Giá dầu thế giới đảo chiều đi lên trong phiên 20/8
Các nhà đầu tư ngày càng quan ngại về khả năng nguồn cung dầu từ Iran bất ngờ sụt giảm do các biện pháp trừng phạt của Mỹ trong khi giảm lo ngại về việc cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ làm tổn hại tăng trưởng kinh tế.
Đóng cửa phiên này, tại London, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 0,5% (38 xu Mỹ) lên mức 72,21 USD/thùng. Trong khi đó, tại New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tiến 0,8% (52 xu Mỹ) lên khép phiên ở mức 66,43 USD/thùng.
Tuần trước, giá dầu Brent giảm tuần thứ ba liên tiếp trong khi giá dầu WTI hạ tuần thứ bảy do các lo ngại rằng tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại bởi các căng thẳng thương mại giữa Mỹ-Trung Quốc và việc các nền kinh tế mới nổi yếu đi. Bắc Kinh và Washington trong tuần trước cho biết hai bên sẽ tổ chức các cuộc đối thoại về thương mại trong tuần này, với kỳ vọng sẽ giải quyết được cuộc chiến thuế quan đang leo thang căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Brian Kessens, nhà quản lý danh mục kiêm giám đốc điều hành tại Tortoise, nhận định giá dầu thô giảm thời gian vừa qua phần lớn là do thương mại khi mọi người lo ngại rằng các mức thuế cao hơn và căng thẳng thương mại sẽ làm gia tăng mức độ bất ổn và có thể làm giảm nhu cầu Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu. Khi những căng thẳng này dịu bớt, giá dầu được cho rằng nhìn chung sẽ quay lại xu hướng ngược lại. Các nhà giao dịch cho biết các biện pháp trừng phạt Mỹ áp đặt với Iran đang hỗ trợ giá “vàng đen”. Chính phủ Mỹ đã đưa ra các trừng phạt tài chính đối với Iran và từ tháng 11/2018 cũng sẽ nhắm đến lĩnh vực dầu mỏ của nhà sản xuất dầu lớn thứ ba Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) này. Trung Quốc đã phát đi tín hiệu nước này muốn tiếp tục mua khối lượng lớn dầu Iran bất chấp sức ép từ Mỹ. Dữ liệu chính thức mới nhất cho thấy xuất khẩu dầu của Saudi Arabia – “anh cả” của OPEC – tăng lên mức 7,240 triệu thùng dầu/ngày vào tháng 6/2018.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á ngày 20/8 biến động nhẹ
16:00' - 20/08/2018
Giá dầu châu Á ngày 20/8 biến động nhẹ khi giới đầu tư bị “giằng co” giữa những lo ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại và lệnh trừng phạt nhắm vào Iran.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm hơn 1 USD khi nỗi lo nguồn cung dịu bớt
15:52' - 05/02/2026
Giá dầu thế giới giảm hơn 1 USD trong phiên 5/2 sau khi Mỹ và Iran nhất trí tổ chức đàm phán tại Oman vào ngày 6/2.
-
Hàng hoá
Hàng Việt chiếm lĩnh thị trường hàng Tết
15:38' - 05/02/2026
Trong bối cảnh sức mua chưa thực sự bùng nổ, hàng Việt Nam vẫn đang cho thấy sức hút rõ nét tại nhiều chợ truyền thống và hệ thống siêu thị trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15h hôm nay 5/2
14:43' - 05/02/2026
Từ 15h ngày 5/2, giá các loại xăng, dầu chủ chốt đã đồng loạt tăng theo quyết định của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Từ trải nghiệm tại chỗ đến chiến lược thị trường
11:15' - 05/02/2026
Việc khách hàng sẵn sàng quay lại mua thêm là minh chứng cho hiệu quả của hình thức tiếp cận trực tiếp tại hội chợ, nơi người mua được trải nghiệm, đối thoại và kiểm chứng sản phẩm ngay tại chỗ.
-
Hàng hoá
Cận Tết, giá gà ta giảm, sức tiêu thụ chậm tại TP. Hồ Chí Minh
10:03' - 05/02/2026
Chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán tuy nhiên, thị trường gà ta thả vườn trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh thời điểm này lại diễn biến kém sôi động.
-
Hàng hoá
Đậu tương thu hút giới đầu tư khi tăng gần 2,5%
09:10' - 05/02/2026
Thị trường nông sản chứng kiến những diễn biến tương đối trái chiều; trong đó, đậu tương trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của giới đầu tư.
-
Hàng hoá
Lực mua mạnh mẽ giúp giá vàng lại vượt mốc 5.000 USD/ounce
08:29' - 05/02/2026
Giá vàng tăng trở lại trong phiên giao dịch sáng 5/2 tại thị trường châu Á, và lại vượt mốc 5.000 USD/ounce, khi lực mua bắt đáy tiếp tục gia tăng sau cú lao dốc mạnh chưa từng có từ mức đỉnh lịch sử.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng mạnh trước nguy cơ đàm phán Mỹ - Iran đổ vỡ
07:36' - 05/02/2026
Giá dầu thế giới tăng khoảng 3% trong phiên giao dịch ngày 4/2, sau khi xuất hiện thông tin trên truyền thông rằng cuộc đàm phán dự kiến diễn ra vào ngày 6/2 giữa Mỹ và Iran có nguy cơ đổ vỡ.
-
Hàng hoá
Giá bạc phục hồi từ mức đáy một tháng
07:36' - 05/02/2026
Trong phiên giao dịch ngày 4/2, giá bạc giao ngay đã tăng 1,3% lên mức 86,08 USD/ounce.

Giá dầu thế giới đảo chiều đi lên trong phiên 20/8. Ảnh: Reuters