Giá dầu thế giới chạm mức cao của nhiều năm sau trong phiên 5/10
Khép phiên này, giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) đã tăng 1,31 USD (1,7%) lên 78,93 USD/thùng. Trong phiên này, dầu WTI đã có lúc tăng hơn 2% lên mức cao 79,48 USD/thùng, mức cao nhất trong gần 7 năm. Giá dầu Brent Biển Bắc tăng 1,3 USD (1,6%) lên 82,56 USD/thùng. Trước đó dầu Brent đã đạt mức cao của ba năm là 83,13 USD/thùng.
Hai hợp đồng dầu chủ chốt này đã nới rộng đà tăng đạt được trong phiên 4/10, với mức tăng hơn 2% mỗi loại. Ngày 4/10, OPEC+ đã nhất trí tuân thủ thỏa thuận đạt được hồi tháng 7/2021, trong đó tăng sản lượng khoảng 400.000 thùng/ngày mỗi tháng cho đến ít nhất tháng 4/2021, để bù đắp dần lượng cắt giảm 5,8 triệu thùng/ngày trong kế hoạch hạn chế sản lượng hiện có. Nhà phân tích cấp cao Phil Flynn của công ty tư vấn và môi giới đầu tư Price Futures Group tại Chicago (Mỹ) cho biết thị trường nhận thấy nguồn cung có thể thắt chặt trong vài tháng tới, trong khi OPEC có vẻ hài lòng với tình hình đó. Cuối tháng trước, Ủy ban kỹ thuật hỗn hợp của OPEC+ (JTC) dự báo việc nguồn cung sẽ thiếu hụt 1,1 triệu thùng/ngày trong năm nay, có thể chuyển thành dư thừa 1,4 triệu thùng/ngày trong năm 2022. Bất chấp sức ép tăng sản lượng, OPEC+ lo ngại rằng làn sóng lây nhiễm COVID-19 trên toàn cầu lần thứ tư có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi nhu cầu. Gary Cunningham, Giám đốc nghiên cứu thị trường tại Tradition Energy, cho biết giá khí đốt tự nhiên toàn cầu đang tăng vọt, có thể khuyến khích một số nhà máy phát điện chuyển từ khí đốt sang dầu, có nghĩa là giá dầu thô có khả năng vẫn được hỗ trợ mặc dù có thể có một đợt giảm giá ngắn hạn. Theo ông Gary, giá dầu Brent dự kiến sẽ tìm thấy ngưỡng hỗ trợ 80 USD/thùng, còn dầu WTI trong khoảng giữa 70 USD/thùng. Các nhà đầu tư đang chờ đợi số liệu về kho dự trữ dầu thô của Mỹ từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, công bố ngày 6/10 để có hướng giao dịch. Một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters cho thấy dự trữ dầu thô và sản phẩm chưng cất của Mỹ có thể đã giảm vào tuần trước.- Từ khóa :
- giá dầu thế giới
- giá dầu hôm nay
- dầu brent
- dầu wti
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Lợi suất trái phiếu Eurozone gần mức cao của ba tháng do giá dầu tăng mạnh
20:38' - 05/10/2021
Lợi suất trái phiếu Eurozone gần mức cao của ba tháng do giá dầu tăng mạnh
-
Hàng hoá
Chiều 5/10, giá dầu châu Á mở rộng đà tăng
16:16' - 05/10/2021
Chiều 5/10, giá dầu tại thị trường châu Á mở rộng đà tăng, sau khi các nhà sản xuất dầu lớn trên thế giới nhất trí tiếp tục tuân theo thỏa thuận hiện tại về việc tăng dần sản lượng dầu.
-
Hàng hoá
Quyết định của OPEC+ giúp giá dầu thế giới chạm mức đỉnh của ba năm
08:08' - 05/10/2021
Giá dầu thế giới đã tăng lên mức đỉnh ba năm trong phiên 4/10, sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) xác nhận họ sẽ tuân theo chính sách sản lượng hiện tại.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Sắc Xuân tràn ngập, thị trường hoa Tết Tây Ninh khởi sắc
13:11'
Không khí tất bật, rộn ràng từ các nhà vườn đến điểm bán lẻ cho thấy thị trường hoa Tết năm nay khởi sắc rõ nét, bất chấp những biến động thời tiết và chi phí đầu tư gia tăng.
-
Hàng hoá
29 Tết, hoa còn đầy chợ: Tiểu thương gấp gáp xả hàng
10:59'
Tại chợ hoa Xuân phường Đạo Thạnh - nơi tập trung nhiều hộ kinh doanh hoa kiểng Tết tỉnh Đồng Tháp vẫn còn một lượng hoa khá lớn chưa được tiêu thụ, dù tiểu thương và nông dân trồng hoa đã giảm giá.
-
Hàng hoá
Thị trường mua sắm Tết vào cao điểm, lượng khách gấp 3-4 lần ngày thường
17:14' - 15/02/2026
Những ngày giáp Tết Nguyên đán, thị trường hàng hóa tại TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn sôi động nhất trong năm.
-
Hàng hoá
Thị trường hàng hóa ngày 28 Tết sôi động, giá cả vẫn ổn định
12:40' - 15/02/2026
Theo Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, ngày 28 Tết, sức mua tăng mạnh nhưng nguồn cung dồi dào, giá nhiều mặt hàng thiết yếu cơ bản ổn định trên cả nước.
-
Hàng hoá
EU chi hàng tỷ euro mua khí đốt hóa lỏng từ Nga
10:14' - 15/02/2026
Theo Eurostat, tổng giá trị nhập khẩu LNG vào EU đạt mức 46 tỷ euro. Trong đó, Mỹ là nhà cung cấp lớn nhất với giá trị nhập khẩu khoảng 24,2 tỷ euro.
-
Hàng hoá
Trái cây trang trí Tết: Xu hướng mới, giá trị mới
08:09' - 15/02/2026
Những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ, tại Vĩnh Long, nhiều loại trái cây đặc sản như: dưa hấu, dưa lưới, bưởi… bước vào cao điểm thu hoạch để cung ứng thị trường.
-
Hàng hoá
Bánh tét mặt trăng khẳng định thương hiệu trên thị trường Tết
15:31' - 14/02/2026
Mỗi độ Tết đến, Xuân về, làng nghề Đại An Khê, xã Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị lại hối hả, rộn ràng hơn để sản xuất những mẻ bánh chưng, bánh tét mặt trăng thơm ngon.
-
Hàng hoá
Đa dạng các sản phẩm OCOP phục vụ thị trường Tết
09:39' - 14/02/2026
Thị trường Tết tại Ninh Bình ghi nhận sự đa dạng, phong phú của các sản phẩm OCOP, nhất là đặc sản ẩm thực và nông sản địa phương với bao bì được cải tiến đẹp mắt, phù hợp làm quà biếu tặng.
-
Hàng hoá
Ấn Độ phê duyệt kế hoạch xuất khẩu 2,5 triệu tấn lúa mì
08:15' - 14/02/2026
Ấn Độ đã phê duyệt xuất khẩu 2,5 triệu tấn lúa mì cùng 500.000 tấn sản phẩm từ lúa mì và đường trong niên vụ 2025–2026, nhằm giải tỏa áp lực dư cung, ổn định giá nội địa và bảo vệ thu nhập nông dân.

Giá dầu thế giới chạm mức cao của nhiều năm sau trong phiên 5/10. Ảnh: TTXVN phát