Giá dầu thế giới tăng khoảng 1% phiên 14/10

07:50' - 15/10/2021
BNEWS Giá dầu thế giới tăng khoảng 1% trong phiên 14/10, sau khi nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới là Saudi Arabia bác bỏ lời kêu gọi bổ sung nguôn cung dầu cho OPEC+.

Giá dầu thế giới tăng khoảng 1% trong phiên 14/10, sau khi nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới là Saudi Arabia bác bỏ lời kêu gọi bổ sung nguôn cung dầu cho Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là nhóm OPEC+. Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, giá khí đốt tự nhiên tăng có thể thúc đẩy nhu cầu dầu trong các nhà máy phát điện.


Kết thúc phiên này, tại thị trường New York (Mỹ), giá dầu ngọt nhẹ (WTI) tăng 87 xu Mỹ, lên 81,31 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất trong 7 năm.Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn cũng tiến 82 xu Mỹ, lên 84 USD/thùng, cũng đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 10/2018.
Thị trường dường như “phớt lờ” báo cáo cho thấy sự gia tăng bất ngờ trong kho dự trữ dầu thô của Mỹ do các nhà máy lọc dầu cắt giảm sản lượng chậm hơn. Cụ thể, dự trữ dầu thô tại Mỹ trong tuần trước bất ngờ tăng 6 triệu thùng, cao hơn nhiều so với dự báo tăng 702.000 thùng từ các nhà phân tích. Sản lượng dầu tại Mỹ cũng tăng cao, đạt 11,4 triệu thùng/ngày.
IEA cho biết, nhu cầu dầu dự kiến sẽ tăng 500.000 thùng/ngày khi ngành điện và các ngành công nghiệp nặng chuyển đổi từ các nguồn năng lượng đắt đỏ hơn, đồng thời cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng năng lượng có thể gây ra lạm phát và làm chậm quá trình phục hồi kinh tế thế giới sau đại dịch.
Trong báo cáo định kỳ hàng tháng, IEA đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2022 thêm 210.000 thùng/ngày, và hiện kỳ vọng tổng nhu cầu dầu trong năm 2022 đạt 99,6 triệu thùng/ngày, cao hơn một chút so với mức trước đại dịch.
Saudi Arabia đã bác bỏ lời kêu gọi gia tăng sản lượng cho OPEC+, nói rằng việc nhóm này không nới lỏng cắt giảm sản lượng là đang bảo vệ thị trường dầu khỏi những biến động giá mạnh như trên thị trường khí thiên nhiên và than.
Các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ đã miễn cưỡng đầu tư vào việc gia tăng sản lượng sau nhiều năm lợi nhuận thấp. Sản lượng dầu của Mỹ vẫn thấp hơn rất nhiều so với mức kỷ lục gần 13 triệu thùng/ngày của năm 2019. Vào ngày 13/10, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng sẽ phục hồi lên 11,7 triệu thùng/ngày trong năm 2022.
Nhà Trắng đã thảo luận với các nhà sản xuất dầu và khí đốt về chi phí nhiên liệu, giữa bối cảnh giá xăng bán lẻ đang ở mức đỉnh 7 năm và giá dầu sưởi ấm trong mùa Đông năm nay dự kiến sẽ tăng vọt./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục