Giá dầu giảm, PTSC vẫn đạt lợi nhuận nghìn tỷ

07:40' - 17/12/2016
BNEWS Trước bối cảnh giá dầu giảm, PTSC đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt các hợp đồng cung ứng dịch vụ...

Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) cho biết, trong năm 2016, Tổng công ty đã đảm bảo tốt an toàn, môi trường; đạt lợi nhuận tương đối khả quan (lợi nhuận hợp nhất trước thuế ước đạt 1.140 tỷ đồng, đạt 95% kế hoạch năm); duy trì ổn định và đạt hiệu quả ở mức cao nhất trong tất cả các lĩnh vực hoạt động.

Ngoài ra, trong năm, PTSC đã nâng cao chất lượng dịch vụ, năng lực cạnh tranh; khẳng định uy tín, thương hiệu ở thị trường trong nước, trong khu vực và quốc tế; duy trì việc phát triển có trọng tâm và đa dạng hóa các hoạt động sản xuất kinh doanh phù hợp với các điều kiện thay đổi của thị trường.

Ông Phan Thanh Tùng, Tổng giám đốc PTSC cho hay, khó khăn lớn nhất của PTSC trong năm qua là tác động cộng dồn từ việc giá dầu thô giảm mạnh và duy trì ở mức thấp, bắt đầu từ cuối năm 2014 kéo dài tới năm 2016, làm cho các hoạt động thăm dò, khai thác, phát triển mỏ, đầu tư trong lĩnh vực dầu khí phải cắt giảm hoặc tạm dừng thực hiện, kéo theo hoạt động của các công ty dịch vụ dầu khí bị giảm sút nghiêm trọng.

PTSC liên tục phải đối mặt với sức ép giảm giá thuê và giảm nhu cầu dịch vụ từ các khách hàng, nhất là dịch vụ dầu khí biển. Khi thị trường dịch vụ dầu khí bị thu hẹp thì sự cạnh tranh cũng trở nên khốc liệt hơn cả ở trong và ngoài nước.

Trong bối cảnh đó, PTSC đã thực hiện nhiều giải pháp, phát động nhiều phong trào thi đua, huy động mọi nguồn lực, tập trung chỉ đạo điều hành một cách quyết liệt nhằm duy trì và thực hiện tốt các hợp đồng cung ứng tàu dịch vụ, dịch vụ căn cứ cảng, dịch vụ vận hành và bảo dưỡng, dịch vụ chế tạo, lắp đặt các công trình dầu khí EPC, EPCI, dịch vụ khảo sát địa chấn, địa chất công trình… cho các công ty và nhà thầu dầu khí, công nghiệp.

Cùng với đó, PTSC đẩy mạnh các hoạt động phát triển kinh doanh tìm kiếm các hợp đồng dịch vụ mới, thực hành triệt để tiết kiệm chi phí nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Sang năm 2017, ông Phan Thanh Tùng cho biết, PTSC sẽ tiếp tục tập trung các nguồn lực đẩy mạnh và phát triển các hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo cung cấp dịch vụ kỹ thuật dầu khí chuyên ngành chất lượng cao, uy tín đáp ứng yêu cầu các nhà thầu dầu khí, tích cực đẩy mạnh phát triển kinh doanh, tham gia đấu thầu và tìm kiếm ký kết các hợp đồng nhằm bảo đảm việc làm cho người lao động.

PTSC củng cố thị trường trong nước, mở rộng thị trường nước ngoài, xây dựng giải pháp kết nối hệ thống chuyên nghiệp, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, thiết lập mối quan hệ hợp tác liên danh liên kết phù hợp với thế mạnh của tổng công ty…

Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam Nguyễn Vũ Trường Sơn đề nghị PTSC nghiên cứu, tái cơ cấu lại định hướng phát triển của mình cho phù hợp với định hướng phát triển của Tập đoàn và phù hợp tình hình mới; tiếp tục nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh, năng lực quản trị, để có thể cạnh tranh được các đối thủ trên thị trường, tạo động lực phát triển bền vững trong tương lai./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục