Giá dầu thế giới giảm tuần đầu tiên trong bốn tuần
Tính chung cả tuần, giá dầu Brent giảm khoảng 1,7%, còn giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) giảm khoảng 0,2%.
Sau khi đi lên trong phiên 21/1, giá dầu quay đầu giảm khoảng 2% trong phiên 22/1 do những lo ngại về tình hình kinh tế thế giới không quá lạc quan có thể tác động tới nhu cầu nhiên liệu.
Việc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2019 cùng những dấu hiệu suy giảm từ kinh tế Trung Quốc đã “đè nặng” lên giá dầu thô, trong khi các thương nhân lo lắng về việc nguồn cung tăng mạnh trong năm nay bất chấp giá dầu thấp hơn.
Giám đốc nghiên cứu thị trường Gene McGillian thuộc công ty tư vấn đầu tư Tradition Energy cho biết những diễn biến trên đã khơi gợi lại mối quan tâm về triển vọng nhu cầu năng lượng giữa thời điểm nguồn cung đang dư dôi.Tại Mỹ, nơi các mỏ khai thác dầu đá phiến đã bùng nổ số lượng và hoạt động trong năm qua, số liệu chính thức mới nhất cho thấy sản lượng dầu thô của quốc gia này đạt mức kỷ lục 11,9 triệu thùng/ngày.
Sang phiên giao dịch ngày 23/1, giá dầu thế giới tiếp tục giảm do thị trường lo ngại nhu cầu nhiên liệu giảm trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể giảm sâu hơn nữa.Tới phiên giao dịch 24/1, giá dầu biến động trái chiều, khi các nhà giao dịch chú ý tới khả năng Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt lên lĩnh vực dầu mỏ của Venezuela và dự trữ dầu thô của Mỹ tuần trước đó tăng mạnh.
Các nhà giao dịch đang theo dõi sát sao việc Mỹ đe dọa trừng phạt Venezuela, động thái có thể khiến thị trường dầu mỏ thắt chặt hơn.Tuy nhiên, động lực đi lên của thị trường bị hạn chế trước báo cáo ngày 24/1 của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô của nước này tăng 8 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 18/1. Ở mức 445 triệu thùng, dự trữ dầu thô của Mỹ vượt 9% so với mức trung bình 5 năm cho thời điểm này của năm.
Trong phiên cuối tuần (25/1), giá dầu tăng cao hơn, trước diễn biến chính trị tại Venezuela. Tuy nhiên, mối lo về sự gia tăng dự trữ nhiên liệu của Mỹ và triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn gây áp lực lên giới đầu tư. Chốt phiên này, giá dầu Brent tăng 55 xu Mỹ (0,9%) lên 61,64 USD/thùng; còn giá dầu WTI tăng 56 xu Mỹ (1,05%) lên 53.69 USD/thùng. Mới đây, IMF cảnh báo đối đầu thương mại Mỹ-Trung, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) còn gọi là Brexit, cùng những bất ổn khác đang có nguy cơ khiến tăng trưởng toàn cầu bị giảm sâu hơn nữa. IMF đã hạ mức tăng trưởng toàn cầu trong năm nay xuống 3,5% từ mức 3,7% đưa ra hồi tháng 10/2018. Thể chế tài chính này dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2020 là 3,6%. Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng thị trường dầu mỏ hiện nay vẫn đang trong tình trạng dư cung, nhờ sự gia tăng sản lượng tại Mỹ.Theo các chuyên gia này, Mỹ có thể giúp bù đắp sự sụt giảm tạm thời sản lượng dầu thô của Venezuela. Trong một đánh giá, ngân hàng Barclays (Anh) hạ dự báo giá dầu Brent trong năm 2019 xuống 70 USD/thùng, so với mức 72 USD/thùng đưa ra trước đó.
Hiện giới đầu tư đang lo ngại về kế hoạch cắt giảm sản lượng mà Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Nga đang thực hiện sẽ không hiệu quả như dự kiến khi Moskva tỏ ra không mấy “nhiệt tình” với việc hạ sản lượng.Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết sản lượng khai thác dầu của nước này trong tháng 1/2019 đã giảm hơn 30.000 thùng/ngày so với mức của tháng 10/2018. Trước đó, Nga đã cam kết cắt giảm 230.000 thùng dầu/ngày trong ba tháng đầu năm 2019.
- Từ khóa :
- dầu
- giá dầu
- dầu mỏ
- opec
- thị trường dầu mỏ
- giá dầu brent
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Còn thiếu cơ chế đặc thù cho ngành Dầu khí
19:54' - 25/01/2019
Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cần sơ kết việc thực hiện Nghị quyết 41 để trình Bộ Chính trị ban hành một Nghị quyết mới góp phần tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn của Tập đoàn cũng như của ngành.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng khoảng 1%
17:35' - 25/01/2019
Trong phiên giao dịch chiều 25/1, giá dầu trên thị trường châu Á tăng khi các nhà giao dịch lo ngại rằng tình trạng bất ổn ở Venezuela có thể sẽ khiến xuất khẩu dầu thô của nước này sớm bị gián đoạn.
-
Hàng hoá
Các thị trường dầu mỏ diễn biến trái chiều
08:42' - 25/01/2019
Giá dầu diễn biến trái chiều trong phiên 24/1, khi các nhà giao dịch chú ý tới khả năng Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt lên lĩnh vực dầu mỏ của Venezuela và dự trữ dầu thô của Mỹ tăng mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Chính phủ Nhật Bản vào cuộc khi giá xăng lập đỉnh mới
16:29'
Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ nối lại trợ cấp đối với xăng và dầu diesel từ ngày 19/3 trong bối cảnh giá loại nhiên liệu này đã lập đỉnh mới.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm hơn 2 USD nhờ thỏa thuận xuất khẩu mới tại Iraq
14:42'
Giá dầu thế giới đã giảm hơn 2 USD mỗi thùng trong phiên giao dịch ngày 18/3, đảo ngược một phần đà tăng mạnh của phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu biến động thúc đẩy tiết kiệm năng lượng
12:50'
Giá xăng dầu biến động buộc doanh nghiệp, người dân tối ưu chi phí, thay đổi tiêu dùng và chuyển sang năng lượng sạch, tạo động lực cho phát triển kinh tế bền vững và tiết kiệm năng lượng hơn.
-
Hàng hoá
TP Hồ Chí Minh bình ổn giá 350 mặt hàng thuốc thiết yếu
12:50'
TP Hồ Chí Minh triển khai chương trình bình ổn 350 mặt hàng thuốc thiết yếu giai đoạn 2026–2027, yêu cầu giá thấp hơn thị trường tối thiểu 5%, góp phần kiểm soát chi phí y tế và đảm bảo nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng mạnh sau các hoạt động quân sự của Iran nhằm vào UAE
07:27'
Trong phiên ngày 17/3, giá dầu thô thế giới chốt phiên tăng hơn 3%, khi việc Iran tái khởi động các hoạt động quân sự nhằm vào UAE làm gia tăng lo ngại về triển vọng nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
TP. Hồ Chí Minh siết kiểm soát xăng dầu, ngăn găm hàng tăng giá
18:05' - 17/03/2026
Trước biến động giá xăng dầu, TP. Hồ Chí Minh tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường, xử lý nghiêm hành vi găm hàng, bán nhỏ giọt nhằm bảo đảm nguồn cung và ổn định đời sống người dân.
-
Hàng hoá
Lo ngại về nguồn cung đẩy giá dầu tăng hơn 3%
16:07' - 17/03/2026
Trong phiên giao dịch chiều 17/3, giá dầu tại thị trường châu Á đảo ngược đà giảm của phiên trước đó và tăng hơn 3% giữa những lo ngại về nguồn cung dầu mỏ.
-
Hàng hoá
Các nhà thuốc tại Anh cảnh báo nguy cơ thiếu dược phẩm do căng thẳng tại eo biển Hormuz
15:36' - 17/03/2026
Những diễn biến địa chính trị tưởng chừng ở rất xa nước Anh đang nhanh chóng tạo ra hiệu ứng dây chuyền đối với chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có lĩnh vực dược phẩm.
-
Hàng hoá
Rau gia vị Việt chinh phục thị trường châu Âu
14:25' - 17/03/2026
Từ những luống rau gia vị quen thuộc của nông dân Việt Nam như ngò gai, húng quế, tía tô, kinh giới hay ớt hiểm… giờ đây đã xuất hiện trên kệ siêu thị tại một số nước châu Âu.

Giá dầu thế giới giảm tuần đầu tiên trong bốn tuần. Ảnh: Venezuelanalysis.com