Giá dầu thế giới giảm khoảng 1% trong tuần qua
Tính chung cả tuần, giá dầu Brent và dầu thô ngọt nhẹ WTI đều giảm gần 1%.
Nhìn lại phiên 18/3, giá dầu thế giới tăng khoảng 2% lên mức cao nhất trong 4 tháng, giữa bối cảnh xuất khẩu dầu thô từ Iraq và Saudi Arabia giảm, trong khi nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc và Mỹ có dấu hiệu tăng mạnh hơn. Tại phiên này, giá dầu Brent đóng cửa ở mức cao nhất kể từ ngày 31/10/2023 và giá dầu WTI đóng cửa ở mức cao nhất kể từ ngày 27/10/2023.
Sang đến phiên 19/3, giá dầu thế giới lập đỉnh của 5 tháng khi tâm lý thị trường bị ảnh hưởng bởi những tác động gần đây của các cuộc tấn công vào các cơ sở lọc dầu của Nga đối với nguồn cung toàn cầu. Chỉ trong tháng này, có ít nhất 7 nhà máy lọc dầu của Nga đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. Các cuộc tấn công này đã làm giảm công suất lọc dầu của Nga 7%, tương đương khoảng 370.500 thùng/ngày.
Giá dầu thế giới đã bắt đầu xu hướng giảm từ phiên 20/3, trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục giữ nguyên lãi suất trong phạm vi 5,25-5,50%. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của Fed dự kiến sẽ giảm lãi suất khoảng 0,75 điểm phần trăm vào cuối năm 2024.
Đến phiên 21/3, nhu cầu xăng yếu hơn của Mỹ và các báo cáo về dự thảo nghị quyết của Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi ngừng bắn ở dải Gaza là các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường “vàng đen”.
Trong khi đó, tình hình căng thẳng ở châu Âu và số lượng giàn khoan ở Mỹ giảm đã giúp hạn chế đà đi xuống của giá dầu trong phiên cuối tuần 22/3. Khép phiên này, giá dầu Brent giao tháng 5/2024 giảm 35 xu xuống 85,43 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giảm 44 xu xuống 80,63 USD/thùng.Ông John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC, cho biết thị trường đang theo dõi những diễn biến tại Gaza vào cuối tuần.Tối 22/3 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an LHQ đã nhóm họp khẩn cấp để bỏ phiếu về bản dự thảo nghị quyết do phái đoàn Mỹ đề xuất, trong đó đề cập tới sự cần thiết phải ngừng bắn ngay lập tức và bền vững tại Dải Gaza. Nga và Trung Quốc đã phủ quyết, trong khi Anh bỏ phiếu trắng đối với dự thảo này.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ tin tưởng các cuộc đàm phán tại Qatar - trong đó tập trung vào lệnh ngừng bắn kéo dài 6 tuần, trả tự do cho 40 con tin Israel và hàng trăm người Palestine đang bị giam giữ - vẫn có thể đạt được.Trong khi đó, đồng USD hướng đến tuần tăng mạnh thứ hai sau khi Ngân hàng trung ương Thụy Sỹ bất ngờ cắt giảm lãi suất. Đồng USD mạnh lên khiến dầu mỏ trở nên đắt hơn đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ các tiền tệ khác, làm giảm nhu cầu dầu.
Theo dữ liệu của Baker Hughes, số giàn khoan dầu của Mỹ đã giảm 1 giàn xuống 509 giàn trong tuần này, dấu hiệu cho thấy nguồn cung trong tương lai có thể thấp hơn.
Căng thẳng ở Đông Âu, đặc biệt là những diễn biến leo thang trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, cũng là một trong những nhân tố hạn chế đà giảm của giá dầu.Tin liên quan
-
Thị trường
Mức tiêu thụ dầu trên toàn cầu có thể không sớm đạt đỉnh
15:42' - 22/03/2024
Thế giới đang tiêu thụ dầu nhiều chưa từng có và nhu cầu sẽ lại vượt dự kiến trong năm nay, gây hoài nghi về việc mức tiêu thụ trên toàn cầu sẽ sớm đạt đỉnh.
