Giá dầu tăng 1% sau đợt bán tháo do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung
Lực đẩy cho thị trường là các nhà đầu tư hy vọng các cuộc đàm phán tiềm năng giữa tổng thống Mỹ và Trung Quốc có thể làm dịu bớt căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế và hai quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.
Vào lúc 8 giờ 45 phút (giờ Việt Nam), giá dầu Brent giao kỳ hạn đã tăng 87 xu (tương đương 1,39%) lên 63,60 USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) ở mức 59,77 USD/thùng, tăng 87 xu, hay 1,48%. Trước đó trong phiên 10/10, giá hai loại dầu tiêu chuẩn này đã lần lượt chốt phiên giảm 3,82% và 4,24% xuống mức thấp nhất kể từ ngày 7/5.
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã bùng phát vào tuần trước sau khi Trung Quốc mở rộng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đất hiếm. Diễn biến đó đã khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 10/10 tuyên bố áp thuế bổ sung 100% đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ, cùng với các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới đối với tất cả phần mềm quan trọng trước ngày 1/11. Những động thái này diễn ra trước thềm cuộc gặp tiềm năng giữa hai vị nguyên thủ bên lề diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Hàn Quốc. Đại diện Thương mại Mỹ Jamison Greer cho biết cuộc họp đó vẫn có thể diễn ra vào cuối tháng này.Các nhà phân tích của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs nhận định câu hỏi quan trọng nhất đối với thị trường là liệu các biện pháp này cuối cùng có được thực thi hay không, khi chúng sẽ tạo những ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng toàn cầu và đặc biệt là sản xuất công nghệ cao? Hay đây chỉ đơn thuần là những nỗ lực nhằm giành lợi thế đàm phán trước các cuộc hội đàm song phương?
Họ cho rằng kịch bản có khả năng xảy ra nhất là cả hai bên sẽ rút lại các chính sách cứng rắn nhất và tiến hành các cuộc đàm phán để gia hạn thêm thỏa thuận tạm dừng leo thang thuế quan đã đạt được vào tháng 5/2025. Mặc dù vậy, vẫn có rủi ro căng thẳng thương mại leo thang dẫn đến các mức thuế cao hơn hoặc các biện pháp hạn chế xuất khẩu nghiêm trọng hơn, ít nhất là tạm thời.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu suy yếu khi căng thẳng tại Trung Đông hạ nhiệt
10:37' - 13/10/2025
Giá cà phê Arabica và Robusta đồng loạt giảm mạnh khi nguồn cung toàn cầu được cải thiện và kỳ vọng thương mại giữa Mỹ - Brazil khởi sắc.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2025
12:55' - 11/10/2025
Thị trường dầu thế giới khép lại tuần giao dịch với tâm lý giằng co rõ nét, khi giới đầu tư liên tục chuyển trạng thái từ kỳ vọng sang phòng thủ.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm dần sau thỏa thuận ngừng bắn Israel - Hamas
17:23' - 10/10/2025
Giá dầu hạ trong phiên chiều 10/10 nối tiếp đà giảm 1,6% của phiên trước đó khi rủi ro chính trị giảm dần sau khi Israel và Hamas đạt được giai đoạn đầu tiên trong kế hoạch chấm dứt xung đột tại Gaza.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm sau khi Israel và Hamas đạt thỏa thuận ngừng bắn
07:28' - 10/10/2025
Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày 9/10, sau khi Israel và phong trào Hamas ký thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo bán lẻ tại Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
21:37' - 14/11/2025
Ngày 14/11, Bộ Nông nghiệp Nhật Bản cho biết, giá trung bình của gạo bán tại các siêu thị trên khắp Nhật Bản đã tăng lên mức kỷ lục 4.444 yen (28 USD)/5 kg.
-
Hàng hoá
Giá dầu đi lên sau sự cố tại cảng Novorossiysk
16:32' - 14/11/2025
Giá dầu tăng khoảng 1% trong phiên giao dịch chiều 14/11 do lo ngại về nguồn cung sau sự cố tại cảng Novorossiysk thuộc Biển Đen, một trung tâm xuất khẩu dầu lớn của Nga.
-
Hàng hoá
TP. Hồ Chí Minh phát hiện nhiều vụ kinh doanh hàng giả, không rõ xuất xứ
11:57' - 14/11/2025
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hàng hóa đang chứa trữ và kinh doanh không có nhãn mác; không rõ nguồn gốc, xuất xứ; không hóa đơn, chứng từ hợp pháp.
-
Hàng hoá
Lo ngại nguồn cung từ Nga đã hỗ trợ giá dầu tăng
10:44' - 14/11/2025
Thị trường năng lượng đã phục hồi mạnh; trong đó giá dầu dẫn dắt đà tăng toàn nhóm.
-
Hàng hoá
Giá dầu “nhích” nhẹ trước diễn biến giằng co của cung-cầu
07:45' - 14/11/2025
Giá dầu thế giới gần như đi ngang trong phiên giao dịch ngày 13/11, sau khi giảm khoảng 4% ở phiên trước đó.
-
Hàng hoá
EU bỏ miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu giá trị thấp
07:34' - 14/11/2025
EU thống nhất bãi bỏ miễn thuế đối với các đơn hàng giá trị thấp từ nền tảng như Shein, Temu nhằm hạn chế hàng giá rẻ tràn vào và bảo vệ doanh nghiệp trong khối.
-
Hàng hoá
Thông tin dự trữ dầu thô Mỹ tăng đẩy giá dầu tiếp tục đi xuống
15:06' - 13/11/2025
Giá dầu nối dài đà giảm trong chiều 13/11 sau một báo cáo cho thấy lượng dầu thô dự trữ tại Mỹ đã tăng, củng cố lo ngại rằng nguồn cung toàn cầu đang quá dồi dào so với nhu cầu.
-
Hàng hoá
Giá xăng tăng nhẹ trong kỳ điều hành chiều 13/11
14:45' - 13/11/2025
Chiều 13/11, giá các loại xăng đã tăng nhẹ theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Sản lượng dầu cọ của Malaysia có thể lần đầu vượt 20 triệu tấn
10:52' - 13/11/2025
Năm 2025, sản lượng dầu cọ thô của Malaysia dự kiến sẽ lần đầu tiên vượt 20 triệu tấn nhờ thời tiết thuận lợi, nguồn cung lao động được cải thiện và các đồn điền mới có năng suất cao hơn.

Công nhân làm việc tại nhà máy lọc dầu ở tỉnh Wasit, Iraq. Ảnh: THX/TTXVN