Cước vận chuyển dầu mỏ toàn cầu tăng mạnh
Các mức cước vận chuyển dầu chính từ khu vực Trung Đông sang châu Á đã tăng 28% trong ngày 27/9 sau khi Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty của Tập đoàn Vận tải biển COSCO (Trung Quốc) do cáo buộc liên quan tới hoạt động xuất khẩu dầu của Iran.
Theo cái mà Bộ Ngoại giao Mỹ gọi là “một trong hành động trừng phạt lớn nhất mà Mỹ đã thực hiện” kể từ khi những hạn chế được tái áp dụng đối với Iran hồi tháng 11/2018, hai công ty của COSCO cùng với các doanh nghiệp khác đã bị cáo buộc liên quan tới hoạt động xuất khẩu dầu của Iran.
Tuy vậy, các nguồn tin trong ngành cho rằng hiện không rõ các biện pháp trừng phạt đối với những đơn vị của COSCO - gồm COSCO Shipping Tanker (Dalian) Co, Ltd và COSCO Shipping Tanker (Dalian) Seaman & Ship Management Co, Ltd – sẽ được thực hiện với mức độ như thế nào.
Động thái bất ngờ trên, đã ảnh hưởng tới COSCO - một trong những doanh nghiệp vận chuyển năng lượng lớn nhất thế giới điều hành hơn 50 tàu chở dầu siêu lớn - diễn ra khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tìm cách gia tăng sức ép tối đa đối với Iran để nước này từ bỏ các chương trình hạt nhân gây tranh cãi. Theo các nguồn tin từ ngành vận tải biển và trong ngày, trong khi một số khách hàng mua dầu ở châu Âu đổ xô tới thị trường vận tải biển để bảo vệ các tàu, giá cước thuê các siêu tàu chở dầu, hay cỏn gọi là các tàu chờ dầu thô rất lớn (VLCC), để vận chuyển dầu từ Trung Đông đến Bắc Á trong tháng 10/2019 tăng gần 1% chỉ sau một đêm lên khoảng 75-76 điểm trên bảng cước vận tải Worldscale.Một thương nhân kinh doanh dầu thô ở Singapore cho hay điều này đồng nghĩa với mức tăng giá cước khoảng 600.000 USD/tàu chở dầu.
Mức cước vận chuyển dầu thô từ Trung Đông đến khu vực duyên hải phía Tây Ấn Độ áp dụng trong tuần thứ 2 của tháng 10/2019 đã tăng 28% lên 80-92,5 điểm sau khi tập đoàn công nghiệp Reliance Industries Ltd (Ấn Độ) đặt thuê 2 siêu tàu chở dầu./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thị trường dầu mỏ vẫn chịu sức ép do căng thẳng tại Trung Đông
16:48' - 23/09/2019
Trong phiên giao dịch ngày 23/9, giá dầu Brent kỳ hạn tăng 1,26%, lên 65,09 USD/thùng, trong khi giá dầu thô kỳ hạn của Mỹ tăng 1,17%, lên 58,77 USD/thùng, khi căng thẳng tại Trung Đông vẫn leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
Saudi Aramco tập trung các nguồn lực khôi phục sản lượng dầu mỏ
18:45' - 21/09/2019
Tập đoàn dầu khí Saudi Aramco hiện đã “phục hồi" sau khi hai cơ sở lọc dầu của tập đoàn ở Saudi Arabia bị tấn công hôm 14/9, theo Tổng Giám đốc (CEO) Amin Nasser.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi điều tra khách quan vụ tấn công cơ sở dầu mỏ ở Saudi Arabia
18:15' - 19/09/2019
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 19/9 kêu gọi một cuộc điều tra "khách quan" về các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp của Australia cao nhất trong gần 4 năm
15:46'
Ngày 16/10, Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố số liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã tăng lên mức cao nhất trong gần 4 năm
-
Kinh tế Thế giới
Ngành công nghiệp trò chơi điện tử định hình tương lai kinh tế Hàn Quốc
15:17'
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 15/10 nhấn mạnh ngành công nghiệp trò chơi điện tử sẽ là “lực lượng định hình tương lai văn hóa và kinh tế” của đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Lại nổ ra tranh cãi với nguồn nước sông Nile Xanh
14:58'
Ai Cập và Sudan cùng phản đối mạnh mẽ bất kỳ biện pháp đơn phương nào đối với sông Nile Xanh - nơi Ethiopia xây dựng Đập thủy điện Đại Phục Hưng (GERD) gây nhiều tranh cãi.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ tiến tới thỏa thuận thương mại cuối cùng
14:58'
Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí lấy Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới tổ chức tại Gyeongju làm thời điểm để kết thúc các cuộc đàm phán thuế quan song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xây dựng 7 khu thí nghiệm phát triển kinh tế số quốc gia
12:12'
Trung Quốc vừa phê duyệt kế hoạch xây dựng các khu thí nghiệm đổi mới phát triển kinh tế số quốc gia tại 7 địa phương, gồm Thiên Tân, Hà Bắc, Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang, Quảng Đông và Tứ Xuyên.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ cấm tạm thời sa thải nhân viên liên bang khi chính phủ đóng cửa
10:43'
Thẩm phán Susan Yvonne Illston của Tòa án cấp quận khu vực Bắc California đã ban hành lệnh cấm tạm thời chính quyền của Tổng thống Trump sa thải hàng loạt nhân viên liên bang khi chính phủ đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc bảo vệ lập trường hạn chế xuất khẩu đất hiếm
08:08'
Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã khẳng định các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và những mặt hàng liên quan của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa “chấm dứt kinh doanh” với Trung Quốc
07:47'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo biện pháp trả đũa sau khi Trung Quốc ngừng mua đậu tương Mỹ, giữa lúc hai bên áp phí cảng và thuế mới làm gia tăng căng thẳng thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ sẵn sàng mua thêm dầu Mỹ để thúc đẩy đàm phán thương mại
07:45'
Ấn Độ vừa tuyên bố sẵn sàng tăng nhập khẩu dầu từ Mỹ thêm 15 tỷ USD trong nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại song phương và giảm thặng dư thương mại với Washington.