Giá dầu thô liệu có thể vượt ngưỡng 60 USD/thùng?

18:49' - 02/10/2017
BNEWS Giá dầu thô thế giới đã xấp xỉ 60 USD/thùng, trong bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy đà tăng nhu cầu dầu mạnh mẽ, trong khi xuất khẩu dầu từ khu tự trị người Kurd tại Iraq đứng trước nguy cơ giảm.
Giá dầu thô liệu có thể vượt ngưỡng 60 USD/thùng. Ảnh: EPA

Tuy nhiên, liệu “vàng đen” có thể duy trì đà tăng giá hiện nay vào thời điểm giá dầu Brent Biển Bắc đã tăng gần 30% kể từ tháng 6/2017?
Tại một cuộc hội thảo về dầu mỏ ở châu Á diễn ra tuần trước, mặc dù nhiều công ty vẫn chưa thoát khỏi nỗi ám ảnh của việc giá dầu lao dốc từ mức 100 USD/thùng cách đây ba năm, song quan điểm chung là thị trường dầu mỏ hiện ở trạng thái tốt hơn bao giờ hết kể từ năm 2014.
Nguồn cung được kiểm soát tốt hơn, trong bối cảnh Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Nga tiếp tục cắt giảm sản lượng, giá dầu ở mức thấp, trong khi đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu mạnh mẽ hơn thúc đẩy nhu cầu dầu tăng lên.
Sự phát triển của xe điện là một yếu tố ảnh hưởng tới giá dầu trong tương lai.

Tuy nhiên, sự lên giá của dầu mỏ hiện vẫn trong tầm kiểm soát chặt chẽ. Lượng dầu lưu kho dư thừa từ năm 2014 cuối cùng đã giảm xuống.

Tuy nhiên, một yếu tố khó kiểm soát là sản lượng dầu đá phiến của Mỹ, yếu tố đã ảnh hưởng lớn đến nguồn cung dầu mỏ hồi đầu thập niên này, cùng với đó là việc OPEC ứng phó với đà tăng của giá dầu.
Với việc giá dầu thô tăng lên trên ngưỡng 50 USD/thùng, có không ít quan ngại rằng các nhà sản xuất dầu đá phiến sẽ gia tăng sản lượng mạnh mẽ hơn, trong khi các nước thành viên OPEC có thể bơm thêm dầu ra thị trường.

Tin liên quan

 • Giá dầu giảm trên thị trường châu Á Hàng hoá

  Giá dầu giảm trên thị trường châu Á

  17:39' - 02/10/2017

  Chiều ngày 2/10, giá dầu tại thị trường châu Á giảm sau khi kết quả một cuộc khảo sát cho thấy sản lượng dầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tăng nhẹ trong tháng Chín.

 • Giá dầu châu Á đi xuống Hàng hoá

  Giá dầu châu Á đi xuống

  10:28' - 02/10/2017

  Trong phiên giao dịch sáng 2/10, giá dầu châu Á giảm sau khi kết quả thăm dò của hãng tin Reuters cho thấy sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tăng nhẹ trong tháng Chín.

 • Giá dầu sẽ diễn biến ra sao trong quý I/2018? Hàng hoá

  Giá dầu sẽ diễn biến ra sao trong quý I/2018?

  19:54' - 30/09/2017

  Các nước thành viên OPEC ở khu vực Trung Đông tỏ ra lo ngại về nhu cầu dầu yếu và tình trạng dư cung trong quý I/2018 có thể tác động tiêu cực tới đà tăng mạnh của giá “vàng đen”.

 • Giá dầu giảm do hoạt động chốt lời của nhà đầu tư Hàng hoá

  Giá dầu giảm do hoạt động chốt lời của nhà đầu tư

  08:26' - 27/09/2017

  Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày 26/9 do các nhà đầu tư đẩy mạnh hoạt động chốt lời sau đợt phục hồi của giá dầu thời gian gần đây.


Tin cùng chuyên mục