Giá dầu thế giới tăng hơn 2% trong phiên 13/12

08:50' - 14/12/2018
BNEWS Nguồn cung dầu trên toàn cầu đã vượt nhu cầu trong sáu tháng qua, dẫn đến lượng dầu dự trữ ngày càng đầy lên và đẩy giá dầu thô xuống mức thấp nhất trong hơn một năm qua vào cuối tháng 11 vừa qua.
Giá dầu thế giới tăng hơn 2% trong phiên ngày 13/12 sau số liệu cho thấy dự trữ “vàng đen” tại Mỹ giảm và việc giới đầu tư kỳ vọng thị trường dầu toàn cầu có thể chứng kiến nguồn cung dư thừa sụt giảm sớm hơn dự kiến.
Giá dầu thế giới tăng hơn 2% trong phiên 13/12. Ảnh minh họa: Huy Hùng-TTXVN
Chốt phiên này tại New York, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 1,3 USD (hay 2,16%) lên 61,45 USD/thùng. Còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 1,43 USD (2,8%) lên khép phiên ở mức 52,58 USD/thùng.
Trong báo cáo thị trường dầu hàng tháng, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhận định thỏa thuận sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) với Nga và quyết định cắt giảm sản xuất của Canada có thể dẫn tới sự sụt giảm nguồn cung trên thị trường dầu mỏ vào quý II/2019, nếu các nhà sản xuất hàng đầu “tuân thủ” thỏa thuận.
Theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường Genscape, dự trữ dầu thô Mỹ tại Cushing ở Oklahoma (Mỹ), điểm trung chuyển chính của dầu ngọt nhẹ Mỹ giao kỳ hạn, đã giảm gần 822.000 thùng trong tuần tính đến ngày 11/12.
Nguồn cung dầu trên toàn cầu đã vượt nhu cầu trong sáu tháng qua, dẫn đến lượng dầu dự trữ ngày càng đầy lên và đẩy giá dầu thô xuống mức thấp nhất trong hơn một năm qua vào cuối tháng 11 vừa qua.
Hồi tuần trước, các nước trong và ngoài OPEC, trong đó có Nga, đã nhất trí cắt giảm sản lượng khoảng 1,2 triệu thùng/ngày tổng cộng. Tuy nhiên, OPEC cho rằng mức tăng nhu cầu về dầu đang chững lại.
Trong khi đó, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh cho biết nước này dù vẫn là thành viên của OPEC nhưng không có kế hoạch giảm sản xuất dầu.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục