Giá dầu thế giới phiên 22/5 tăng khi nhu cầu dự kiến vượt nguồn cung
Tuy nhiên, đà tăng của “vàng đen” bị hạn chế phần nào bởi đồng USD mạnh hơn và thị trường chờ đợi tin tức cho các cuộc đàm phán về trần nợ của Mỹ.
Giá dầu Brent giao tháng 7/2023 tăng 41 xu (tương đương 0,5%) lên 75,99 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao cùng kỳ hạn cũng tăng 0,5% lên mức 72,05 USD/thùng.
Phiên này, giá xăng kỳ hạn của Mỹ là yếu tố thúc đẩy giá lớn nhất cho thị trường năng lượng khi đã tăng tới 2,8% lên mức cao nhất trong một tháng là 2,6489 USD/gallon (1 gallon = 3,78 lít). Các nhà phân tích tại công ty tư vấn năng lượng Ritterbusch và Associates cho biết giá xăng tại Mỹ tăng khi kỳ nghỉ ngày lễ Tưởng niệm đang đến gần. Ngày lễ này thường đánh dấu sự khởi đầu của mùa cao điểm du lịch bằng ô tô tại Mỹ. Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cảnh báo về tình trạng thiếu dầu sắp xảy ra trong nửa cuối năm khi nhu cầu dự kiến vượt nguồn cung gần 2 triệu thùng mỗi ngày.Ngoài ra, thị trường cũng dần cảm nhận được tác động từ việc cắt giảm sản lượng tự nguyện của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (được gọi là OPEC+) vốn đã bắt đầu có hiệu lực từ tháng này.
Ngân hàng JP Morgan cho biết tổng xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu từ OPEC+ đã giảm 1,7 triệu thùng/ngày vào ngày 16/5, đồng thời cho biết thêm rằng xuất khẩu dầu của Nga có thể sẽ giảm vào cuối tháng Năm. Ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty dịch vụ tài chính OANDA cho biết thị trường năng lượng đang trong vùng nhiều bất ổn, khi giới giao dịch đang chờ xem điều gì sẽ xảy ra với các cuộc đàm phán về trần nợ tại Mỹ cũng như căng thẳng giữa nước này và Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Quốc hội hàng đầu của Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy sẽ gặp nhau vào thứ Hai (22/5 theo giờ địa phương) để thảo luận về việc nâng trần nợ của chính phủ liên bang. Cuộc gặp diễn ra chỉ 10 ngày trước khi Mỹ có thể đối mặt với một vụ vỡ nợ có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu tại châu Á giảm 1% trong phiên 22/5
15:30' - 22/05/2023
Trong phiên chiều tại châu Á, giá dầu Brent giảm 73 xu Mỹ, hay 0,97%, xuống 74,85 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI giao tháng 7 cũng giảm 73 xu Mỹ, hay 1,02%, xuống 70,96 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á sáng 22/5 giảm do lo ngại về đàm phán trần nợ tại Mỹ
10:20' - 22/05/2023
Trong phiên sáng 22/5 tại châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 48 xu Mỹ, hay 0,6%, xuống 75,1 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI giao tháng Bảy giảm 45 xu Mỹ, hay 0,6%, xuống 71,24 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á phục hồi trong phiên chiều 19/5
16:38' - 19/05/2023
Giá dầu châu Á phục hồi trong phiên chiều 19/5 khi giới đầu tư lạc quan một cách thận trọng về khả năng tránh vỡ nợ của Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm khoảng 1% trong phiên 18/5
07:39' - 19/05/2023
Giá dầu giảm khoảng 1% trong phiên 18/5 sau khi số liệu kinh tế Mỹ vừa công bố khiến đồng USD đạt mức cao nhất trong hai tháng, do thị trường kỳ vọng Mỹ có thể tăng lãi suất trở lại vào tháng 6/2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng, thị trường lo ngại tác động của El Niño
12:53' - 10/05/2026
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng bật tăng, giữa bối cảnh thị trường thế giới theo sát nguy cơ El Niño ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Iran khiến kho dự trữ dầu mỏ giảm với tốc độ kỷ lục
11:11' - 10/05/2026
Xung đột tại Iran đang khiến thế giới tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ nhanh kỷ lục, làm cạn kiệt "vùng đệm" vốn có nhiệm vụ bảo vệ nền kinh tế toàn cầu trước các cú sốc nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá cả ở Mỹ chưa thể hạ nhiệt dù tòa án bác bỏ thuế quan
09:26' - 10/05/2026
Các nhà phân tích dự báo lạm phát đã tăng trở lại trong tháng 4. Báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng của Bộ Lao động Mỹ, dự kiến công bố ngày 12/5, sẽ cho biết liệu những dự đoán đó có chính xác hay không.
-
Hàng hoá
Giá gạo Việt Nam tăng mạnh, ngũ cốc Mỹ đồng loạt giảm
18:26' - 09/05/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo Việt Nam và Thái Lan tăng do nguồn cung thắt chặt, trong khi ngũ cốc Mỹ giảm vì áp lực bán tháo từ các quỹ đầu tư.
-
Hàng hoá
Thông tin Nga và Ukraine nhất trí ngừng bắn 3 ngày kéo giá dầu giảm hơn 6% trong tuần qua
11:16' - 09/05/2026
Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) và dầu Brent Biển Bắc đều giảm hơn 6% trong tuần qua.
-
Hàng hoá
Giá sầu riêng tại TP. Hồ Chí Minh: Ngoài chợ bán rẻ, siêu thị “neo” cao
19:35' - 08/05/2026
Trong khi nhiều nhà vườn miền Tây bán sầu riêng Ri6 chỉ vài chục nghìn đồng mỗi kg, tại không ít siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh, mặt hàng này vẫn được bán với giá cao gấp 2 - 3 lần.
-
Hàng hoá
Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục sang Hàn Quốc
18:08' - 08/05/2026
Chiều 8/5, Công ty cổ phần AVAC Việt Nam đã xuất khẩu lô vaccine AVAC LSD LIVE phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò sang Hàn Quốc.
-
Hàng hoá
Phát hiện nhiều hàng hoá giả mạo thương hiệu nổi tiếng
15:03' - 08/05/2026
Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang bày bán 140 sản phẩm gồm quần áo, giày dép, túi xách, ví da và thắt lưng mang nhãn hiệu Burberry và Gucci, các thương hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giao tranh bùng phát, giá dầu tăng trở lại
15:00' - 08/05/2026
Trong phiên giao dịch chiều 8/5, giá dầu thế giới tiếp tục tăng, sau khi các cuộc giao tranh mới bùng phát giữa Mỹ và Iran.

Giá dầu thế giới phiên 22/5 tăng khi nhu cầu dự kiến vượt nguồn cung. Ảnh: TTXVN