Giá dầu thế giới chứng kiến tuần giảm mạnh
Sự phục hồi sản lượng nhanh hơn dự tính của sau vụ tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của nước này hôm 14/9, những lo ngại về triển vọng nhu cầu suy yếu do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và số liệu kinh tế kém khả quan ở nhiều nước là những yếu tố khiến giá dầu thế giới giảm mạnh trong tuần giao dịch vừa qua.
Giá dầu Brent Biển Bắc khép lại tuần giao dịch này với mức giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng Tám là 3,7%, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ cũng ghi nhận mức giảm trong tuần 3,6%, mức lớn nhất kể từ giữa tháng Bảy. Trước đó, trong phiên giao dịch đầu tuần, giá dầu thế giới tăng khoảng 1%, giữa bối cảnh các nhà giao dịch theo dõi sát sao khả năng và thời điểm Saudi Arabia có thể khôi phục hoàn toàn sản lượng.Giá dầu Brent đã mở cửa phiên giao dịch ở mức cao 65,50 USD/thùng sau khi tờ Wall Street Journal đưa tin Saudi Arabia có thể sẽ cần nhiều thời gian hơn để khắc phục những thiệt hại từ vụ tấn công nói trên. Tuy nhiên, giá mặt hàng này sau đó đã giảm xuống 63,53 USD/thùng khi Reuters cho hay Saudi Arabia có thể khôi phục sản lượng vào đầu tuần tới.
Tuy nhiên, bước sang phiên giao dịch ngày 24/9, giá dầu thế giới đã giảm hơn 2% xuống mức thấp nhất kể từ thời điểm xảy ra vụ tấn công các cơ sở lọc dầu chủ chốt của Saudi Arabia, do giới giao dịch tiếp tục quan ngại về xung đột thương mại Mỹ-Trung, vốn đã kìm hãm nhu cầu năng lượng toàn cầu thời gian qua.Phát biểu tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc thực hiện các biện pháp thương mại không công bằng, bao gồm các rào cản thị trường, thao túng tiền tệ và đánh cắp tài sản trí tuệ. Phát biểu của ông Trump được đưa ra chỉ vài ngày sau khi các quan chức thương mại của Mỹ và Trung Quốc kết thúc cuộc đàm phán thương mại cấp thứ trưởng mà không có kết quả tại New York.
Chuyên gia John Kilduff, một đối tác của Again Capital LLC ở New YoK (Mỹ), cho rằng ông Trump tiếp tục "đổ thêm dầu vào lửa" giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ-Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Điều này cho thấy nỗ lực giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và tiêu thụ nhiên liệu nhiều nhất thế giới vẫn chưa đạt được tiến triển đáng kể nào.Trong khi đó, theo một báo cáo, niềm tin tiêu dùng ở Mỹ trong tháng 9/2019 đã giảm mạnh nhất trong chín tháng qua. Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng dữ liệu kinh tế ảm đạm của các nền kinh tế hàng đầu châu Âu và Nhật Bản cũng tác động bất lợi đến giá dầu.
Trong phiên giao dịch 25/9, giá dầu thế giới đi xuống sau khi các số liệu chính thức cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ tiếp tục gia tăng và Saudi Arabia đã khôi phục hoạt động sản xuất dầu nhanh hơn dự kiến. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết, trong tuần kết thúc vào ngày 20/9, lượng dự trữ dầu thô thương mại của Mỹ đã tăng 2,4 triệu thùng so với tuần trước, lên 419,5 triệu thùng. Bên cạnh đó, Saudi Arabia đã khôi phục năng lực sản xuất dầu lên 11,3 triệu thùng/ngày, sau khi vụ tấn công nói trên khiến sản lượng dầu mỏ của Saudi Arabia giảm một nửa. Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman và Giám đốc điều hành công ty dầu khí nhà nước Aramco, Amin Nasser, cho biết sản lượng dầu của đất nước sẽ hoàn toàn khôi phục đầy đủ vào cuối tháng 9/2019. Thông tin này khiến giá dầu thế giới tiếp tục đi xuống trong phiên ngày 26/9, trong khi các tin tức liên quan đến cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ cũng có tác động đến tâm lý các nhà giao dịch. Ngày 25/9, Nhà Trắng đã công bố bản ghi chép nội dung cuộc điện đàm hồi tháng Bảy giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, vụ việc đang làm dậy sóng chính trường Mỹ và khiến ông Trump đối mặt với nguy cơ bị luận tội.Theo bản ghi chép nội dung dài năm trang này, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Trump đã hối thúc tân Tổng thống Ukraine khi đó Zelenskiy mở cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào ông Joe Biden và con trai ông là Hunter Biden.
Giới phân tích cho rằng giá dầu còn chịu áp lực từ số liệu ảm đạm từ các nền kinh tế hàng đầu châu Âu và Nhật Bản. Tuy nhiên, những kỳ vọng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có thể dịu xuống đã hạn chế phần nào đà giảm của giá “vàng đen”, từ đó thúc đẩy nhu cầu dầu.Tổng thống Trump ngày 25/9 cho biết hai bên có thể đạt được một thỏa thuận sớm hơn dự đoán. Tổng thống Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã ký kết một thỏa thuận thương mại giới hạn, qua đó mở cửa thị trường Nhật Bản cho khoảng 7 tỷ USD hàng hóa Mỹ mỗi năm.
Dầu thế giới ghi nhận phiên thứ tư giảm giá liên tiếp trong ngày 27/9, trước sự phục hồi sản lượng nhanh chóng của Saudi Arabia và những lo ngại của giới đầu tư về nhu cầu dầu thô toàn cầu giữa lúc kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại. Khép lại phiên này, giá dầu Brent giảm 83 xu Mỹ, hay 1,3%, xuống còn 61,91 USD/thùng, sau khi có thời điểm chạm mức thấp nhất trong phiên là 60,76 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô nhọt nhẹ Mỹ giảm 50 xu Mỹ, hay 0,9%, và đóng phiên ở mức 55,91 USD/thùng, sau khi có thời điểm giảm xuống mức thấp nhất trong phiên là 54,75 USD/thùng. Phiên này, giá dầu cùng nhiều tài sản rủi ro khác đi xuống sau khi có thông tin cho hay Chính phủ Mỹ đang xem xét khả năng loại các công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch chứng khoán của nước này, đồng thái sẽ làm gia tăng mạnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trước đó trong phiên này, giá dầu cũng giảm sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết Mỹ đã đề nghị dỡ bỏ tất cả các lệnh cấm vận đối với nước này để đổi lại các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó lại cho biết ông đã từ chối yêu cầu này của Tehran. Bên cạnh đó, Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) cho biết có thể sẽ hạ dự đoán nhu cầu dầu toàn cầu cho năm 2019 và 2020 nếu kinh tế thế giới tiếp tục suy yếu. Tại Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và cũng là nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất, nhiều công ty công nghiệp đã ghi nhận lợi nhuận sụt giảm trong tháng Tám. Ngoài ra, một thông tin đang chú ý trong phiên này là cước phí vận chuyển dầu từ Trung Đông sang châu Á đã tăng mạnh 28% trong ngày 27/9, do các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với công ty COSCO của Trung Quốc do cáo buộc vận chuyển dầu thô từ Iran. COSCO chiếm khoảng 7% đội tàu lớn của thế giới, theo số liệu của Refinitiv./. >> Triển vọng nhu cầu thế giới suy yếu tiếp tục gây sức ép lên giá dầu châu ÁTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cước vận chuyển dầu mỏ toàn cầu tăng mạnh
20:40' - 27/09/2019
Các mức cước vận chuyển dầu chính từ khu vực Trung Đông sang châu Á đã tăng 28% sau khi Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty của COSCO.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm phiên thứ ba liên tiếp
08:42' - 27/09/2019
Giá dầu đã bị ảnh hưởng trước sự phục hồi sản lượng nhanh hơn dự kiến của Saudi Arabia và lượng dầu dự trữ của Mỹ bất ngờ tăng 2,4 triệu thùng trong tuần trước.
