Giá dầu thế giới vọt lên mức cao nhất trong gần ba tháng
Tuần qua, thị trường dầu mỏ thế giới chứng kiến các phiên tăng giảm đan xen, trước số liệu về hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc, chương trình cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất, báo cáo dự trữ dầu thô của Mỹ và diễn biến mới về đàm phán thương mại Mỹ-Trung.
Tuy nhiên, tính chung cả tuần, giá dầu Brent và dầu chuẩn Tây Texas (WTI) đều tăng hơn 1%, khi hai mặt hàng này vọt lên mức cao nhất trong gần ba tháng trong phiên cuối tuần.
Trong phiên đầu tuần (9/12), giá dầu đi xuống giữa lúc xuất khẩu của Trung Quốc ghi nhận tháng giảm thứ tư liên tiếp, qua đó càng làm thị trường quan ngại về nhu cầu “vàng đen” trên thế giới, vốn bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.Số liệu hải quan công bố ngày 8/12 cho thấy xuất khẩu từ Trung Quốc trong tháng 11/2019 giảm 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái, trái với mức dự báo tăng 1% của các chuyên gia tham gia cuộc khảo sát của Reuters.
Sang phiên giao dịch 10/12, giá dầu lấy lại đà tăng, khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng sâu hơn nữa của các nhà sản xuất trong năm 2020 hỗ trợ giá mặt hàng này.Tuần trước, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, trong đó có Nga, gọi là OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu mỏ thêm 500.000 thùng/ngày từ mức cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày hiện nay.
Tuy nhiên, Gene McGillian, Giám đốc nghiên cứu thị trường của Tradition Energy, nhận định bất chấp thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất, giá dầu vẫn dưới mức đỉnh của ba tháng.
Giá dầu quay đầu giảm gần 1% trong phiên giao dịch 11/12, sau báo cáo dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng.Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết trong tuần trước dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng 822.000 thùng, trái với kỳ vọng giảm 2,8 triệu thùng trong cuộc thăm dò do Reuters tiến hành trước đó.
Với việc đứng ở mức 447,9 triệu thùng, dự trữ dầu thô của Mỹ tại thời điểm hiện nay cao hơn khoảng 4% so với mức trung bình 5 năm.
Tuy nhiên, giá “vàng đen” đã phục hồi trở lại trong phiên giao dịch 12/12, trước những kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận để giải quyết tranh chấp thương mại, vốn “đè nặng” lên nhu cầu tiêu thụ dầu thô toàn cầu.Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/12 cho biết Washington đang tiến “rất gần” tới một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Tuyên bố này đưa ra giữa những báo cáo cho rằng nước này đang cân nhắc trì hoãn hoặc có thể hủy bỏ đợt áp thuế dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/12.
Trong phiên cuối tuần (13/12), giá dầu vọt lên mức cao nhất trong gần ba tháng giữa bối cảnh các nhà đầu tư tỏ ra “hoan hỉ” trước bước tiến trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc và kết quả bầu cử tại Anh.Chốt phiên này, giá dầu Brent giao dịch kỳ hạn tăng 1,02 USD (1,6%) lên 65,22 USD/thùng, còn dầu WTI tăng 89 xu (1,5%) lên 60,07 USD/thùng. Cả hai mặt hàng đều đóng cửa ở mức cao nhất kể từ ngày 16/9.
Ngày 13/12, Mỹ và Trung Quốc đã hạ nhiệt cuộc chiến thương mại song phương, với việc công bố về thỏa thuận "Giai đoạn 1".Theo đó, Mỹ hạ hàng rào thuế quan cho hàng hóa Trung Quốc, đổi lại Bắc Kinh sẽ mua lượng lớn hàng hóa Mỹ.
Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Trung Quốc đã đồng ý mua thêm 32 tỷ USD nông sản của Mỹ trong vòng 2 năm theo thỏa thuận trên.
Trong khi đó, tại Anh, kết quả cuối cùng của cuộc tổng tuyển cử công bố ngày 13/12 cho thấy đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson đã giành được 365 ghế trong tổng số 650 ghế tại Hạ viện.Chiến thắng áp đảo của đảng Bảo thủ sẽ dọn đường cho tiến trình Brexit - Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - đúng thời hạn vào ngày 31/1/2020 sau nhiều năm bế tắc chính trị.
Bên cạnh đó, sự suy yếu của đồng USD trong phiên này cũng hỗ trợ giá các mặt hàng như dầu mỏ. Thống kê cho thấy giá dầu Brent đã tăng 21% trong năm 2019, nhờ những nỗ lực cắt giảm sản lượng của OPEC+.Mới đây, ngân hàng Goldman Sachs đã điều chỉnh nâng dự báo giá dầu Brent giao ngay lên 63 USD/thùng trong năm 2020, so với ước tính trước đó là 60 USD/thùng./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á lên mức cao nhất trong 3 tháng
15:33' - 13/12/2019
Giá dầu châu Á tiếp tục tăng trong ngày 13/12 lên mức cao nhất trong 3 tháng qua khi Mỹ và Trung Quốc tiến gần tới việc đạt được thỏa thuận để giải quyết cuộc chiến thương mại.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới ngày 12/12 đi lên trước triển vọng lạc quan về đàm phán Mỹ-Trung
08:09' - 13/12/2019
Giá dầu thế giới ngày 12/12 tăng gần 1%, trước những kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận để giải quyết tranh chấp thương mại.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng trong phiên 12/12
16:19' - 12/12/2019
Giá dầu châu Á đi lên trong phiên giao dịch 12/12 giữa bối cảnh Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dự báo thị trường dầu thế giới có thể đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nguồn cung trong năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng gần 3% do lo ngại gián đoạn nguồn cung
07:55'
Giá dầu thế giới tăng gần 3% trong phiên giao dịch ngày 2/6 do lo ngại gián đoạn nguồn cung, giữa bối cảnh OPEC+ không đẩy nhanh kế hoạch tăng sản lượng.
-
Hàng hoá
Giá dầu bật tăng sau quyết định “giữ sản lượng” của OPEC+
15:10' - 02/06/2025
Đánh giá về triển vọng giá dầu trong thời gian tới, các nhà phân tích của ngân hàng Goldman Sachs dự báo OPEC+ sẽ thực hiện đợt tăng sản lượng cuối cùng ở mức 410.000 thùng/ngày trong tháng 8/2025.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi nhanh sau quyết định của OPEC+
10:03' - 02/06/2025
Giá dầu châu Á đã tăng hơn 1 USD mỗi thùng trong phiên giao dịch sáng 2/6 tại thị trường Singapore.
-
Hàng hoá
Sức ép dư cung chi phối thị trường dầu mỏ
13:36' - 31/05/2025
Kết thúc phiên, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 25 xu (0,39%) xuống còn 63,90 USD/thùng. Giá dầu WTI giảm 15 xu (0,25%) xuống 60,79 USD/thùng, sau khi có thời điểm trong phiên này giảm hơn 1 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu hướng tới tuần giảm thứ hai liên tiếp
17:10' - 30/05/2025
Giá dầu trên đà giảm tuần thứ hai do lo ngại OPEC+ tăng sản lượng vào tháng 7/2025 và khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể tái áp dụng chính sách thuế quan sau phán quyết pháp lý mới nhất.
-
Hàng hoá
Giá ca cao về mức thấp nhất trong hơn hai tuần
09:19' - 30/05/2025
Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, sau khi giảm 5 phiên liên tiếp giá ca cao tiếp tục lao dốc mạnh trong phiên giao dịch ngày 29/5 về mức thấp nhất trong hơn hai tuần gần đây.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm sau phản ứng của Mỹ đối với phán quyết về thuế quan
07:38' - 30/05/2025
Giá dầu thế giới giảm hơn 1% trong phiên 29/5, đảo ngược đà tăng trước đó, khi các nhà đầu tư cân nhắc những tác động tiềm tàng từ phán quyết về thuế quan của một tòa án Mỹ.
-
Hàng hoá
Cao điểm chống buôn lậu: Thu giữ số lượng lớn hàng giả tại Saigon Square
20:31' - 29/05/2025
Bất chấp nỗ lực đóng sập cửa gian hàng nhằm né tránh, hàng nghìn sản phẩm giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới... vẫn bị lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ ngay tại chỗ.
-
Hàng hoá
Chuyển hồ sơ vụ việc thông tin về quảng cáo sản phẩm “Thực phẩm bổ sung Sữa lúa mạch Nestlé Milo” qua cơ quan điều tra
20:30' - 29/05/2025
Ngày 29/5, Sở Y tế đã có văn bản chuyển hồ sơ vụ việc và bàn giao toàn bộ tài liệu liên quan cho cơ quan Cảnh sát điều tra để xác minh làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.