-
Hàng hoá
Giá dầu chịu sức ép khi nhu cầu xăng của Mỹ yếu đi
08:18' - 22/03/2024
Giá dầu thế giới giảm nhẹ trong phiên 21/3, chịu áp lực từ nhu cầu xăng yếu hơn của Mỹ và các báo cáo về dự thảo nghị quyết của Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi ngừng bắn ở dải Gaza.
-
Hàng hoá
Mỹ có kế hoạch bổ sung dự trữ dầu mỏ chiến lược trong năm nay
09:15' - 21/03/2024
Mỹ có kế hoạch bổ sung dự trữ dầu mỏ chiến lược vào cuối năm 2024 sau khi lượng dầu dự trữ đạt mức thấp lịch sử vào năm ngoái, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm vừa cho biết.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm hơn 13% sau khi Mỹ hoãn kế hoạch quân sự nhằm vào Iran
19:06' - 23/03/2026
Trong phiên giao dịch 23/3, giá dầu thô thế giới đã giảm hơn 13%, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tạm hoãn kế hoạch quân sự nhằm vào các nhà máy điện và hạ tầng năng lượng của Iran.
-
Hàng hoá
Giá dầu biến động mạnh sau các thông tin mới Trung Đông
16:20' - 23/03/2026
Giá dầu tại châu Á liên tục đảo chiều trong phiên giao dịch ngày 23/3, trong bối cảnh các nhà đầu tư đang phải cân nhắc những yếu tố sẽ có tác động trái chiều đến nguồn cung dầu toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá đồng xuống đáy 3 tháng do nỗi lo về kinh tế toàn cầu
13:36' - 23/03/2026
Giá đồng tiếp tục đà giảm và chạm mức thấp nhất trong hơn ba tháng qua, trong bối cảnh cuộc xung đột tại Trung Đông làm dấy lên lo ngại về lạm phát và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu LNG toàn cầu rơi xuống mức thấp nhất trong 6 tháng
11:15' - 23/03/2026
Dữ liệu cho thấy sự sụt giảm chủ yếu bắt nguồn từ Qatar (Ca-ta) và một phần từ Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE).
-
Hàng hoá
Kết nối kiều bào mở lối cho cà phê Việt Nam tại Canada
11:14' - 23/03/2026
Dù kim ngạch xuất khẩu cà phê Việt Nam sang Canada đã tăng khoảng 300% sau khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực, đạt gần 40 triệu USD, song thị phần vẫn chỉ ở mức dưới 2%.
-
Hàng hoá
Giá bạc giảm hơn 14%
09:24' - 23/03/2026
Thị trường kim loại tiếp tục gây chú ý cho các nhà đầu từ trong nước và quốc tế khi 9/10 mặt hàng chủ chốt chìm trong sắc đỏ. Nổi bật, giá bạc lao dốc hơn 14% - mức giảm sâu nhất toàn thị trường
-
Hàng hoá
Xuất khẩu Hàn Quốc bứt phá nhờ “cơn sốt” chip
08:52' - 23/03/2026
Xuất khẩu Hàn Quốc tăng mạnh hơn 50% trong 20 ngày đầu tháng 3, dẫn dắt bởi chất bán dẫn khi nhu cầu chip phục vụ trí tuệ nhân tạo bùng nổ.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent tăng vượt mức 113 USD/thùng sau khi Mỹ ra tối hậu thư cho Iran
07:33' - 23/03/2026
Mở cửa phiên giao dịch ngày 23/3, giá dầu thô Brent giao tháng 5/2026 tăng gần 2% lên 113,44 USD/thùng, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra tối hậu thư yêu cầu Iran mở cửa eo biển Hormuz.
-
Hàng hoá
Thị trường gạo và ngũ cốc chịu áp lực từ chi phí vận tải tăng cao
18:19' - 22/03/2026
Giá cà phê trong nước tuần qua phục hồi gần 3%, trong khi thị trường gạo và ngũ cốc thế giới chịu áp lực từ chi phí vận tải cao do xung đột địa chính trị, khiến hoạt động xuất khẩu tiếp tục trầm lắng.

Các bể trữ dầu của Công ty quản lý hệ thống đường ống dẫn dầu Mỹ Colonial Pipeline ở Woodbine, bang Maryland. Ảnh: AFP/TTXVN