Giá dầu thế giới tăng mạnh trong tuần qua
Kết thúc tuần giao dịch đầy biến động vừa qua, giá dầu Brent ghi nhận mức tăng khoảng 5%, đánh dấu tuần tăng giá đầu tiên trong năm tuần qua, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng gần 10%, mức tăng phần trăm theo tuần mạnh nhất kể từ tháng 12/2016.
Trong khi sự gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Iran là yếu tố chủ đạo chi phối đà tăng của giá dầu trong tuần này, giới phân tích cho rằng cuộc họp sắp tới vào đầu tháng Bảy của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh nhằm đánh giá lại mục tiêu sản lượng, triển vọng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung dịu xuống và vụ cháy nghiêm trọng ở nhà máy lọc dầu lớn nhất ở Bờ Đông nước Mỹ cũng là những yếu tố hỗ trợ giá dầu. “Vàng đen” đã có một khởi đầu không mấy thuận lợi trong phiên đầu tuần khi giảm hơn 1%, sau khi số liệu kinh tế kém lạc quan của Trung Quốc làm dấy lên lo ngại nhu cầu dầu trên thế giới sẽ yếu đi.Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho hay sản lượng công nghiệp của nước này trong tháng 5/2019 đã bất ngờ tăng chậm lại mức 5%, mức thấp của hơn 17 năm và thấp hơn so với con số dự báo của giới phân tích đưa ra trước đó là 5,5%.
Ngân hàng Bank of America Merrill Lynch thậm chí đã hạ dự báo giá dầu Brent từ mức 68 USD/thùng xuống 63 USD/thùng trong nửa cuối năm 2019, do triển vọng nhu cầu yếu đi.
Bước sang phiên 18/6, giá dầu thế giới lại đảo chiều tăng mạnh sau khi xuất hiện kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm giải quyết các bất đồng trong cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm khi hai nước nối lại đàm phán thương mại.Đà đi lên của giá dầu phiên này còn được hỗ trợ bởi tình hình căng thẳng tại Trung Đông sau các vụ tấn công vào một số tàu chở dầu trên vịnh Oman tuần trước và Tehran đưa ra tuyên bố về việc đẩy mạnh hoạt động làm giàu urani.
Tuy nhiên, trong phiên giao dịch 19/6 giá dầu thế giới lại đi xuống bất chấp số liệu cho thấy dự trữ dầu hàng tuần của Mỹ giảm nhiều hơn dự báo.Theo báo cáo Tình hình dầu khí hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ dầu thô thương mại của Mỹ, trừ những sản phẩm trong kho dự trữ dầu khí chiến lược, đã giảm 3,1 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 14/6 so với tuần trước đó.
Trong khi đó, các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò ý kiến do trung tâm S & P Global Platts thực hiện dự báo rằng dự trữ dầu của Mỹ sẽ chỉ giảm trung bình 2 triệu thùng.
Phiên 20/6, giá dầu quay trở lại đà tăng mạnh, với mức tăng hơn 5% sau khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ, làm dấy lên lo ngại về một cuộc đối đầu quân sự giữa Tehran và Washington.Trước đó, Mỹ đã cáo buộc Iran đứng sau các sự cố xảy ra với hai tàu chở dầu gần eo biển Hormuz, một điểm trung chuyển dầu quan trọng.
Ngoài ra, đồn đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể hạ lãi suất trong cuộc họp tiếp theo để kích thích tăng trưởng và lượng dầu dự trữ tại các kho của Mỹ giảm là những thông tin hỗ trợ thị trường năng lượng.
Phiên cuối tuần, giá dầu tiếp tục nối dài đà khởi sắc khi tăng khoảng 1% do những lo ngại Mỹ có thể tấn công Iran và làm gián đoạn nguồn cung dầu từ Trung Đông, khu vực chiếm hơn 20% sản lượng dầu thế giới.Khép lại phiên này, giá dầu Brent tăng 75 xu Mỹ, hay 1,2% lên 65,20 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ tăng 36 xu Mỹ, hay 0,6% và được giao dịch ở mức 57,43 USD/thùng.
Các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran và Venezuela đã ảnh hưởng đến sản lượng và hoạt động xuất khẩu dầu của hai nước này. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Saudi Arabia và OPEC tăng sản lượng để bù đắp cho sự sụt giảm nguồn cung từ Iran. Tuy nhiên, các nguồn tin từ OPEC mới đây cho hay các nước sản xuất dầu vùng Vịnh thuộc tổ chức này sẽ duy trì sản lượng dầu thô tháng Bảy trong mức mục tiêu của OPEC, bất chấp thỏa thuận cắt giảm nguồn cung của OPEC và các đồng minh, hay OPEC+, theo kế hoạch sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng Sáu.Đây là dấu hiệu cho thấy các nhà xuất khẩu dầu mỏ vùng Vịnh chưa sẵn sàng tăng sản lượng và dường như họ muốn kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC+ sang nửa cuối năm 2019.
OPEC+ đã nhất trí thỏa thuận cắt giảm sản lượng tổng cộng 1,2 triệu thùng/ngày trong vòng sáu tháng kể từ ngày 1/1/2019.OPEC sẽ nhóm họp tại Vienna vào ngày 1/7 để quyết định chính sách sản lượng và cuộc họp của OPEC+ sẽ diễn ra trong ngày 2/7.
Tuy nhiên, Nga vẫn chưa cho biết liệu nước này có nhất trí việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng nói trên hay không.
Một nguồn tin từ OPEC cho hay Nga hiện là nước duy nhất trong OPEC+ chưa đưa ra quyết định liên quan đến vấn đề này.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng khoảng 5% khi căng thẳng Mỹ-Iran leo thang
08:50' - 21/06/2019
Chuyên gia phân tích Olivier Jakob thuộc Petromatrix nhận định triển vọng về một đợt cắt giảm lãi suất có thể là một yếu tố "thử thách" đối với “vàng đen” nếu căng thẳng Mỹ-Iran không gia tăng.
-
Hàng hoá
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng gần 2%
15:47' - 20/06/2019
Giá dầu thô trong phiên 20/6 tại thị trường châu Á tăng gần 2% trước các tín hiệu cho thấy nhu cầu dầu gia tăng tại Mỹ, nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á nới rộng đà tăng trong phiên 19/6
17:06' - 19/06/2019
Bên cạnh đó, tình hình căng thẳng tại khu vực Trung Đông sau các vụ tấn công tàu chở dầu cũng đã hỗ trợ thị trường năng lượng.
-
Hàng hoá
Kỳ vọng vào đàm phán thương mại Mỹ-Trung đẩy giá dầu thế giới tăng mạnh
08:12' - 19/06/2019
Giá dầu thế giới tăng mạnh phiên 18/6 sau khi xuất hiện kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm giải quyết các bất đồng trong cuộc thương chiến kéo dài hơn 1 năm khi hai nước nối lại đàm phán thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Lần đầu tiên đưa thịt lợn “Tick xanh trách nhiệm” vào chợ truyền thống
16:10' - 09/06/2026
Hai điểm bán thịt lợn “Tick xanh trách nhiệm” đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh giúp minh bạch nguồn gốc, giảm khâu trung gian, tăng hiệu quả kinh doanh và mở đường nhân rộng tới hơn 400 chợ.
-
Hàng hoá
Khi quả dừa Đồng Tháp có "hộ chiếu hữu cơ" để bước ra thế giới
15:40' - 09/06/2026
Đồng Tháp đã hình thành vùng chuyên canh dừa tập trung ở xã Bình Ninh, xã An Thạnh Thủy, xã Chợ Gạo… với gần 7.700 ha dừa (tăng hơn 890 ha so năm trước), với diện tích dừa đang cho trái trên 6.500 ha.
-
Hàng hoá
Giá dầu sụt giảm sau tuyên bố ngừng tấn công giữa Iran và Israel
15:14' - 09/06/2026
Giá dầu giảm tại châu Á trong phiên 9/6, đảo ngược phần lớn mức tăng của phiên trước đó, sau khi Iran và Israel tuyên bố tạm dừng tấn công lẫn nhau theo lời kêu gọi từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Hàng hoá
Nguy cơ giá khí đốt tăng mạnh khi nhu cầu tại châu Á lên cao
14:56' - 09/06/2026
Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley vừa đưa ra dự báo giá khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) đang đứng trước nguy cơ tăng vọt lên mức cao nhất trong hơn ba năm qua.
-
Hàng hoá
Đơn giản hóa tiêu chuẩn để mở rộng sản xuất rau an toàn
12:11' - 09/06/2026
Tiêu chuẩn quốc gia mới về sản xuất, sơ chế rau an toàn hướng tới mở rộng diện bao phủ sản xuất an toàn, tăng khả năng truy xuất nguồn gốc và nâng cao niềm tin người tiêu dùng.
-
Hàng hoá
Giá nhiên liệu bay tăng 78%, ngành hàng không Mỹ lao đao
11:29' - 09/06/2026
BTS cho biết giá nhiên liệu máy bay trong tháng 4/2026 đạt trung bình 4,11 USD/gallon, tăng 94 xu so với tháng 3 và tăng 1,81 USD so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới chốt phiên tăng nhẹ sau tuyên bố của Iran và Israel
07:38' - 09/06/2026
Chốt phiên 8/6, giá dầu Brent kỳ hạn tăng 1,16 USD, tương đương 1,3%, lên 94,25 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 76 xu, tương đương 0,8%, lên 91,3 USD/thùng.
-
Hàng hoá
EU thiết lập khung pháp lý bảo vệ thị trường thép
05:30' - 09/06/2026
Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) ngày 8/6 chính thức thông qua một quy định mới thiết lập khung pháp lý bảo vệ thị trường thép của khối trước tình trạng dư thừa toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu hồ tiêu 5 tháng tăng 21,7%
21:12' - 08/06/2026
Luỹ kế 5 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu được gần 122.600 tấn hồ tiêu, kim ngạch đạt 789,2 triệu USD, tăng 21,7% về lượng và 13,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2025.

Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng gần 10% trong tuần qua. Ảnh minh hoạ: TTXVN