BNEWS Bất chấp một số phiên đi lên trong tuần qua, giá dầu thế giới vẫn chứng kiến một tuần đi xuống, do đà giảm sâu trong phiên cuối tuần, trước khả năng các nhà sản xuất chủ chốt sẽ gia tăng sản lượng.
Uớc tính, giá dầu Brent trong tuần qua giảm hơn 4%, còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm khoảng 1,7%.
Trong phiên giao dịch đầu tuần (11/6), giá dầu WTI đi lên sau khi Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq tỏ ý hoài nghi về khả năng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ quyết định gia tăng sản lượng khai thác trong cuộc họp cuối tháng này tại Vienna, Áo.Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq, Jabar al-Luaibi, cho rằng các nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới không nên bị áp lực bơm thêm dầu ra thị trường giữa bối cảnh có thông tin Chính phủ Mỹ đã yêu cầu Saudi Arabia và nhiều nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới khác tăng sản lượng khai thác dầu thô trước khi nước này áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran, theo hãng tin CNBC.
Sang phiên giao dịch ngày 12/6, giá dầu WTI và Brent tăng giảm trái chiều sau khi OPEC công bố báo cáo dầu mỏ hàng tháng. OPEC cho biết trong tháng 5/2018 sản lượng của tổ chức này đã tăng 35.000 thùng/ngày lên 31,87 triệu thùng/ngày. OPEC vẫn giữ nguyên dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm nay ở mức 98,85 triệu thùng/ngày. Tới phiên 13/6, giá dầu tăng nhẹ khi số liệu chính thức cho thấy lượng dầu thô dự trữ của Mỹ giảm nhiều hơn mức dự kiến. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 4,1 triệu thùng xuống còn 432,4 triệu thùng trong tuần trước đó, ghi dấu mức sụt giảm lớn nhất trong một tuần kể từ cuối tháng 3/2018. Giá dầu thế giới biến động ngược chiều nhau trong phiên 14/6 giữa bối cảnh đồng USD nhích lên và các nhà giao dịch tiếp tục thận trọng trước thềm cuộc họp quan trọng của OPEC dự kiến diễn ra vào ngày 22-23 tới tại Vienna (Áo), để bàn về vấn đề sản lượng. Giá dầu Brent và dầu thô ngọt nhẹ Mỹ từng có thời điểm trong tháng Năm chạm các mức cao trong ba năm rưỡi qua song kể từ đó sụt giảm, phản ánh việc các nhà đầu tư dự đoán thị trường sớm có nguồn cung tốt hơn khi sản lượng dầu thô của Mỹ gia tăng và OPEC cùng các đồng minh của khối này hướng tới tăng sản lượng. Trong phiên cuối tuần (15/6), giá dầu giảm mạnh, sau khi hai nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới đánh đi tín hiệu về khả năng gia tăng sản lượng tại cuộc họp sắp tới của OPEC. Chốt phiên này, giá dầu Brent giảm 2,5 USD (3,29%) xuống 73,44 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI giảm 1,83 USD xuống 65,06 USD/thùng. Ngày 14/6, Bộ trưởng Năng lượng Nga, Alexander Novak, cho biết sau cuộc thảo luận với người đồng cấp Saudi Arabia, Khalid al-Falih, tại Moskva (Nga), cả hai nước về cơ bản đều ủng hộ phương án tăng dần sản lượng, sau khi hạn chế sản lượng trong 18 tháng. OPEC và các nước sản xuất dầu mỏ chủ chốt, trong đó có Nga, đã cùng tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày kể từ tháng 1/2017 và có hiệu lực tới cuối năm 2018.Tuy nhiên, giữa bối cảnh giá dầu thế giới gần đây đã chạm ngưỡng 80 USD/thùng, mức cao nhất kể từ năm 2014, một số nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt đang thảo luận về khả năng nới lỏng thỏa thuận trên và điều này sẽ được đề cập tại cuộc họp ngày 22-23/6 tới.
Tin liên quan
Giá dầu châu Á tăng nhẹ trong phiên 15/6
Giá dầu nhích nhẹ trên thị trường châu Á giữa bối cảnh Saudi Arabia và Nga “bóng gió” sản lượng dầu có thể tăng lên.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá dầu giảm hơn 5% sau khi Mỹ tạm dừng hoạt động quân sự nhằm vào Iran
Trong phiên giao dịch sáng ngày 27/7, giá dầu thế giới giảm hơn 5% sau khi Mỹ tạm dừng các hoạt động quân sự nhằm vào Iran.
-
Hàng hoáVì sao sôcôla vẫn đắt dù giá ca cao giảm mạnh?
Giá ca cao thế giới đã giảm mạnh sau khi lập kỷ lục trong hai năm qua, nhưng người tiêu dùng vẫn chưa thể mua sôcôla với giá rẻ hơn.
-
Hàng hoáSầu riêng Thái Lan giảm giá mạnh nhất trong vòng 10 năm
Hiện giá thu mua tại vườn đối với sầu riêng Monthong loại AB chỉ còn khoảng 1,9 USD/kg (60 baht/kg), giảm từ mức 2-2,2 USD/kg (65-70 baht/kg) của tuần trước
-
Hàng hoáThị trường nông sản tuần qua: Giá cà phê giảm, gạo xuất khẩu chịu áp lực
Trên thị trường quốc tế, giá nhiều nông sản chủ lực như gạo, lúa mỳ, ngô và đậu tương lại tăng nhờ lo ngại về nguồn cung.
-
Hàng hoáChương trình “đổi cũ lấy mới” của Trung Quốc tạo doanh thu hơn 160 tỷ USD
China Daily dẫn số liệu chính thức cho biết trong số hàng hóa được “đổi cũ lấy mới”, xe ô tô đạt 3,707 triệu chiếc, thiết bị gia dụng đạt 63,266 triệu thiết bị.
-
Hàng hoáPetrolimex lý giải về việc điều tiết lượng bán dầu điêzen với khách hàng
Nhiều khách hàng đã phản ánh với phóng viên TTXVN khi tới cửa hàng nhiên liệu thuộc hệ thống của Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex) mua dầu điêzen nhưng bị hạn chế lượng mua.
-
Hàng hoáĐòn siết quy định mới bảo vệ thương hiệu dầu ôliu Italy
Italy ban hành quy định ghi nhãn mới đối với dầu ôliu, chỉ cho phép sản phẩm đạt chuẩn sử dụng nhãn "Extra Virgin", nhằm bảo vệ người tiêu dùng và thương hiệu "Made in Italy".
-
Hàng hoáCăng thẳng Biển Đen đẩy giá lúa mỳ tăng vọt, gạo châu Á chạm đỉnh 10 tháng
Thời tiết cực đoan tại châu Á, căng thẳng ở Biển Đen và biến động thương mại toàn cầu đẩy giá gạo, lúa mỳ, cà phê tăng giảm trái chiều, trong khi Việt Nam hưởng lợi từ nguồn cung dồi dào.
-
Hàng hoáTuần giao dịch khởi sắc của thị trường dầu
Tính chung cả tuần, giá dầu vẫn ghi nhận mức tăng rất mạnh khi cuộc xung đột Mỹ-Iran và các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen đe dọa ‘thắt chặt” các tuyến hàng hải huyết mạch.












