Giá dầu tuần qua chịu sức ép trước tín hiệu gia tăng nguồn cung
Tính chung cả tuần, giá dầu Brent giảm 0,8%, còn giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) hạ 3%.
Trong phiên đầu tuần (3/9), giá dầu đi lên giữa bối cảnh thị trường xuất hiện lo ngại sản lượng khai thác dầu của Iran giảm sẽ thắt chặt nguồn cung trên các thị trường một khi các biện pháp trừng phạt của Mỹ có hiệu lực từ tháng 11 tới. Tuy vậy, đà tăng giá dầu trong phiên này bị giới hạn bởi việc sản lượng khai thác dầu từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Mỹ gia tăng. Chuyên gia Stephen Innes, người đứng đầu mảng giao dịch tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương thuộc OANDA, cho biết giá dầu Brent được hỗ trợ bởi quan điểm rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu của Iran cuối cùng sẽ dẫn tới sự thắt chặt trên thị trường.Nhà phân tích Edward Bell tại ngân hàng Emirates NBD tại Dubai đồng quan điểm khi cho rằng sản lượng khai thác dầu của Iran đang cho thấy các dấu hiệu sụt giảm với mức giảm 150.000 thùng dầu/ngày trong tháng trước khi các bên nhập khẩu dầu của Iran sẽ “quay lưng” với dầu mỏ của nước này.
Trong khi đó, sản lượng khai thác dầu từ OPEC tăng 220.000 thùng dầu/ngày trong tháng 8/2018 lên một mức cao của năm là 32,79 triệu thùng/ngày, theo kết quả một khảo sát thực hiện bởi hãng tin Reuters. Mỹ cũng đã lần đầu tiên trong ba tuần bổ sung số lượng giàn khoan dầu. Hiện số lượng giàn khoan dầu tại nước này tăng 2 giàn khoan lên 862 giàn khoan. Số lượng giàn khoan dầu lớn đã giúp nâng sản lượng khai thác dầu của Mỹ hơn 30% từ giữa năm 2016, lên mức 11 triệu thùng/ngày. Sang phiên ngày 4/9, giá dầu tiếp tục tăng dù cơn bão nhiệt đới Gordon có phần nào ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng năng lượng ở vùng vịnh Mexico thuộc Mỹ. Tuy vậy, sự mạnh lên của đồng USD và báo cáo cho thấy lượng dầu dự trữ tại trung tâm Cushing, Oklahoma gia tăng cùng kiềm chế phần nào đà đi lên của giá mặt hàng này. Nhiều nhà sản xuất dầu đã sơ tán công nhân để tránh cơn bão nhiệt đới Gordon và tạm ngừng sản xuất dầu và khí đốt ở khu vực này hôm 3/9. Tuy nhiên, cơn bão Gordon đã chuyển hướng, qua đó làm dịu mối lo ngại đối với các khu vực sản xuất chính và phần lớn các nhà máy lọc dầu ngoài khơi vùng Vịnh. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, vùng Vịnh Mexico là nơi sản xuất 17% sản lượng dầu thô và 5% sản lượng khí tự nhiên mỗi ngày của nước này. Bước sang phiên giao dịch ngày 5/9, giá dầu quay đầu giảm do thị trường lo ngại rằng nhu cầu xăng dầu tại các thị trường mới nổi sẽ suy yếu. Giá mặt hàng này tiếp tục chịu sức ép trong phiên giao dịch ngày 6/9, sau số liệu cho thấy lượng xăng dự trữ của Mỹ đã bất ngờ tăng lên trong tuần trước. Trong phiên cuối tuần (7/9), giá dầu biến động trái chiều, với giá dầu WTI giảm 2 xu Mỹ xuống 67,75 USD/thùng; còn giá dầu Brent tăng 33 xu Mỹ lên 76,83 USD/thùng. Theo các nhà giao dịch giá dầu WTI trượt xuống trước sự đi xuống của các thị trường chứng khoán toàn cầu. Trong khi đó, giá dầu Brent được hưởng lợi từ những yếu tố địa chính trị như tình hình bạo lực tại Iraq. Ngày 7/9, truyền thông Trung Đông dẫn một số nguồn tin an ninh sở tại cho biết nhiều người biểu tình đã xông vào và đốt phá Lãnh sự quán Iran ở thành phố Basra, miền Nam Iraq. Sự việc này xảy ra trong bối cảnh Iraq đang phải đối phó với làn sóng biểu tình biến thành bạo lực ở Basra. Người dân Basra bất bình về dịch vụ công yếu kém, tình trạng mất điện, nước, ô nhiễm và nạn tham nhũng tại đây. Giá dầu Brent và giá dầu WTI trong hai tuần vừa qua đã tăng mạnh, với việc dầu Brent tăng hơn 10% giá trị dựa trên các dự đoán rằng nguồn cung dầu toàn cầu sẽ bị thắt chặt trong những tháng cuối năm nay. Các biện pháp trừng phạt của Mỹ hiện đã tác động đến xuất khẩu dầu của Iran.Nhà phân tích Stephen Brennock tại hãng môi giới London PVM Oil Assocations nhận định xuất khẩu dầu từ nhà sản xuất dầu lớn thứ ba của OPEC này đang giảm nhanh hơn dự kiến và dự đoán diễn biến sẽ còn xấu hơn khi Mỹ công bố đợt trừng phạt thứ hai.
