Giá dầu giảm xuống đáy 5 tháng do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Giá dầu thế giới đi xuống trong phiên giao dịch ngày 15/10, chạm mức thấp nhất trong 5 tháng, khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo thị trường sẽ dư cung vào năm 2026.
Kết thúc phiên này, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 48 xu Mỹ, tương đương 0,8%, xuống còn 61,91 USD/thùng. Tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giảm 43 xu Mỹ, tương đương 0,7%, chốt ở mức 58,27 USD/thùng. Đây là phiên thứ hai liên tiếp cả hai loại dầu cùng đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ ngày 7/5. Ngân hàng Bank of America cảnh báo giá dầu Brent có thể rơi xuống dưới mức 50 USD/thùng nếu căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang trong khi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là nhóm OPEC+, tăng sản lượng. Mỹ và Trung Quốc đã khởi động lại cuộc chiến thương mại trong tuần qua, khi hai nền kinh tế tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới áp thêm phí tại cảng đối với các tàu chở hàng qua lại giữa hai nước. Chuỗi động thái “ăn miếng trả miếng” này có thể làm gián đoạn dòng lưu chuyển hàng hóa toàn cầu. Tuần trước, Trung Quốc tuyên bố siết chặt kiểm soát xuất khẩu đất hiếm, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc và áp hạn chế chặt hơn đối với xuất khẩu phần mềm từ ngày 1/11.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á kéo dài đà giảm từ phiên trước
15:09' - 15/10/2025
Trong phiên 15/10 tại châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 9 xu Mỹ, xuống 62,3 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 3 xu Mỹ, xuống 58,67 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu rơi vào vùng giảm sâu
11:32' - 15/10/2025
Lực bán chi phối thị trường hàng hóa trong phiên 14/10, đẩy MXV-Index giảm 0,6% xuống 2.250 điểm. Giá dầu thô rơi về đáy từ đầu tháng 5. Điều này đang phản ánh rõ nỗi lo về nhu cầu toàn cầu yếu đi...
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm 1,5% sau cảnh báo dư cung của IEA
07:35' - 15/10/2025
Giá dầu chốt phiên ngày 14/10 giảm 1,5% sau khi IEA cảnh báo nguy cơ dư cung lớn trong năm 2026, giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, vẫn kéo dài.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
“Vàng đen” giữ được đà tăng trước các rủi ro địa chính trị
16:05'
Phiên 2/12, giá dầu ổn định trước những rủi ro từ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào những cơ sở năng lượng ở Nga, và bất đồng gia tăng giữa Mỹ và Venezuela.
-
Hàng hoá
Rủi ro nguồn cung, giá dầu phục hồi
10:56'
Nguyên liệu công nghiệp lại dẫn đà suy yếu toàn thị trường. Lực mua cuối phiên chiếm ưu thế kéo chỉ số MXV-Index tăng thêm hơn 0,7% lên 2.384 điểm.
-
Hàng hoá
Ngành tôm Thái Lan ảnh hưởng nặng nề do lũ lụt
09:21'
Ngành tôm là một ngành kinh tế trọng điểm của Thái Lan, đặc biệt là ở khu vực hạ lưu phía Nam trên Vịnh Thái Lan, nơi chiếm hơn 10% sản lượng tôm của cả nước.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng hơn 1% do lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Nga
08:00'
Chốt phiên 1/12, giá dầu Brent tăng 79 xu Mỹ, tương đương 1,27%, lên 63,17 USD/thùng trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 77 xu Mỹ, tương đương 1,32%, lên 59,32 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá bạc lập đỉnh mới nhờ kỳ vọng Fed hạ lãi suất và nguồn cung thắt chặt
05:30'
Giá bạc đã tăng vọt lên mức đỉnh mới trong phiên 1/12, khi giới giao dịch đặt cược vào tình trạng nguồn cung thắt chặt và kỳ vọng ngày càng cao về việc Mỹ cắt giảm lãi suất.
-
Hàng hoá
Liên kết SMEs với doanh nghiệp lớn để đột phá chuỗi cung ứng
17:03' - 01/12/2025
Theo Sở Tài chính Hà Nội, ngày 04/12, sẽ diễn ra buổi tọa đàm "Liên kết SME với doanh nghiệp lớn: Đột phá chuỗi cung ứng vì sự phát triển bền vững của Thủ đô".
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng 2% nhờ kế hoạch sản lượng của OPEC+
15:45' - 01/12/2025
Giá dầu tại châu Á tăng 2% trong phiên giao dịch 1/12 sau khi các thành viên Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác hay còn gọi là OPEC+, tái khẳng định kế hoạch giữ nguyên sản lượng.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng 1,5% do kế hoạch sản lượng của OPEC+ và bất ổn tại Venezuela
13:12' - 01/12/2025
Giá dầu tăng 1,5% trong phiên giao dịch sáng 1/12, sau khi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh (OPEC+) tái khẳng định kế hoạch tạm dừng tăng sản lượng trong quý I/2026.
-
Hàng hoá
Giá bạc tăng hơn 13%, nông sản hồi phục tích cực
09:05' - 01/12/2025
Tuần qua, giới đầu tư trong nước và quốc tế khó “rời mắt” khỏi thị trường kim loại quý, nhất là bạc. Kết phiên 28/11, giá bạc COMEX kỳ hạn tháng 3 là 57,16 USD/ounce, tăng 13,07% so với cuối tuần

Giá dầu giảm xuống đáy 5 tháng. Ảnh minh họa: TTXVN