 USD/tấn, đánh dấu phiên tăng thứ 3 liên tiếp.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm hơn 2% do áp lực từ chính sách thuế quan của Mỹ
07:47' - 11/07/2025
Giá dầu thế giới phiên 10/7 đã giảm hơn 2%, khi nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trước tác động từ các quyết định áp thuế quan mới của Tổng thống Donald Trump đối với kinh tế toàn cầu.
-
Hàng hoá
Nhập khẩu hàng may mặc của Mỹ từ Trung Quốc chạm đáy 22 năm
15:19' - 10/07/2025
Theo dữ liệu thương mại mới nhất, giá trị nhập khẩu hàng may mặc của Mỹ từ Trung Quốc trong tháng 5 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 22 năm qua, cho thấy rõ tác động của các mức thuế quan cao từ Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá dầu đi ngang khi thị trường giằng co giữa các yếu tố trái chiều
15:19' - 10/07/2025
Giá dầu tại châu Á ít biến động trong chiều 10/7, giữa lúc giới đầu tư đang cân nhắc tác động tiềm tàng từ chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu quay đầu tăng nhẹ từ 15 giờ ngày 10/7
14:51' - 10/07/2025
Chiều 10/7, giá xăng dầu quay đầu tăng nhẹ theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Ngăn chặn hàng giả: Mạnh tay hơn để giảm bớt rủi ro cho doanh nghiệp
13:48' - 10/07/2025
Không còn dừng lại ở bao bì nhái, hàng kém chất lượng hay mạo danh thương hiệu, “phiên bản nâng cấp” mới của hàng giả đang âm thầm phát triển đó là giả mạo quyền sở hữu trí tuệ.