BNEWS Giá dầu tại thị trường châu Á giảm nhẹ trong phiên 12/11, song vẫn giữ được phần lớn mức tăng từ phiên trước đó.
Giá dầu tại thị trường châu Á giảm nhẹ trong phiên 12/11, song vẫn giữ được phần lớn mức tăng từ phiên trước đó, giữa bối cảnh kỳ vọng việc chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ dài nhất lịch sử ở Mỹ có thể thúc đẩy nhu cầu tại quốc gia tiêu thụ dầu thô lớn nhất thế giới.
Chiều phiên này, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn giảm 22 xu Mỹ, tương đương 0,34%, xuống 64,94 USD/thùng, sau khi tăng 1,7% trong phiên giao dịch ngày 11/11. Giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 22 xu Mỹ, tương đương 0,36%, còn 60,83 USD/thùng, sau khi tăng 1,5% ở phiên trước đó. Hạ viện Mỹ, do đảng Cộng hòa kiểm soát, dự kiến sẽ bỏ phiếu vào chiều 12/11 (giờ địa phương) về dự luật đã được Thượng viện thông qua, nhằm khôi phục nguồn tài chính tạm thời cho các cơ quan chính phủ đến ngày 30/1/2026. Theo nhận định của nhà phân tích Tony Sycamore từ IG Markets, việc Chính phủ Mỹ hoạt động trở lại sẽ nâng cao niềm tin người tiêu dùng và thúc đẩy hoạt động kinh tế, qua đó kéo theo nhu cầu dầu thô. Việc chấm dứt tình trạng đóng cửa Chính phủ Mỹ, vốn đã gây gián đoạn hàng chục nghìn chuyến bay trong vài ngày qua, cũng có thể giúp nhu cầu đi lại và tiêu thụ nhiên liệu máy bay phục hồi trước mùa lễ hội sắp tới. Trong báo cáo World Energy Outlook công bố ngày 12/11 Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo nhu cầu dầu và khí đốt toàn cầu có thể tiếp tục tăng đến năm 2050. Đây là dự báo khác với kỳ vọng trước đây của IEA, khi cơ quan này từng cho rằng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ đạt đỉnh trong thập niên này. Theo kịch bản chính sách hiện hành – lần cuối được sử dụng vào năm 2019 – nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng khoảng 13% đến giữa thế kỷ này, so với mức năm 2024. Những tác động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với hai nhà sản xuất dầu lớn nhất Nga – Lukoil và Rosneft – đang bắt đầu xuất hiện, góp phần hỗ trợ giá dầu. Bên cạnh đó, nhà máy lọc dầu Yanchang của Trung Quốc đang tìm nguồn dầu không phải của Nga trong đợt đấu thầu gần đây, và công ty con của Sinopec – Luoyang Petrochemical – phải tạm ngừng bảo trì gián tiếp do các lệnh trừng phạt này.Tin liên quan
IEA: Nhu cầu dầu khí vẫn tăng đến năm 2050
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhận định nhu cầu dầu mỏ và khí đốt toàn cầu có thể tăng đến năm 2050, trái ngược với kỳ vọng trước đây về quá trình chuyển đổi nhanh sang nhiên liệu sạch hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáPetrolimex lý giải về việc điều tiết lượng bán dầu điêzen với khách hàng
Nhiều khách hàng đã phản ánh với phóng viên TTXVN khi tới cửa hàng nhiên liệu thuộc hệ thống của Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex) mua dầu điêzen nhưng bị hạn chế lượng mua.
-
Hàng hoáĐòn siết quy định mới bảo vệ thương hiệu dầu ôliu Italy
Italy ban hành quy định ghi nhãn mới đối với dầu ôliu, chỉ cho phép sản phẩm đạt chuẩn sử dụng nhãn "Extra Virgin", nhằm bảo vệ người tiêu dùng và thương hiệu "Made in Italy".
-
Hàng hoáCăng thẳng Biển Đen đẩy giá lúa mỳ tăng vọt, gạo châu Á chạm đỉnh 10 tháng
Thời tiết cực đoan tại châu Á, căng thẳng ở Biển Đen và biến động thương mại toàn cầu đẩy giá gạo, lúa mỳ, cà phê tăng giảm trái chiều, trong khi Việt Nam hưởng lợi từ nguồn cung dồi dào.
-
Hàng hoáTuần giao dịch khởi sắc của thị trường dầu
Tính chung cả tuần, giá dầu vẫn ghi nhận mức tăng rất mạnh khi cuộc xung đột Mỹ-Iran và các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen đe dọa ‘thắt chặt” các tuyến hàng hải huyết mạch.
-
Hàng hoáBộ Công Thương yêu cầu tăng cường kiểm tra kinh doanh bán lẻ xăng dầu
Bộ Công Thương yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu, giám sát nguồn cung dầu DO, xử lý nghiêm hành vi găm hàng, bán nhỏ giọt hoặc tự ý ngừng bán hàng.
-
Hàng hoáGiá dầu giảm nhẹ sau những diễn biến căng thẳng ở Trung Đông
Giá dầu thế giới giảm nhẹ trong phiên 24/7 nhưng vẫn đang hướng tới một tuần tăng mạnh do lo ngại nguồn cung dầu mỏ có thể bị gián đoạn khi căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang.
-
Hàng hoáCần Thơ đặt mục tiêu phát triển 1.400 sản phẩm OCOP
Đến năm 2030, thành phố phấn đấu duy trì và phát triển 1.400 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên; trong đó có ít nhất 10 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 5 sao cấp quốc gia.
-
Hàng hoáPhát hiện nhà máy sản xuất số lượng lớn giày giả mạo nhãn hiệu Nike
Đây là vụ việc vi phạm quy mô lớn, tính chất phức tạp và có yếu tố xuyên biên giới về xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ được phát hiện trong những năm gần đây.
-
Hàng hoáGiá dầu tăng mạnh sau các cuộc tấn công của Houthi
Phiên 23/7, giá dầu thô tăng vọt lên trên 100 USD/thùng, đánh dấu lần đầu tiên chạm mốc này kể từ tháng 5, sau khi lực lượng Houthi tại Yemen tấn công hai tàu chở dầu của Saudi Arabia trên Biển Đỏ.











