Giá dầu tăng tuần thứ hai liên tiếp
Mặc dù giá hai loại dầu chủ chốt là dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) và dầu Brent Biển Bắc đều sụt giảm vào đầu tuần, nhưng quan ngại về nguồn cung do tình thình căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông và chủ trương của Saudi Arabia và một số nước đẩy giá “vàng đen” lên cao hơn đã giúp thị trường năng lượng đi lên trong tuần thứ hai liên tiếp.
Chuyên gia Stephen Innes, thuộc công ty môi giới OANDA tại Singapore, nhận định rằng giá dầu có thể sẽ được tiếp sức cho tới ít nhất là ngày 12/5 - hạn chót mà Mỹ đặt ra để sửa đổi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Mỹ cùng với Đức), nếu không Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận. Việc áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran có thể sẽ dẫn tới nguồn cung bị thu hẹp, do Iran là nước sản xuất dầu lớn.
Ngoài ra, giá dầu cũng được hỗ trợ khi số liệu từ Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy lượng dầu dự trữ của Mỹ đã giảm xuống trong tuần kết thúc vào ngày 13/4. Trong đó, lượng xăng và các sản phẩm chưng cất dự trữ giảm mạnh hơn mức dự đoán do nhu cầu tăng mạnh. Còn lượng dầu thô dự trữ giảm 1,1 triệu thùng do lượng dầu thô nhập khẩu ròng giảm 1,3 triệu thùng/ngày. Đáng chú ý, trong phiên giao dịch ngày 19/4, giá dầu có thời điểm chạm các mức cao chưa từng thấy kể từ cuối năm 2014, nhờ nguồn cung dầu trên thế giới hạ giảm, trong lúc Saudi Arabia tìm cách đẩy giá “vàng đen” lên cao hơn. Hai nguồn tin thân cận cho biết theo Ủy ban Kỹ thuật Chung của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước nằm ngoài khối này, tình trạng dư cung dầu toàn cầu hầu như đã được loại bỏ, một phần nhờ thỏa thuận cắt giảm nguồn cung dầu do OPEC dẫn dắt. Tới phiên giao dịch cuối tuần ngày 20/4, gía dầu tiếp tục “nhích” nhẹ và thoát khỏi trạng thái sụt giảm trước đó, khi thị trường phản ứng với nhận định của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên mạng xã hội Twitter, trong đó ông chỉ trích OPEC làm giá dầu thế giới "tăng cao một cách giả tạo". Phát biểu trên được đưa ra giữa lúc Ủy ban Giám sát chung thuộc các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC tổ chức một cuộc họp ở Saudi Arabia ngày 20/4. Tuy nhiên, James Williams - chuyên gia kinh tế và năng lượng tại WTRG Economics - nhận định: “Không có khả năng một phát biểu (của ông Trump) trên trang tweet sẽ làm thay đổi thái độ ứng xử của OPEC. Hầu như tất cả các thành viên OPEC đều cần giá dầu ở mức cao như thế này hoặc tăng cao hơn nữa để giup cân bằng ngân sách”. Trong khi đó, Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo nói rằng tổ chức này không đặt mục tiêu về giá dầu mà chỉ nỗ lực để khôi phục sự ổn định cho thị trường dầu mỏ. Kết thúc phiên 20/4, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giao tháng 5/2018 tăng 0,09 USD (0,1%) lên 68,38 USD/thùng. Hôm đầu tuần, giá dầu này chạm mức cao nhất ba năm rưỡi và tính trong cả tuần, giá dầu WTI tăng 1,5%. Trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 6/2018 tiến 0,28 USD (0,4%) lên 74,06 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 11/2014. Khép lại tuần giao dịch này, giá dầu Brent tăng 2%.Cùng ngày, công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes công bố báo cáo cho hay số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 20/4 đã tăng trong tuần thứ ba liên tiếp, lên 820 giàn khoan. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 3/2015.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á gần sát mức “đỉnh” của ba năm
15:59' - 20/04/2018
Giá dầu châu Á giảm nhẹ song vẫn ở gần mức cao nhất của ba năm được ghi nhận hồi đầu tuần, nhờ thỏa thuận cắt giảm nguồn cung do OPEC dẫn dắt...
