1. >

Giá dầu thế giới tăng 1% do kỳ vọng vào thỏa thuận thương mại Mỹ -Trung

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng Thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Mohammad Barkindo cho hay triển vọng thị trường dầu năm 2020 có thể "sáng" hơn dự báo trước đó.

Giá dầu thế giới tăng 1% do kỳ vọng vào thỏa thuận thương mại Mỹ -Trung

Giá dầu thế giới tăng hơn 1% trong phiên ngày 5/11 nhờ hy vọng vào khả năng Mỹ và Trung Quốc sớm ký thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" và lạc quan rằng Washington có thể dỡ bỏ một số loại thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Giá dầu thế giới tuần qua ghi nhận là tuần giảm mạnh nhất trong năm. Ảnh minh họa: TTXVN


Khép phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 83 xu Mỹ (1,3%) lên 62,96 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 1,2% (69 xu Mỹ) lên 57,23 USD/thùng.

Trung Quốc đang thúc đẩy Tổng thống Mỹ Donald Trump dỡ bỏ thêm thuế quan mà nước này đã áp đặt hồi tháng Chín như là một phần trong thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1”, từ đó sẽ làm dịu tác động của cuộc tranh chấp thương mại đối với tình hình kinh tế giữa hai nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới này.

Tổng Thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Mohammad Barkindo cho hay triển vọng thị trường dầu năm 2020 có thể "sáng" hơn dự báo trước đó, theo đó có thể sẽ không cần thêm đợt cắt giảm sản lượng nào nữa.

OPEC và các đồng minh, dẫn đầu là Nga sẽ nhóm họp vào tháng 12 tới. Liên minh gọi là OPEC+ này đã thực hiện cắt giảm tổng sản lượng khoảng 1,2 triệu thùng/ngày kể từ tháng 1/2019. Tổ chức này dự kiến cũng sẽ giảm dần lượng dầu cung ứng trong 5 năm tới do sản lượng từ Mỹ và các nước khác tăng.

Trong báo cáo Triển vọng Dầu mỏ Thế giới 2019, OPEC cho hay sản lượng dầu thô và các sản phẩm lỏng khác của tổ chức này dự kiến sẽ giảm xuống 32,8 triệu thùng/ngày vào năm 2024.

Trong khi đó, tăng trưởng nhu cầu dầu của châu Á dự kiến sẽ tăng gấp đôi lên lên 815.000 thùng/ngày trong năm 2020.

Tại Mỹ, Viện Xăng dầu Mỹ (API) cho biết dự trữ dầu thô đã tăng 4,3 triệu thùng trong tuần trước lên 440,5 triệu thùng, cao hơn gần gấp ba lần so với mức dự báo 1,5 triệu thùng mà các nhà phân tích đưa ra. Số liệu chính thức do Chính phủ Mỹ công bố sẽ được đưa ra vào ngày 6/11./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Những năm gần đây đã nhiều ý kiến được đưa ra giữa cái được và mất khi chính thức cấm sử dụng amiang trắng, Chính phủ đã chỉ đạo sử dụng có kiểm soát amiang trắng, vì điều này phù hợp với điều kiện kinh tế- xã hội bên cạnh đó nhiều ý kiến phân tích từ các chuyên gia cũng cho rằng, cần phải có một lộ trình cụ thể và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cấm loại vật liệu này.

ncif