-
Kinh tế tổng hợp
Brazil điều tra nguyên nhân dầu loang trên 39 bãi biển
08:09' - 26/09/2019
Brazil đang điều tra nguồn gốc của các vệt dầu loang xuất hiện trong những ngày gần đây trên 39 bãi biển thuộc 9 bang vùng Đông Bắc nước này, gây ảnh hưởng tới một số loài động vật biển.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Lần đầu tiên trái bưởi Việt Nam có mặt tại thị trường Australia
09:53'
Sự hiện diện của bưởi Việt Nam tại chợ đầu mối ở Sydney không chỉ khép lại hành trình dài vượt qua rào cản kỹ thuật và địa lý, mà còn mở ra một cánh cửa mới cho nông sản Việt trên thị trường quốc tế.
-
Hàng hoá
Lọc dầu Mỹ “hốt bạc” giữa khủng hoảng Trung Đông
08:09'
Xung đột Trung Đông đẩy giá nhiên liệu tăng vọt, giúp các nhà máy lọc dầu Mỹ hưởng lợi lớn, trong khi người tiêu dùng chịu áp lực chi phí và chính quyền Donald Trump đối mặt sức ép chính trị.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent tăng vượt mức 100 USD/thùng khi dự trữ nhiên liệu tại Mỹ giảm
07:26'
Giá dầu Brent Biển Bắc tăng vượt mức 100 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 22/4, sau khi dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất của Mỹ bất ngờ sụt giảm.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm sau khi Mỹ gia hạn lệnh ngừng bắn với Iran
16:21' - 22/04/2026
Trong phiên giao dịch ngày 22/4, giá dầu thế giới đã giảm nhẹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố gia hạn lệnh ngừng bắn với Iran.
-
Hàng hoá
Indonesia dư thừa 8 mặt hàng nông sản, tiến tới tự chủ lương thực
13:38' - 22/04/2026
Indonesia dự báo dư thừa nguồn cung 8 mặt hàng nông sản chủ lực vào tháng 6/2026, tạo nền tảng củng cố an ninh lương thực và hướng tới mở rộng xuất khẩu trong khu vực.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent tăng vượt mức 98 USD/thùng khi đàm phán Mỹ-Iran còn nhiều bất định
07:42' - 22/04/2026
Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch đầu ngày 22/4, trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình giữa Mỹ và Iran còn nhiều bất định và eo biển Hormuz gần như tiếp tục bị phong tỏa.
-
Hàng hoá
Chi phí các chuyến bay đường dài từ châu Âu tăng thêm 100 USD/hành khách
18:39' - 21/04/2026
Xung đột Trung Đông đẩy giá nhiên liệu tăng, khiến chi phí chuyến bay từ châu Âu tăng hơn 100 USD/hành khách, buộc các hãng cân nhắc điều chỉnh giá vé trong mùa cao điểm.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu tiếp tục giảm mạnh từ 16h00 hôm nay 21/4
17:11' - 21/04/2026
Giá xăng dầu đã tiếp tục giảm mạnh từ 16h00 ngày hôm nay 21/4 theo quyết định của Liên Bộ Công Thương-Tài chính.
-
Hàng hoá
Dầu mỏ bước vào giai đoạn "bất an" mới
16:33' - 21/04/2026
Cuộc xung đột tại Iran đã làm gián đoạn mạnh nguồn cung từ khu vực Vùng Vịnh, bóp nghẹt khả năng lọc dầu ở Trung Đông và kéo giá diesel, nhiên liệu máy bay tăng vọt.

Cơ sở hạ tầng của nhà máy lọc dầu Khurais của Saudi Arabia bị phá hủy sau vụ tấn công, ngày 20/9/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN