Giá dầu thế giới tăng tháng thứ bảy liên tiếp
Khép lại phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc trong hợp đồng giao tháng Tám tăng 37 xu Mỹ, hay 0,5%, lên 75,13 USD/thùng, còn giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng Chín tăng 34 xu Mỹ lên 74,62 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 49 xu Mỹ, hay 0,7%, và đóng phiên ở mức 73,47 USD/thùng.
Giá cả hai loại dầu trên đều gần bằng các mức cao ghi nhận gần đây nhất vào năm 2018. Đây là tháng thứ bảy liên tiếp giá dầu đi lên trong tám tháng qua, với các mức tăng 10% cho dầu WTI và hơn 8% cho dầu Brent. Một cuộc khảo sát mới đây của hãng tin Reuters cho thấy giá dầu Brent được dự đoán trung bình ở mức 67,48 USD/thùng trong năm nay, còn dầu WTI là 64,54 USD/thùng, cả hai đều cao hơn dự đoán được đưa ra trong cuộc khảo sát hồi tháng Năm. Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tuần trước là tuần thứ sáu liên tiếp lượng dầu thô dự trữ của Mỹ giảm xuống, khi các công ty lọc dầu tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu gia tăng. Số liệu của EIA cho thấy lượng dầu dự trữ tại mỏ Cushing, Oklahoma, trung tâm trung chuyển dầu WTI, đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020. Bên cạnh đó, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là nhóm OPEC+, sẽ nhóm họp trong ngày 1/7. OPEC+ được dự đoán sẽ thảo luận về việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm nguồn cung dầu. Hãng tin Reuters dẫn một báo cáo nội bộ của OPEC cho biết thị trường dầu được dự đoán sẽ thiếu hụt trong ngắn hạn, nhưng có thể sẽ dư cung một khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng của nhóm kết thúc. Tổng Thư ký OPEC Mohammad Barkindo mới đây cho biết nhu cầu dầu được dự đoán sẽ tăng 6 triệu thùng/ngày trong năm 2021, còn dự đoán của ngân hàng Goldman Sachs lại cao hơn con số trên 2,2 triệu thùng/ngày, vượt xa nguồn cung 5 triệu thùng/ngày./.- Từ khóa :
- giá dầu thế giới
- giá dầu châu á
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu tại châu Á phiên 30/6 tiếp tục đà tăng khi nguồn cung thắt chặt
17:13' - 30/06/2021
Trong phiên 30/6 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 25 xu Mỹ, hay 0,3%, lên 75,01 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 41 xu Mỹ, hay 0,6%, lên 73,39 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới phục hồi nhẹ trong phiên 29/6
08:09' - 30/06/2021
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên 29/6, khi các bình luận từ Tổng thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) khơi lại hy vọng về đà phục hồi nhu cầu năng lượng thế giới.
-
Hàng hoá
Khả năng OPEC+ nhất trí tăng sản lượng để hạn chế đà tăng của giá dầu
18:51' - 29/06/2021
OPEC và các nước đối tác, nhóm được gọi là OPEC+, sẽ có cuộc họp vào ngày 1/7 và được cho là sẽ nhất trí tăng sản lượng vào tháng Tám để đáp ứng nhu cầu và hạn chế đà tăng của giá dầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Nhập khẩu gạo năm 2026 của Phillipines dự kiến giảm xuống dưới 4 triệu tấn
10:49'
Khối lượng gạo nhập khẩu của Philippines trong năm 2026 dự kiến sẽ giảm xuống dưới mức 4 triệu tấn, do sản lượng nội địa tăng mạnh giúp giảm bớt lượng đặt hàng với các nhà cung cấp nước ngoài.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi mạnh trước lo ngại gián đoạn nguồn cung
09:18'
Lực mua lan rộng cả nhóm năng lượng, kéo chỉ số MXV-Index tăng hơn 1,2%, lên 2.343 điểm. Sắc xanh lan tỏa trên thị trường kim loại, khi toàn bộ 10 mặt hàng trong nhóm đồng loạt tăng giá.
-
Hàng hoá
Hành trình 20 năm đưa gạo ST25 vươn tầm thế giới
08:01'
Từ khát vọng phục hồi hạt gạo thơm truyền thống, Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua và cộng sự đã bền bỉ 20 năm lai tạo giống lúa ST25, đưa gạo Việt khẳng định vị thế trên bản đồ thế giới.
-
Hàng hoá
Căng thẳng địa chính trị mới đẩy giá dầu thế giới đi lên
08:00'
Chốt phiên 17/12, giá dầu Brent kỳ hạn tăng 76 xu Mỹ, tương đương 1,3% lên 59,68 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 67 xu Mỹ, tương đương 1,2%, lên 55,94 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Nghị viện châu Âu thông qua kế hoạch loại bỏ dần khí đốt nhập khẩu từ Nga
22:28' - 17/12/2025
Ngày 17/12, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) nhằm loại bỏ dần việc nhập khẩu khí đốt của Nga vào cuối năm 2027.
-
Hàng hoá
Sắp diễn ra Tuần lễ Thương hiệu Việt và Hội nghị kết nối cung cầu thương mại điện tử
20:36' - 17/12/2025
Thương mại điện tử và các nền tảng số ngày càng khẳng định vai trò là kênh phân phối quan trọng, hiện đại.
-
Hàng hoá
Giá sầu riêng trái vụ giảm sâu, nhà vườn lo lợi nhuận
16:14' - 17/12/2025
Hiện giá sầu riêng nghịch vụ trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp liên tục biến động và có xu hướng giảm mạnh so với đầu tháng trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng 1,5% sau khi Mỹ phong tỏa tàu chở dầu Venezuela
15:47' - 17/12/2025
Giá dầu thế giới đã tăng 1,5% trong phiên giao dịch chiều 17/12 sau khi Mỹ thực hiện lệnh phong tỏa toàn diện đối với các tàu chở dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm sâu
08:47' - 17/12/2025
Nhóm năng lượng tiếp tục dẫn dắt đà suy yếu, trong khi thị trường đường phát đi tín hiệu hình thành chuỗi giảm giá.

Giá dầu thế giới tăng tháng thứ bảy liên tiếp. Ảnh: AFP/TTXVN