Giá dầu thế giới giảm tuần đầu tiên trong bốn tuần
Tính chung cả tuần, giá dầu Brent giảm khoảng 1,7%, còn giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) giảm khoảng 0,2%.
Sau khi đi lên trong phiên 21/1, giá dầu quay đầu giảm khoảng 2% trong phiên 22/1 do những lo ngại về tình hình kinh tế thế giới không quá lạc quan có thể tác động tới nhu cầu nhiên liệu.
Việc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2019 cùng những dấu hiệu suy giảm từ kinh tế Trung Quốc đã “đè nặng” lên giá dầu thô, trong khi các thương nhân lo lắng về việc nguồn cung tăng mạnh trong năm nay bất chấp giá dầu thấp hơn.
Giám đốc nghiên cứu thị trường Gene McGillian thuộc công ty tư vấn đầu tư Tradition Energy cho biết những diễn biến trên đã khơi gợi lại mối quan tâm về triển vọng nhu cầu năng lượng giữa thời điểm nguồn cung đang dư dôi.Tại Mỹ, nơi các mỏ khai thác dầu đá phiến đã bùng nổ số lượng và hoạt động trong năm qua, số liệu chính thức mới nhất cho thấy sản lượng dầu thô của quốc gia này đạt mức kỷ lục 11,9 triệu thùng/ngày.
Sang phiên giao dịch ngày 23/1, giá dầu thế giới tiếp tục giảm do thị trường lo ngại nhu cầu nhiên liệu giảm trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể giảm sâu hơn nữa.Tới phiên giao dịch 24/1, giá dầu biến động trái chiều, khi các nhà giao dịch chú ý tới khả năng Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt lên lĩnh vực dầu mỏ của Venezuela và dự trữ dầu thô của Mỹ tuần trước đó tăng mạnh.
Các nhà giao dịch đang theo dõi sát sao việc Mỹ đe dọa trừng phạt Venezuela, động thái có thể khiến thị trường dầu mỏ thắt chặt hơn.Tuy nhiên, động lực đi lên của thị trường bị hạn chế trước báo cáo ngày 24/1 của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô của nước này tăng 8 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 18/1. Ở mức 445 triệu thùng, dự trữ dầu thô của Mỹ vượt 9% so với mức trung bình 5 năm cho thời điểm này của năm.
Trong phiên cuối tuần (25/1), giá dầu tăng cao hơn, trước diễn biến chính trị tại Venezuela. Tuy nhiên, mối lo về sự gia tăng dự trữ nhiên liệu của Mỹ và triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn gây áp lực lên giới đầu tư. Chốt phiên này, giá dầu Brent tăng 55 xu Mỹ (0,9%) lên 61,64 USD/thùng; còn giá dầu WTI tăng 56 xu Mỹ (1,05%) lên 53.69 USD/thùng. Mới đây, IMF cảnh báo đối đầu thương mại Mỹ-Trung, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) còn gọi là Brexit, cùng những bất ổn khác đang có nguy cơ khiến tăng trưởng toàn cầu bị giảm sâu hơn nữa. IMF đã hạ mức tăng trưởng toàn cầu trong năm nay xuống 3,5% từ mức 3,7% đưa ra hồi tháng 10/2018. Thể chế tài chính này dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2020 là 3,6%. Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng thị trường dầu mỏ hiện nay vẫn đang trong tình trạng dư cung, nhờ sự gia tăng sản lượng tại Mỹ.Theo các chuyên gia này, Mỹ có thể giúp bù đắp sự sụt giảm tạm thời sản lượng dầu thô của Venezuela. Trong một đánh giá, ngân hàng Barclays (Anh) hạ dự báo giá dầu Brent trong năm 2019 xuống 70 USD/thùng, so với mức 72 USD/thùng đưa ra trước đó.
Hiện giới đầu tư đang lo ngại về kế hoạch cắt giảm sản lượng mà Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Nga đang thực hiện sẽ không hiệu quả như dự kiến khi Moskva tỏ ra không mấy “nhiệt tình” với việc hạ sản lượng.Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết sản lượng khai thác dầu của nước này trong tháng 1/2019 đã giảm hơn 30.000 thùng/ngày so với mức của tháng 10/2018. Trước đó, Nga đã cam kết cắt giảm 230.000 thùng dầu/ngày trong ba tháng đầu năm 2019.
- Từ khóa :
- dầu
- giá dầu
- dầu mỏ
- opec
- thị trường dầu mỏ
- giá dầu brent
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Còn thiếu cơ chế đặc thù cho ngành Dầu khí
19:54' - 25/01/2019
Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cần sơ kết việc thực hiện Nghị quyết 41 để trình Bộ Chính trị ban hành một Nghị quyết mới góp phần tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn của Tập đoàn cũng như của ngành.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng khoảng 1%
17:35' - 25/01/2019
Trong phiên giao dịch chiều 25/1, giá dầu trên thị trường châu Á tăng khi các nhà giao dịch lo ngại rằng tình trạng bất ổn ở Venezuela có thể sẽ khiến xuất khẩu dầu thô của nước này sớm bị gián đoạn.
-
Hàng hoá
Các thị trường dầu mỏ diễn biến trái chiều
08:42' - 25/01/2019
Giá dầu diễn biến trái chiều trong phiên 24/1, khi các nhà giao dịch chú ý tới khả năng Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt lên lĩnh vực dầu mỏ của Venezuela và dự trữ dầu thô của Mỹ tăng mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Hoạt động thương mại – dịch vụ của TP. Hồ Chí Minh tăng hơn 15%
16:43' - 04/12/2025
Nhờ kích cầu mua sắm cuối năm, đặc biệt là việc giảm giá, khuyến mãi ngày đôi và ngày thứ sáu đen (Black Friday), thương mại – dịch vụ của TP. Hồ Chí Minh 11 tháng năm 2025 tăng 15,4% so với cùng kỳ.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi khi nỗi lo về nguồn cung Nga quay trở lại
15:45' - 04/12/2025
Giá dầu đi lên trong phiên 4/12 sau khi các cuộc tấn công của Ukraine vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Nga phát đi tín hiệu về khả năng hạn chế nguồn cung từ nước này.
-
Hàng hoá
Giá xăng tăng, giá dầu tiếp tục giảm trong kỳ điều hành chiều 4/12
14:46' - 04/12/2025
Chiều 4/12, giá các loại xăng và dầu đã biến động trái chiều theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Giá đồng bật tăng trở lại
10:37' - 04/12/2025
Lực mua áp đảo ở nhóm kim loại đã đảo chiều xu hướng, kéo MXV-Index tăng gần 0,4% lên 2.377 điểm khi đóng cửa.
-
Hàng hoá
Đàm phán hòa bình tại Nga bế tắc, giá dầu thế giới nhích nhẹ
07:27' - 04/12/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên 3/12, sau khi Mỹ và Nga không đạt được thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Ukraine. Tuy nhiên, đà tăng này bị kìm hãm phần nào bởi lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung.
-
Hàng hoá
Thông tin về đàm phán Nga - Ukraine chi phối thị trường dầu mỏ
17:09' - 03/12/2025
Giá dầu tăng nhẹ phiên chiều 3/12, đảo ngược mức giảm trước đó do đồn đoán lệnh trừng phạt đối với dầu thô của Nga sẽ tiếp tục duy trì, vì các cuộc đàm phán Nga - Ukraine khó có thể đạt được kết quả.
-
Hàng hoá
Xăng E10 thành bắt buộc từ 2026: Giảm nhập khẩu, hỗ trợ mục tiêu Net Zero
12:57' - 03/12/2025
Thông tư 50 quy định toàn quốc sử dụng xăng E10 từ 1/6/2026, giảm nhập khẩu, cắt phát thải và tăng chủ động năng lượng. Doanh nghiệp, địa phương đang gấp rút chuẩn bị hạ tầng để chuyển đổi thuận lợi.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm mạnh, cao su chưa thoát đáy
09:17' - 03/12/2025
Toàn bộ 5 mặt hàng năng lượng chìm trong sắc đỏ, dẫn dắt xu hướng suy yếu của thị trường. Bên cạnh đó, trên nhóm nguyên liệu công nghiệp, cao su gây chú ý khi vẫn “mắc kẹt” ở vùng giá thấp.
-
Hàng hoá
Thoả thuận hòa bình Nga-Ukraine chi phối thị trường dầu thế giới
07:56' - 03/12/2025
Chốt phiên 2/12, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 72 xu Mỹ tương đương 1,14%, xuống 62,45 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 68 xu Mỹ, tương đương 1,15%, xuống 58,64 USD/thùng.

Giá dầu thế giới giảm tuần đầu tiên trong bốn tuần. Ảnh: Venezuelanalysis.com