BNEWS Giá dầu thế giới giảm 1% trong phiên 3/7 do lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu và khả năng Mỹ tăng lãi suất lấn át sự hỗ trợ từ việc Saudi Arabia và Nga cắt giảm nguồn cung.
Theo đó, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 1% (tương đương 76 xu) xuống mức 74,65 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 1,2% (85 xu) xuống 69,79 USD/thùng.
Giá “vàng đen” đã đi lên sau khi hãng thông tấn quốc gia Saudi Arabia cho biết nước này sẽ gia hạn kế hoạch cắt giảm sản lượng tự nguyện 1 triệu thùng/ngày thêm một tháng nữa, bao gồm cả tháng Tám. Trong khi đó, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cũng cho biết nước này sẽ cắt giảm lượng dầu xuất khẩu 500.000 thùng/ngày vào tháng Tám, như một phần nỗ lực thắt chặt nguồn cung dầu thô toàn cầu và tăng giá cùng với Saudi Arabia. Việc cắt giảm trên tương đương tới 1,5% nguồn cung toàn cầu, giúp nâng tổng mức cam kết của các nhà sản xuất dầu thuộc Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (OPEC+) lên 5,16 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, giá lại giảm sau khi các cuộc khảo sát cho thấy hoạt động của các nhà máy trên toàn cầu đã sụt giảm trong tháng Sáu. Nhu cầu chậm phục hồi ở Trung Quốc và châu Âu đã che mờ triển vọng cho các nhà xuất khẩu. Những lo ngại về suy thoái kinh tế làm giảm nhu cầu nhiên liệu càng ngày tăng khi lạm phát của Mỹ tiếp tục vượt mục tiêu 2%, làm dấy lên lo ngại về khả năng ngân hàng trung ương Mỹ tiếp tục tăng lãi suất. Lãi suất tại Mỹ cao hơn có thể góp phần củng cố giá trị đồng USD, khiến dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác. Ông John Kilduff, quản lý cấp cao tại công ty tư vấn tài chính Again Capital LLC, cho biết thị trường dầu đang đối mặt với những “cơn gió ngược” nghiêm trọng. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư đang cố gắng tìm hiểu ý nghĩa của việc các nhà sản xuất lớn cắt giảm thêm sản lượng dầu thô. Nhà phân tích Tamas Varga của công ty tư vấn dầu khí PVM đánh giá giới đầu tư đang trở nên lạc quan khi tiến vào nửa cuối năm. Họ kỳ vọng nguồn cung trên thị trường dầu thắt chặt hơn trong khi tình hình thị trường chứng khoán cho thấy nền kinh tế sẽ "lách qua khe cửa hẹp" để tránh được một cuộc suy thoái./.Tin liên quan
Nỗi lo về nhu cầu tạo sức ép lên giá dầu châu Á chiều 3/7
Giá dầu châu Á đi xuống trong chiều 3/7, do lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất gây áp lực lên giá cả.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá gạo Ấn Độ chạm mức cao nhất trong gần 1 năm
Giá gạo Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan đều tăng trong tuần do lo ngại El Niño; lúa mì CBOT tăng 5% do gián đoạn nguồn cung Biển Đen, trong khi cà phê Robusta giảm còn Arabica tăng trở lại.
-
Hàng hoáTrung Quốc tăng cường kiểm soát xuất khẩu khoáng sản thiết yếu
Bắc Kinh đã triển khai các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số mặt hàng đất hiếm cũng như các công nghệ và thiết bị liên quan vào năm ngoái.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tăng khi Mỹ cảnh báo phong tỏa hàng hải vô thời hạn đối với Iran
Trong phiên chiều 14/8 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 90 xu Mỹ, hay 1,03%, lên 87,97 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 91 xu Mỹ, lên 82,16 USD/thùng.
-
Hàng hoá“Rằm rộ phố cổ” – Mở rộng không gian thị trường cho hàng Việt
Chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi” giới thiệu đặc sản, sản phẩm thủ công và giá trị văn hóa Hoàn Kiếm, kết hợp mua sắm trực tiếp với livestream, mở rộng thị trường hàng Việt.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giảm hơn 2% khi nỗi lo nhu cầu yếu lấn át rủi ro nguồn cung
Giá dầu thô thế giới sụt giảm hơn 2% trong phiên 13/8, đảo ngược chuỗi tăng kéo dài suốt một tuần qua khi giới giao dịch tập trung vào các dấu hiệu suy yếu của nhu cầu toàn cầu.
-
Hàng hoáPhát hiện hơn 2 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Đội Quản lý thị trường số 9 đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt 2 cơ sở vi phạm với tổng số tiền gần 30 triệu đồng; tịch thu hơn 02 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trị giá gần 35 triệu đồng.
-
Hàng hoáHoàn thiện khung pháp lý cho giao dịch hàng hóa phái sinh
Dự án Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh được góp ý theo hướng đồng bộ thị trường cơ sở và phái sinh, tăng kiểm soát rủi ro, làm rõ giao dịch OTC, vai trò ngân hàng và kết nối quốc tế.
-
Hàng hoáNhững sản phẩm làm nên sắc màu "Rằm rộ phố cổ - Hà Nội trong tôi"
Những sản phẩm gắn với đời sống và văn hóa Hà Nội sẽ cùng hội tụ tại chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi”, diễn ra từ ngày 14 đến 16/8 tại 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
-
Hàng hoáXử phạt gần 40 triệu đồng với cơ sở kinh doanh phân bón vi phạm về nhãn hàng hóa
Quản lý thị trường Gia Lai vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 39,4 triệu đồng với cơ sở kinh doanh phân bón trên địa bàn xã Đak Đoa, do vi phạm quy định về nhãn hàng hóa.











