Giá dầu thế giới phiên 22/2 giảm 3% do lo ngại về nhu cầu nhiên liệu
Giá dầu thế giới giảm hơn 2 USD/thùng xuống mức thấp nhất trong hai tuần vào phiên 22/2, khi nhà đầu tư lo ngại rằng các số liệu kinh tế gần đây sẽ thúc đẩy các ngân hàng trung ương tăng lãi suất mạnh hơn, gây áp lực lên tăng trưởng kinh tế và nhu cầu nhiên liệu.
Phiên này, giá dầu Brent kỳ hạn mất 2,45 USD (tương đương 3%) xuống 80,60 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng giảm 2,41 USD (3%) và kết thúc phiên ở mức 74,05 USD/thùng. Đây đều là những mức chốt phiên thấp nhất cho cả hai loại dầu tiêu chuẩn kể từ ngày 3/2 tới nay. Biên bản cuộc họp từ ngày 31/1 đến ngày 1/2 cho thấy hầu như tất cả các quan chức của Fed đều ủng hộ việc tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm. Giới chức Fed lưu ý rằng rủi ro lạm phát cao vẫn là một "yếu tố chính" định hình chính sách tiền tệ và đảm bảo việc ngân hàng trung ương này tiếp tục tăng lãi suất. Nhà phân tích Giovanni Staunovo của ngân hàng UBS cho biết mặc dù các số liệu kinh tế tốt hơn đồng nghĩa nhu cầu về dầu tốt hơn, nhưng thị trường cũng lo ngại điều này sẽ buộc Fed phải tăng cường thắt chặt chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát.Ngoài ra, điều này cũng đang hỗ trợ đồng USD - một diễn biến không giúp ích gì cho dầu mỏ.
Chỉ số đồng USD - được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác đã tăng phiên thứ hai liên tiếp. Điều này khiến dầu vốn được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác. Tuy nhiên, các báo cáo kinh tế khác của Mỹ lại cho thấy một số dấu hiệu đáng lo ngại đối với quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới. Doanh số bán nhà hiện có của nước này đã giảm trong tháng 1/2023 xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2010. Một yếu tố khác cũng tác động tới giá trong phiên này là nhu cầu đối với dầu thô theo mùa tại Mỹ xuống thấp hơn do các nhà máy lọc dầu đang trong mùa bảo dưỡng. Theo công ty nghiên cứu năng lượng IIR, công suất lọc dầu của Mỹ dự kiến sẽ tạm thời giảm khoảng 1,44 triệu thùng mỗi ngày do ngưng hoạt động trong tuần kết thúc vào ngày 3/3. Cùng với đó, theo chuyên trang theo dõi chuyến bay FlightAware.com, một trận bão tuyết lớn ở vùng đồng bằng phía Bắc và Midwest nước Mỹ cũng ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu. Khoảng 3.500 chuyến bay đã bị hoãn hoặc hủy trên toàn quốc cho đến nay./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent giảm hơn 1% trong phiên 21/2
07:49' - 22/02/2023
Giá dầu Brent giảm hơn 1% trong phiên giao dịch đầy biến động 21/2 do những lo ngại dai dẳng về tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent giảm trong phiên 21/2 do lo ngại về kinh tế toàn cầu
17:17' - 21/02/2023
Trong phiên 21/2 tại London, giá dầu Brent giảm 1,09 USD, hay 1,3%, xuống 82,98 USD/thùng, do lo ngại sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu.
-
Hàng hoá
Phiên 20/2, giá dầu thế giới tăng hơn 1%
07:49' - 21/02/2023
Phiên 20/2, giá dầu thế giới tăng hơn 1%, nhờ sự lạc quan về nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc. Trong khi đó, các nhà sản xuất lớn tiếp tục hạn chế sản xuất và Nga lên kế hoạch kiềm chế nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng trong phiên 20/2 nhờ sự lạc quan về nhu cầu của Trung Quốc
17:09' - 20/02/2023
Trong phiên 20/2 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 70 xu Mỹ, lên 83,7 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 55 xu Mỹ, lên 76,89 USD/thùng, nhờ sự lạc quan về nhu cầu của Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Xuất khẩu Singapore tăng mạnh nhờ làn sóng AI toàn cầu
14:33'
Xuất khẩu nội địa phi dầu mỏ (NODX) của Singapore trong tháng 4/2026 tăng 24,5% so với cùng kỳ năm trước, nối tiếp đà tăng 15,3% của tháng 3 và vượt xa mức dự báo trung bình 10,9%.
-
Hàng hoá
Trung Quốc cam kết mua 17 tỷ USD nông sản Mỹ
11:18'
Theo thông tin công bố ngày 17/5 từ Chính phủ Mỹ, Trung Quốc đã cam kết mua ít nhất 17 tỷ USD sản phẩm nông nghiệp của nước này trong các năm 2026, 2027 và 2028.
-
Hàng hoá
Vụ muối ở Lâm Đồng kéo dài, giá tăng
10:00'
Nắng nóng kéo dài, ít xuất hiện mưa trái mùa đã tạo điều kiện thuận lợi để vụ muối năm nay ở Lâm Đồng kéo dài hơn thường lệ.
-
Hàng hoá
Giá dầu chạm đỉnh 2 tuần sau khi cơ sở hạt nhân UAE bị tấn công
07:31'
Giá dầu thế giới tiếp đà tăng trong phiên sáng 18/5 và chạm mức cao nhất trong hai tuần, sau khi một nhà máy điện hạt nhân tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bị tấn công.
-
Hàng hoá
Thái Lan siết chặt kiểm soát chất lượng sầu riêng
21:46' - 17/05/2026
Thái Lan đẩy mạnh kiểm soát chất lượng, truy xuất nguồn gốc và số hóa quản lý xuất khẩu nhằm đưa kim ngạch xuất khẩu sầu riêng vượt 150 tỷ baht trong năm 2026.
-
Hàng hoá
Cà phê trong nước ngược dòng tăng giá
13:20' - 17/05/2026
Giá cà phê nội địa tiếp tục tăng tuần thứ hai liên tiếp dù thị trường thế giới giảm sâu, trong khi giá lúa gạo trong nước nhìn chung ổn định.
-
Hàng hoá
Ấn Độ hạn chế nhập khẩu bạc dưới hầu hết mọi hình thức
12:38' - 17/05/2026
Theo một sắc lệnh được Chính phủ Ấn Độ ban hành ngày 16/5, quốc gia này đã ngay lập tức hạn chế nhập khẩu bạc dưới hầu hết mọi hình thức.
-
Hàng hoá
Gạo Việt rộng cửa vào thị trường khó tính Nhật Bản
09:49' - 17/05/2026
Giá gạo nội địa Nhật Bản tăng mạnh mở ra cơ hội cho gạo Việt Nam, đặc biệt là ST25 và Japonica, thâm nhập sâu hơn vào hệ thống bán lẻ, bento và nhà hàng tại xứ Phù Tang.
-
Hàng hoá
Giá dầu ngọt nhẹ của Mỹ tăng hơn 10% trong tuần qua
11:03' - 16/05/2026
Giá dầu thế giới tăng hơn 3% trong phiên 15/5, sau khi những phát biểu của Tổng thống Mỹ và Ngoại trưởng Iran làm giảm thêm hy vọng về một thỏa thuận hoà bình Trung Đông.

Giá dầu thế giới phiên 22/2 giảm 3% do lo ngại về nhu cầu nhiên liệu. Ảnh minh họa: TTXVN