Các nước Vùng Vịnh ứng phó khả năng giá dầu thấp dài hạn
Thông điệp này được các chuyên gia kinh tế đưa ra trong khuôn khổ Diễn đàn Chiến lược Arab diễn ra ngày 12/12 tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).
Giới phân tích cho rằng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2019 chậm lại là hai yếu tố có thể tác động tới nhu cầu dầu mỏ thế giới.
Bên cạnh đó, sự cạnh tranh gay gắt giữa dầu khí đá phiến và các nguồn năng lượng tái tạo cũng sẽ đẩy giá dầu xuống thấp hơn. Điều này được dự báo sẽ tác động đáng kể tới tăng trưởng của toàn bộ khu vực Vùng Vịnh.
Hiện sáu nước thành viên Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) - gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và UAE - vẫn phụ thuộc tới 80% nguồn thu vào dầu khí. Khu vực Vùng Vịnh đã thiệt hại hàng trăm tỷ USD nguồn thu từ dầu mỏ trong cuộc khủng hoảng giá “vàng đen” hồi giữa năm 2014. Trong khi đó, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Mahmoud Mohieldin cảnh báo các nước khu vực Vùng Vịnh vẫn phụ thuộc đáng kể vào các động thái liên quan đến giá dầu.Nếu giá “vàng đen” suy giảm, triển vọng tăng trưởng của các nước Vùng Vịnh có thể phải điều chỉnh thấp hơn so với dự báo tăng trưởng quanh mức 3% năm 2019. Tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm người trẻ Arab hiện là 30%, trong đó tỷ lệ thất nghiệp ở nữ giới cao hơn; tăng trưởng kinh tế đang không tạo đủ việc làm, theo ông Mohieldin.
Giá dầu tính đến nay đã giảm hơn 25% so với mức “đỉnh” trong bốn năm là hơn 85 USD/ thùng được ghi nhận vào tháng 10/2018. Trong khi đó, truyền thông khu vực Trung Đông ngày 12/12 đưa tin Saudi Arabia đang theo đuổi việc thành lập một liên minh với sáu nước có đường biên giới giáp Biển Đỏ và Vịnh Aden, một khu vực có vị trí chiến lược và quan trọng đối với hoạt động vận tải biển toàn cầu.Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn tin trên cho biết các đại diện đến từ Ai Cập, Djibouti, Somalia, Sudan, Yemen và Jordan đã nhóm họp ở Riyadh ngày 12/12 để thảo luận về sáng kiến trên, song chưa đi đến thỏa thuận cuối cùng. Một nhóm chuyên gia dự kiến sẽ sớm gặp nhau ở Cairo để tiến hành các cuộc đàm phán kỹ thuật.
Phát biểu với báo giới sau các cuộc họp kín diễn ra trong một ngày, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir cho biết: “Đây là một phần trong các nỗ lực của Saudi Arabia nhằm bảo vệ những lợi ích của đất nước cũng như lợi ích của các nước láng giềng…, đồng thời để ổn định khu vực và xây dựng sự tương trợ lẫn nhau giữa nhiều quốc gia…”
Theo ông Jubeir, mục đích cần hướng tới là tăng cường hợp tác hơn nữa giữa các quốc gia trong khu vực và giảm thiểu những tác động tiêu cực từ bên ngoài đối với khu vực này.Trong khuôn khổ nỗ lực nhằm đa dạng hóa nền kinh tế để giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ, cũng tại cuộc họp trên, Saudi Arabia đã công bố một số dự án lớn ở dọc vùng Biển Đỏ, trong đó có một đặc khu kinh tế hợp tác đầu tư cùng với Ai Cập và Jordan trị giá 500 tỷ USD.
Biển Đỏ bao gồm cả eo biển Bab al-Mandeb, ước tính có 3,2 triệu thùng dầu mỗi ngày được chuyên chở qua đây để tới châu Âu, Mỹ và châu Á.
>>>Kinh tế vùng Vịnh bấp bênh do ảnh hưởng của giá dầu- Từ khóa :
- dầu mỏ
- giá dầu
- xuất khẩu dầu mỏ
- các nước vùng vịnh
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm do nhu cầu dầu mỏ toàn cầu dự báo sẽ chững lại
08:52' - 13/12/2018
Trong phiên giao dịch ngày 12/12, giá dầu thế giới sụt giảm do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho rằng nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu dự kiến sẽ tăng chậm lại trong năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Vị thế nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới nằm trong tay Mỹ
15:20' - 12/12/2018
Theo Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ, với mức sản lượng cao kỷ lục 10,88 triệu thùng/ngày, Mỹ sẽ khép lại năm 2018 với vị thế là nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới.
-
Hàng hoá
Giá dầu nhích lên khi mỏ lớn nhất Libya bị đóng cửa
15:57' - 11/12/2018
Giá dầu tăng trong phiên 11/12 tại châu Á sau khi Công ty dầu mỏ quốc gia (NOC) của Libya tuyên bố đóng cửa mỏ El Sharara lớn nhất nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026
20:52' - 12/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt ra 8 nhiệm vụ chính cho ngành thương mại
16:16' - 12/01/2026
Hội nghị Công tác thương mại toàn quốc Trung Quốc đã đặt ra 8 nhiệm vụ chính cho ngành thương mại, trong đó xác định mở rộng mở cửa tự chủ lĩnh vực dịch vụ một cách có trật tự,
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chủ tịch Fed đối mặt nguy cơ bị truy tố hình sự
13:16' - 12/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Tư pháp đã ban hành trát triệu tập đối với Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tức Ngân hàng trung ương vào ngày 9/1, kèm theo nguy cơ truy tố hình sự.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc): Điểm sáng về sở hữu trí tuệ và vận tải biển xanh
05:30' - 12/01/2026
Vị thế của Hong Kong (Trung Quốc) như một điểm đến hàng đầu cho các trụ sở kinh doanh toàn cầu đang tiếp tục được củng cố nhờ niềm tin dòng vốn và sức sống kinh tế được cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08' - 11/01/2026
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12' - 11/01/2026
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39' - 11/01/2026
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11' - 11/01/2026
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.

Một cơ sở khai thác dầu trên đảo Khark, Iran. Ảnh: AFP/ TTXVN