Về triển vọng tiêu thụ, OPEC mới đây dự đoán nhu cầu dầu toàn cầu sẽ lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 100 triệu thùng/ngày vào cuối năm nay.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Dự trữ dầu của Mỹ thấp kỷ lục tạo đà cho giá dầu châu Á đi lên
16:05' - 07/09/2018
Giá dầu châu Á tăng nhẹ trong phiên ngày 7/9 sau khi thông tin về lượng dầu dự trữ của Mỹ rơi xuống mức thấp kỷ lục kể từ năm 2015 đã hỗ trợ thị trường năng lượng.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm hơn 1%
08:48' - 07/09/2018
Trong phiên giao dịch ngày 6/9, giá dầu thế giới đảo chiều đi xuống sau khi số liệu cho thấy lượng xăng dự trữ của Mỹ đã bất ngờ tăng lên trong tuần trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent sẽ ở mức 80 USD/thùng trong năm 2019
16:08' - 06/09/2018
Giá dầu châu Á đi xuống trong phiên chiều 6/9 khi tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi những biến động tại các thị trường mới nổi cũng như khả năng Mỹ sẽ áp thêm thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm hơn 1%
08:53' - 06/09/2018
Trong phiên giao dịch ngày 5/9, giá dầu thế giới giảm do thị trường lo ngại rằng nhu cầu xăng dầu tại các thị trường mới nổi sẽ suy yếu.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Indonesia dư thừa 8 mặt hàng nông sản, tiến tới tự chủ lương thực
13:38'
Indonesia dự báo dư thừa nguồn cung 8 mặt hàng nông sản chủ lực vào tháng 6/2026, tạo nền tảng củng cố an ninh lương thực và hướng tới mở rộng xuất khẩu trong khu vực.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent tăng vượt mức 98 USD/thùng khi đàm phán Mỹ-Iran còn nhiều bất định
07:42'
Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch đầu ngày 22/4, trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình giữa Mỹ và Iran còn nhiều bất định và eo biển Hormuz gần như tiếp tục bị phong tỏa.
-
Hàng hoá
Chi phí các chuyến bay đường dài từ châu Âu tăng thêm 100 USD/hành khách
18:39' - 21/04/2026
Xung đột Trung Đông đẩy giá nhiên liệu tăng, khiến chi phí chuyến bay từ châu Âu tăng hơn 100 USD/hành khách, buộc các hãng cân nhắc điều chỉnh giá vé trong mùa cao điểm.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu tiếp tục giảm mạnh từ 16h00 hôm nay 21/4
17:11' - 21/04/2026
Giá xăng dầu đã tiếp tục giảm mạnh từ 16h00 ngày hôm nay 21/4 theo quyết định của Liên Bộ Công Thương-Tài chính.
-
Hàng hoá
Dầu mỏ bước vào giai đoạn "bất an" mới
16:33' - 21/04/2026
Cuộc xung đột tại Iran đã làm gián đoạn mạnh nguồn cung từ khu vực Vùng Vịnh, bóp nghẹt khả năng lọc dầu ở Trung Đông và kéo giá diesel, nhiên liệu máy bay tăng vọt.
-
Hàng hoá
Kỳ vọng đàm phán hòa bình Mỹ - Iran đẩy giá dầu đi xuống
15:49' - 21/04/2026
Trong phiên ngày 21/4, giá dầu đã giảm hơn 1 USD/thùng, sau khi đi lên trong phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Mỹ cam kết cùng G20 ổn định thị trường lương thực và phân bón
10:56' - 21/04/2026
Theo tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ, nhiệm kỳ Chủ tịch G20 của Mỹ cam kết sẽ tổ chức thêm các cuộc thảo luận về vấn đề lương thực và phân bón trong những tuần tới.
-
Hàng hoá
Hải Phòng giảm thu phí hạ tầng cảng biển đối với hàng lỏng đến hết ngày 31/12/2026
10:17' - 21/04/2026
Đối tượng áp dụng là các tổ chức, cá nhân có liên quan đến thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng... trong khu vực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng đối với mặt hàng lỏng.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng mạnh do lo ngại thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran đổ vỡ
07:43' - 21/04/2026
Chốt phiên 20/4, giá dầu Brent giao tháng 6/2026 tăng 5,64%, lên 95,48 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI giao tháng 5/2026 tăng 6,87%, lên 89,61 USD/thùng.

Giá dầu tuần qua chịu sức ép trước tín hiệu gia tăng nguồn cung. Ảnh: AP/TTXVN