Giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất trong gần 7 năm qua
Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn số liệu từ thị trường hàng hóa New York cho biết, trong phiên giao dịch cuối cùng trước khi đóng cửa ngày 7/12, giá dầu thô WTI (West Intermediate Texas) của Mỹ giảm 2,32 USD, tương đương với 5,8%, xuống còn 37,65 USD/thùng.
Đây là mức giá thấp nhất của loại dầu thô này kể từ tháng 2/2009.
Tại thị trường London (Anh), giá dầu thô ngọt nhẹ Brent giảm 2,3 USD, xuống 40,71 USD/thùng. Đây là mức giá thấp nhất của dầu thô Brent kể từ ngày 24/2/2009.
Như vậy, kể từ đầu năm 2015 đến nay, giá dầu thô trên thị trường thế giới đã giảm tổng cộng 29% và riêng trong quý IV này giảm 17%.
Theo nhìn nhận của các chuyên gia, nguyên nhân chính đẩy giá dầu thô tại thị trường toàn cầu trong ngày 7/12 lao dốc là do Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC), sau 6 tiếng đồng hồ tranh cãi ngày 7/12, đã không nhất trí được với nhau về chủ trương cắt giảm sản lượng khai thác hàng ngày vốn đang dư thừa khá nhiều so với nhu cầu của nền kinh tế toàn cầu.
Cuộc họp ngày 7/12 của OPEC thất bại vì có sự chia rẽ sâu sắc giữa hai nhóm nước. Nhóm nước do quốc gia sản xuất dầu lớn nhất Saudi Arabia đứng đầu cùng với các quốc gia vùng Vịnh không muốn cắt giảm sản lượng khai thác bất chấp giá dầu thô giảm
Trong khi nhóm nước khác như Nigeria và Venezuela lại muốn cắt giảm để đẩy giá dầu lên, qua đó tăng nguồn thu nhập để thúc đẩy kinh tế phát triển.
Đồng USD tăng giá cũng là nguyên nhân khiến các nước giảm nhập khẩu, bổ sung dầu vào hệ thống kho dự trữ chiến lược.
Giá dầu thô giảm mạnh cũng đã tác động tới thị trường chứng khoán Mỹ, làm cho chỉ số chứng khoán Dow Jones trong ngày 7/12 mất hơn 117 điểm, tương đương với 0,7%, xuống còn 17.731 điểm.
Các chỉ số chứng khoán lớn khác như Standard & Poor 500 và Nasdaq Composite cũng lần lượt giảm 0,7% và 0.8%./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu ngọt nhẹ vẫn ở dưới mức 40 USD/thùng
11:17' - 07/12/2015
Giá dầu West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ giao tháng 1/2016 giảm 37 xu Mỹ, xuống 39,60 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giới phân tích: Giá dầu giảm sâu trong ngắn hạn
08:11' - 07/12/2015
Chuyên gia Ole Hansen, phụ trách chiến lược hàng hóa của ngân hàng đầu tư Saxo Bank, cho rằng về triển vọng ngắn hạn, giá dầu vẫn trên đà lao dốc.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng bất chấp sự chia rẽ trong OPEC
17:15' - 04/12/2015
Giá dầu châu Á nhích lên trong phiên giao dịch 4/12, nhờ những dự báo trái chiều về chính sách sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trước thềm cuộc họp sắp diễn ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Yêu cầu đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu trong dịp nghỉ Lễ 30/4-1/5
17:29' - 26/04/2025
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước đề nghị thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, thương nhân phân phối xăng dầu tập trung nguồn lực đảm bảo cung cấp đầy đủ xăng dầu trên từng địa bàn.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm trước áp lực của cuộc chiến thuế quan và nguồn cung dôi dư
15:04' - 26/04/2025
Kết thúc phiên 25/4, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 32 xu lên 66,87 USD/thùng. Tính chung cả tuần, giá dầu Brent đã giảm 1,6%.
-
Hàng hoá
Bắc Giang đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các nông sản chủ lực
12:35' - 26/04/2025
Tỉnh Bắc Giang đang đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2025 ở thị trường trong và ngoài nước gắn với quảng bá, giới thiệu các sản phẩm chủ lực, đặc trưng và tiềm năng của tỉnh.
-
Hàng hoá
Sữa giả, thuốc giả: Cảnh báo thủ đoạn mới tinh vi
12:15' - 26/04/2025
Người tiêu dùng cần chủ động nâng cao ý thức về mua bán, tiêu dùng hàng hóa, tránh việc vô tình hay cố ý tiếp tay cho tội phạm buôn lậu, sản xuất buôn bán hàng cấm, hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ
-
Hàng hoá
Phát hiện gần 1 tấn thực phẩm bẩn, không rõ xuất xứ
11:14' - 26/04/2025
Đội Quản lý thị trường số 3, Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An đã tiến hành kiểm tra đột xuất, phát hiện và xử lý tiêu hủy gần 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc trên địa bàn.
-
Hàng hoá
Căng thẳng Mỹ-Trung giảm nhiệt, giá dầu tăng phiên thứ hai
16:13' - 25/04/2025
Giá dầu châu Á tăng phiên thứ hai liên tiếp trong ngày 22/4 nhờ tín hiệu về khả năng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung hạ nhiệt.
-
Hàng hoá
Thị trường hàng hóa khởi sắc, MXV-Index vượt 2.200 điểm
14:33' - 25/04/2025
Trên thị trường nông sản, giá đậu tương có phiên thứ 3 tăng liên tiếp sau gần hai tuần đi ngang. Giá các mặt hàng kim loại đồng loạt tăng trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung được xoa dịu.
-
Hàng hoá
Thu giữ hơn 600 sản phẩm là thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ
12:29' - 25/04/2025
Đội Quản lý thị trường số 2 sẽ tiếp tục các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường kiểm tra kiểm soát để kịp thời phát hiện vi phạm, đấu tranh ngăn chặn vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
-
Hàng hoá
Xuất khẩu của Thái Lan lập kỷ lục mới về giá trị
11:25' - 25/04/2025
Theo Bộ Thương mại Thái Lan, xuất khẩu của nước này trong tháng 3/2025 tăng tới 17,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 29,5 tỷ USD, lập kỷ lục mới về giá trị.