Giá dầu thế giới ít biến động trong phiên đầu tuần 17/10
Phiên này, giá dầu Brent giao kỳ hạn giảm 1 xu Mỹ (tương đương 0,01%) xuống 91,62 USD/thùng, đảo chiều so với mức giảm 6,4% trong tuần trước. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WT) cũng giảm 15 xu Mỹ (0,2%) xuống 85,46 USD/thùng sau khi giảm 7,6% vào tuần trước.
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương) ngày 17/10 đã kéo dài các khoản vay chính sách trung hạn đến thời hạn thanh toán, trong khi giữ nguyên lãi suất cơ bản trong tháng thứ hai liên tiếp. Động thái đó cho thấy PBoC sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng. Bên cạnh đó, một quan chức cấp cao của Cơ quan Năng lượng Quốc gia cho biết Trung Quốc cũng sẽ tăng cường khả năng cung cấp năng lượng trong nước, đồng thời tăng cường kiểm soát rủi ro đối với các mặt hàng quan trọng bao gồm than, dầu, khí đốt và điện. Thông tin đó đã phần nào hỗ trợ cho giá dầu hồi đầu phiên. Thị trường sẽ dành nhiều chú ý cho các số liệu thương mại và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý III/2022 của Trung Quốc dự kiến được công bố muộn hơn thời hạn đưa ra ban đầu là ngày 18/10. Tuy nhiên, ông Dennis Kissler, Phó chủ tịch cấp cao về giao dịch của công ty dịch vụ tài chính BOK Financial, cho biết lạm phát của Mỹ vẫn là một chủ đề được thị trường quan tâm hàng đầu. Với việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ tăng lãi suất tối thiểu kéo dài sang năm tới, có những lo ngại rằng nhu cầu ngày một yếu đi. Nhà phân tích thị trường cấp cao Craig Erlam của công ty môi giới đầu tư OANDA cho biết thị trường năng lượng đã trải qua một vài tuần hỗn loạn khi nhà đầu tư bị chi phối bởi một loại yếu tố, từ những lo ngại về tăng trưởng toàn cầu cho đến việc cắt giảm sản lượng quy mô siêu lớn của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (OPEC+). Có vẻ như các yếu tố này vẫn chưa hoàn toàn lắng xuống.Chuyên gia này lưu ý, dầu Brent đã dao động trong khoảng từ mức thấp nhất là 82 USD/thùng đến mức cao nhất là 98 USD/thùng. Do vậy, nhiều khả năng loại hàng hóa này đang cố gắng vững chân tại mức nào đó trong khoảng trên./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng phiên chiều 17/10
17:06' - 17/10/2022
Giá dầu tăng tại châu Á trong phiên giao dịch chiều 17/10 sau khi Trung Quốc đưa ra các biện pháp thanh khoản để hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.
-
Hàng hoá
Đồng USD giảm giá đẩy giá dầu châu Á đi lên sáng 17/10
11:53' - 17/10/2022
Phiên sáng 17/10, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu thô Brent giao kỳ hạn tăng 85 xu Mỹ, tương đương 0,9%, lên 92,48 USD/thùng, phục hồi từ mức giảm 6,4% vào tuần trước.
-
Hàng hoá
Saudi Arabia tự sản xuất giàn khoan dầu để giảm phụ thuộc vào nhập khẩu
09:42' - 17/10/2022
Tập đoàn năng lượng khổng lồ Saudi Aramco của Saudi Arabia vừa thành lập công ty sản xuất giàn khoan dầu và các thiết bị liên quan lần đầu tiên tại Saudi Arabia.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới kết thúc một tuần "đáng quên" với mức giảm mạnh
13:58' - 15/10/2022
Giá dầu thế giới đi xuống trong phiên 14/10 và củng cố đà giảm của cả tuần, khi lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu tiếp tục ảnh hưởng đến triển vọng nhu cầu năng lượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Dầu thô dẫn dắt đà tăng giá của thị trường năng lượng
10:10'
Giá dầu thô đóng vai trò dẫn dắt đà tăng của nhóm hàng năng lượng trong bối cảnh rủi ro gián đoạn vận chuyển qua eo biển Hormuz gia tăng.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm gần 6% khi đề xuất hòa bình Mỹ - Iran làm dịu nỗi lo nguồn cung
09:16'
Giá dầu thế giới ghi nhận mức giảm mạnh gần 6% trong phiên sáng 25/3, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi đề xuất hòa bình tới Iran.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng hơn 4% trong phiên 24/3
08:10'
Sau khi giảm mạnh trong phiên trước, giá dầu Brent chốt phiên 24/3 tăng 4,6%, lên gần 104,5 USD/thùng, trong khi đó, giá dầu WTI của Mỹ tăng 4,2% lên 91,82 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Các tập đoàn năng lượng cảnh báo hậu quả kinh tế từ xung đột Trung Đông
16:31' - 24/03/2026
Xung đột đã gây ra sự gián đoạn nguồn cung năng lượng lớn nhất lịch sử sau khi eo biển Hormuz - tuyến đường vận chuyển 1/5 lượng dầu khí toàn cầu bị phong tỏa.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới lấy lại đà tăng
15:39' - 24/03/2026
Trong phiên giao dịch chiều 24/3, giá dầu thế giới tăng trở lại khi các nhà đầu tư đánh giá lại rủi ro cung ứng sau khi Iran phủ nhận các cuộc đàm phán với Mỹ.
-
Hàng hoá
An ninh năng lượng: Indonesia kiểm soát giá xăng dầu bằng chiến lược đa tầng
15:13' - 24/03/2026
Khi một số nước trong khu vực buộc phải điều chỉnh giá bán lẻ theo diễn biến thị trường quốc tế và chịu áp lực lạm phát, tại Indonesia, thị trường vẫn duy trì trạng thái ổn định.
-
Hàng hoá
Lúa xanh An Giang: Hướng đi mới nâng giá trị hạt gạo Việt
10:25' - 24/03/2026
Vụ lúa Đông Xuân 2025-2026, những cánh đồng tại ấp Tây Bình (Thoại Sơn, An Giang) đang chứng kiến một cuộc chuyển mình lặng lẽ nhưng đầy quyết liệt trong tư duy sản xuất của người nông dân miền Tây.
-
Hàng hoá
Giá quặng tantalite lập đỉnh 20 năm do gián đoạn nguồn cung từ CHDC Congo
07:32' - 24/03/2026
Giá tantalite trên thị trường thế giới đã tăng vọt lên hơn 200 USD/pound (1 pound = 0,4535 kg), mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm mạnh sau động thái "xuống thang" của Mỹ
07:15' - 24/03/2026
Sự hạ nhiệt đột ngột của giá dầu bắt nguồn từ tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc đang tiến hành các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã bước sang tuần thứ tư.

Giá dầu thế giới ít biến động trong phiên đầu tuần 17/10. Ảnh: AFP/TTXVN