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới lập "đỉnh" kể từ cuối năm 2014
08:34' - 20/04/2018
Giá dầu thế giới phiên 19/4 có lúc tăng mạnh, chạm các mức cao chưa từng thấy kể từ cuối năm 2014, nhờ nguồn cung dầu thế giới tiếp tục hạ và Saudi Arabia tìm cách đẩy giá “vàng đen” lên cao hơn.
-
Hàng hoá
Giá dầu WTI chạm mức cao nhất trong hơn 3 năm
08:50' - 19/04/2018
Trong phiên giao dịch ngày 18/4, giá dầu thế giới tăng gần 3% do lượng dầu dự trữ của Mỹ giảm và có nguồn tin cho rằng Saudi Arabia muốn thấy giá dầu tiến gần hơn đến mốc 100 USD/thùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Chiều 8/4, giá dầu tăng khoảng 1% sau khi chạm đáy gần 4 năm
16:37' - 08/04/2025
Giá dầu đã tăng khoảng 1% trong phiên giao dịch chiều ngày 8/4, phục hồi từ mức thấp nhất trong gần bốn năm ghi nhận ở phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Yếu tố then chốt để tăng xuất khẩu trái cây
10:53' - 08/04/2025
Xuất khẩu rau quả của Việt Nam đang gặp không ít khó khăn, đặc biệt là sầu riêng khi Trung Quốc siết chặt kiểm tra chất lượng sản phẩm nhập khẩu, EU tăng tần suất kiểm tra tại biên giới lên 20%.
-
Hàng hoá
Chỉ số MXV-Index về mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm ngoái
09:43' - 08/04/2025
Áp lực giảm giá hàng hóa đến từ lo ngại về chính sách thuế mới của Mỹ khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố không đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nếu không giải quyết được thâm hụt thương mại.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp của gần 4 năm
08:08' - 08/04/2025
Phiên giao dịch này đã ghi nhận sự biến động mạnh khi giá có lúc giảm hơn 3 USD/thùng, nhưng sau đó lại tăng hơn 1 USD/thùng sau khi có thông tin cho rằng Mỹ đang xem xét tạm dừng áp thuế 90 ngày.
-
Hàng hoá
Cục Thống kê: Nguồn cung thịt lợn sẽ đáp ứng tiêu dùng
20:53' - 07/04/2025
Vừa qua, có thời điểm giá thịt lợn biến động, tăng mạnh nhất là đầu tháng 3, nhưng sau đó đã chững lại và giảm dần.
-
Hàng hoá
Lo ngại suy thoái đẩy giá dầu tiếp tục lao dốc
17:53' - 07/04/2025
Dầu mỏ, khí đốt và các sản phẩm tinh chế được miễn trừ khỏi các mức thuế mới của ông Trump, nhưng các chính sách này có thể gây ra lạm phát.
-
Hàng hoá
Giá dầu tiếp tục lao dốc do lo ngại chiến tranh thương mại toàn cầu
11:23' - 07/04/2025
Giá dầu Brent tương lai giảm 2,28 USD (tương đương 3,5%) xuống còn 63,30 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) mất 2,20 USD (3,6%) xuống 59,79 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Mất thị trường Trung Quốc, nông sản Mỹ sẽ đi về đâu?
21:18' - 06/04/2025
Nông dân Mỹ đang phải đối mặt với nguy cơ mất thị trường xuất khẩu lớn nhất đối với nhiều loại nông sản sau khi Trung Quốc đáp trả các mức thuế của Mỹ.
-
Hàng hoá
Thị trường dầu mỏ cung vượt cầu
15:32' - 06/04/2025
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vừa giáng một đòn mạnh vào những người kỳ vọng giá dầu tăng, khi công bố báo cáo cho thấy nguồn cung dầu thô đang vượt nhu cầu tới 600.000 thùng/ngày.