Giá dầu thế giới chứng kiến một tuần đi xuống
Uớc tính, giá dầu Brent trong tuần qua giảm hơn 4%, còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm khoảng 1,7%.
Trong phiên giao dịch đầu tuần (11/6), giá dầu WTI đi lên sau khi Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq tỏ ý hoài nghi về khả năng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ quyết định gia tăng sản lượng khai thác trong cuộc họp cuối tháng này tại Vienna, Áo.Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq, Jabar al-Luaibi, cho rằng các nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới không nên bị áp lực bơm thêm dầu ra thị trường giữa bối cảnh có thông tin Chính phủ Mỹ đã yêu cầu Saudi Arabia và nhiều nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới khác tăng sản lượng khai thác dầu thô trước khi nước này áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran, theo hãng tin CNBC.
Sang phiên giao dịch ngày 12/6, giá dầu WTI và Brent tăng giảm trái chiều sau khi OPEC công bố báo cáo dầu mỏ hàng tháng. OPEC cho biết trong tháng 5/2018 sản lượng của tổ chức này đã tăng 35.000 thùng/ngày lên 31,87 triệu thùng/ngày. OPEC vẫn giữ nguyên dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm nay ở mức 98,85 triệu thùng/ngày. Tới phiên 13/6, giá dầu tăng nhẹ khi số liệu chính thức cho thấy lượng dầu thô dự trữ của Mỹ giảm nhiều hơn mức dự kiến. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 4,1 triệu thùng xuống còn 432,4 triệu thùng trong tuần trước đó, ghi dấu mức sụt giảm lớn nhất trong một tuần kể từ cuối tháng 3/2018. Giá dầu thế giới biến động ngược chiều nhau trong phiên 14/6 giữa bối cảnh đồng USD nhích lên và các nhà giao dịch tiếp tục thận trọng trước thềm cuộc họp quan trọng của OPEC dự kiến diễn ra vào ngày 22-23 tới tại Vienna (Áo), để bàn về vấn đề sản lượng. Giá dầu Brent và dầu thô ngọt nhẹ Mỹ từng có thời điểm trong tháng Năm chạm các mức cao trong ba năm rưỡi qua song kể từ đó sụt giảm, phản ánh việc các nhà đầu tư dự đoán thị trường sớm có nguồn cung tốt hơn khi sản lượng dầu thô của Mỹ gia tăng và OPEC cùng các đồng minh của khối này hướng tới tăng sản lượng. Trong phiên cuối tuần (15/6), giá dầu giảm mạnh, sau khi hai nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới đánh đi tín hiệu về khả năng gia tăng sản lượng tại cuộc họp sắp tới của OPEC. Chốt phiên này, giá dầu Brent giảm 2,5 USD (3,29%) xuống 73,44 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI giảm 1,83 USD xuống 65,06 USD/thùng. Ngày 14/6, Bộ trưởng Năng lượng Nga, Alexander Novak, cho biết sau cuộc thảo luận với người đồng cấp Saudi Arabia, Khalid al-Falih, tại Moskva (Nga), cả hai nước về cơ bản đều ủng hộ phương án tăng dần sản lượng, sau khi hạn chế sản lượng trong 18 tháng. OPEC và các nước sản xuất dầu mỏ chủ chốt, trong đó có Nga, đã cùng tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày kể từ tháng 1/2017 và có hiệu lực tới cuối năm 2018.Tuy nhiên, giữa bối cảnh giá dầu thế giới gần đây đã chạm ngưỡng 80 USD/thùng, mức cao nhất kể từ năm 2014, một số nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt đang thảo luận về khả năng nới lỏng thỏa thuận trên và điều này sẽ được đề cập tại cuộc họp ngày 22-23/6 tới.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng nhẹ trong phiên 15/6
16:24' - 15/06/2018
Giá dầu nhích nhẹ trên thị trường châu Á giữa bối cảnh Saudi Arabia và Nga “bóng gió” sản lượng dầu có thể tăng lên.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng nhẹ
08:33' - 14/06/2018
Trong phiên giao dịch ngày 13/6, giá dầu thế giới tăng nhẹ khi số liệu chính thức cho thấy lượng dầu thô dự trữ của Mỹ giảm nhiều hơn mức dự kiến.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chỉ trích OPEC cố tình tiếp tục tăng giá dầu
20:47' - 13/06/2018
Ngày 13/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tăng giá dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm 0,7% do nguồn cung tăng
15:58' - 13/06/2018
Giá dầu trên thị trường châu Á sụt giảm trong phiên chiều 13/6 trong bối cảnh nguồn cung tại Mỹ gia tăng...
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Tuần tăng đầu tiên của giá dầu trong ba tuần qua
13:52'
Trong tuần qua, thị trường dầu mỏ thế giới chứng kiến nhiều biến động khi chịu tác động từ cả yếu tố cung-cầu lẫn tình hình địa chính trị.
-
Hàng hoá
Người dân Philippines chuộng gạo Việt Nam chất lượng cao
18:26' - 22/08/2025
Ngày 22/8, Bộ Nông nghiệp Philippines (DA) cho biết người tiêu dùng nước này ngày càng ưa chuộng các loại gạo chất lượng cao, đặc biệt là gạo nhập khẩu từ Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh
17:12' - 22/08/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên chiều ngày 22/8 do hy vọng về một thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine trở nên mờ nhạt và dự trữ dầu mỏ của Mỹ giảm mạnh.
-
Hàng hoá
Giá gạo Nhật Bản tăng hơn 90% trong tháng 7/2025
15:55' - 22/08/2025
Số liệu chính thức công bố hôm 22/8 cho thấy giá gạo tại Nhật Bản trong tháng 7/2025 đã tăng tới 90,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Hàng hoá
Thị trường đồ lưu niệm sôi động, hút khách trước đại lễ Quốc khánh 2/9
12:24' - 22/08/2025
Những ngày cuối tháng 8, tại Hà Nội, nơi sắp diễn ra chuỗi các hoạt động kỷ niệm chào mừng 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, mọi hoạt động hưởng ứng càng trở nên sôi động.
-
Hàng hoá
Giá dầu và cà phê tăng tạo đà thúc đẩy chỉ số MXV-Index
10:07' - 22/08/2025
Thị trường năng lượng tăng giá mạnh toàn bộ 5 mặt hàng; giá dầu Brent leo lên mốc cao nhất trong hơn hai tuần quan, dừng ở mốc 67,67 USD/thùng, tương ứng với mức tăng khoảng 1,24%.
-
Hàng hoá
Hạn hán và thuế quan khiến giá thịt bò tăng vọt ở Mỹ
09:29' - 22/08/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, giá thịt bò đang tăng chóng mặt ở Mỹ, quốc gia tiêu thụ và sản xuất thịt bò lớn nhất thế giới.
-
Hàng hoá
Mỹ nối lại nhập khẩu dầu mỏ từ Venezuela
07:46' - 22/08/2025
Ngày 21/8, hai tàu chở dầu do Tập đoàn dầu khí Chevron thuê đã cập vùng biển Mỹ, mang theo dầu thô từ Venezuela.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng hơn 1% do căng thẳng Nga - Ukraine và nhu cầu mạnh tại Mỹ
07:26' - 22/08/2025
Giá dầu thế giới tăng gần 1 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 21/8, giữa bối cảnh Nga và Ukraine liên tiếp đổ lỗi cho nhau về tiến trình hòa bình bị đình trệ.