BNEWS Giá dầu thế giới sụt giảm khoảng 2% trong phiên 25/3 sau khi có thông tin phía Iran đang xem xét đề xuất chấm dứt xung đột từ phía Mỹ, thắp lên hy vọng dòng chảy năng lượng Vùng Vịnh sớm khôi phục.
Bên cạnh đó, áp lực giảm giá còn đến từ sự gia tăng bất ngờ của lượng dầu dự trữ tại Mỹ, lấn át những rủi ro gián đoạn nguồn cung nghiêm trọng đang diễn ra tại Nga.
Theo đó, giá dầu Brent giao kỳ hạn giảm 2,27 USD (tương đương 2,2%) và chốt phiên ở mức 102,22 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 2,03 USD (2,2%) xuống mức 90,32 USD/thùng. Trước đó trong cùng phiên, giá dầu Brent từng có thời điểm lao dốc tới 7%.
Một quan chức cấp cao cho biết phía Iran vẫn đang đánh giá đề xuất hòa bình của Mỹ, qua đó tạo ra tâm lý lạc quan nhất định trên thị trường. Mặc dù vậy, các chuyên gia phân tích tại công ty tư vấn năng lượng Ritterbusch and Associates nhận định giá hai loại dầu tiêu chuẩn sẽ tiếp tục biến động mạnh, khi giới giao dịch giằng co giữa nỗ lực thúc đẩy đàm phán của phía Mỹ và thái độ cứng rắn từ phía Iran.Hiện tại, hoạt động vận chuyển qua Eo biển Hormuz gần như tê liệt. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đánh giá đây là đợt gián đoạn nguồn cung lớn nhất trong lịch sử. Thị trường ước tính đã mất nguồn cung khoảng 20 triệu thùng dầu/ngày, tương đương khoảng 500 triệu thùng kể từ khi xung đột bùng phát vào cuối tháng 2/2026.
Ở một diễn biến khác, nguồn cung toàn cầu cũng chịu sức ép khi các cảng xuất khẩu dầu chủ chốt của Nga ở vùng Baltic như Primorsk và Ust-Luga phải đình chỉ hoạt động do các cuộc tấn công từ phía Ukraine. Dữ liệu thị trường cho thấy ít nhất 40% công suất xuất khẩu dầu của Nga đã bị đình trệ. Tuy nhiên, tác động từ các yếu tố rủi ro địa chính trị đã bị hạn chế bởi số liệu về tình hình dự trữ dầu tại Mỹ. Báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố cùng ngày 25/3 cho thấy dự trữ dầu thô của nước này đã tăng mạnh 6,9 triệu thùng trong tuần trước. Con số này vượt xa mức dự báo tăng 500.000 thùng của các nhà phân tích, tạo thêm sức ép kéo giá dầu đi xuống.Tin liên quan
Giá dầu giảm khoảng 4% trong phiên chiều 25/3
Giá dầu giảm khoảng 4% trong phiên giao dịch ngày 25/3 tại thị trường châu Á, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ đã gửi tới Iran một đề xuất gồm 15 điểm nhằm chấm dứt xung đột tại Trung Đông
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáCông bố kết quả rà soát mới nhất về chống lẩn tránh đường mía
Kết luận điều tra xác định rằng Công ty Myanmar Evergreen Sugar Company Limited không có hành vi lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm đường mía từ Thái Lan.
-
Hàng hoáThuốc bảo vệ thực vật giả: Giải pháp nào để chặn tận gốc?
Trao đổi với phóng viên TTXVN, Chủ tịch VIPA Nguyễn Văn Sơn cho rằng cần hoàn thiện cơ chế quản lý, tăng chế tài xử phạt để xử lý tận gốc thuốc bảo vệ thực vật giả.
-
Hàng hoáCăng thẳng Trung Đông nóng trở lại, dầu mỏ đảo chiều lên giá
Chiều 29/6, giá dầu tại thị trường châu Á đi lên, sau các cuộc tấn công đáp trả lẫn nhau giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoáGiá tôm giảm sâu, nhiều hộ nuôi ở Vĩnh Long phải "neo tôm"
Giá tôm thẻ chân trắng nguyên liệu tại tỉnh Vĩnh Long tiếp tục giảm sâu, khiến nhiều hộ nuôi không có lãi, phải kéo dài thời gian nuôi chờ giá tăng trở lại, nhiều hộ cũng tạm ngưng thả giống vụ mới.
-
Hàng hoáGiá dầu tăng sau khi Iran thông báo không tham gia vòng đàm phán kỹ thuật với Mỹ
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 29/6, sau khi Iran thông báo không tham gia vòng đàm phán kỹ thuật với Mỹ.
-
Hàng hoáPhilippines dự báo nhập khẩu 5,7 triệu tấn gạo trong năm 2026
Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo Philippines sẽ nhập khẩu khoảng 5,7 triệu tấn gạo trong năm 2026 do sản lượng trong nước suy giảm vì chi phí sản xuất tăng, thiếu nước tưới và nguy cơ El Nino.
-
Hàng hoáTrung Quốc xem xét sửa đổi các quy định về xuất, nhập khẩu vàng
Các cơ quan chức năng Trung Quốc đề xuất sửa đổi các quy định hiện hành về nhập khẩu, xuất khẩu vàng và các sản phẩm vàng, nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại.
-
Hàng hoáGiá cà phê và gạo xuất khẩu tăng trước những lo ngại về El Niño
Giá cà phê và gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng trong tuần qua khi thị trường lo ngại hiện tượng El Niño có thể ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp toàn cầu.
-
Hàng hoáGiảm 3% giá vé nhiều đoàn tàu vào cao điểm hè
Công ty cổ phần Vận tải đường sắt thông báo giảm 3% giá vé cho hành khách mua vé đi tàu từ nay đến hết ngày 16/8/2026, do giá nhiên liệu trong nước giảm.











