Giá dầu vượt mốc 50 USD/thùng, mừng hay lo?
Lần đầu tiên kể từ tháng 7/2015, giá dầu thế giới đã chạy qua mốc 50 USD/thùng trong tuần này, góp phần bổ sung nguồn tiền mặt cho các nhà sản xuất dầu mỏ và nâng đỡ giá cổ phiếu ngành năng lượng.
Các chuyên gia phân tích dự báo rằng giá xăng và giá vé máy bay vẫn ổn định ở mức khá thấp ít nhất là tới hết mùa du lịch Hè năm nay. Hầu hết trong số họ đều cho rằng nền kinh toàn cầu vẫn có thể đứng vững nếu giá năng lượng tăng nhẹ.
Các nhà phân tích nhận định giá dầu sẽ đi lên trong thời gian tới, song đa số đều ước tính rằng mức đỉnh sẽ chỉ dao động trong khoảng 60-65 USD/thùng. Mặc dù hoạt động sản xuất “vàng đen” trên thế giới có xu hướng chậm lại, đặc biệt là tại Mỹ, song nguồn cung dầu hiện vẫn thừa để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ.
Hầu hết các nhà kinh tế cho rằng, xét về dài hạn, việc giá dầu giảm có lợi cho kinh tế Mỹ hơn là giá dầu cao. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen từng cho biết, giá dầu thấp thực tế đã giúp thúc đẩy chi tiêu và các hoạt động kinh tế.
Tuy nhiên, bà Yellen cũng bày tỏ lo ngại rằng giá dầu giảm sâu khiến các nước sản xuất dầu mỏ lớn phải chống chọi với nhiều khó khăn về kinh tế, điều này có thể tác động tiêu cực tới phần còn lại của thế giới.
Hiện tại, việc dầu mỏ đã khôi phục mức giá xấp xỉ 50 USD/thùng có thể sẽ khiến chi tiêu hộ gia đình bị thu hẹp, song sẽ không tác động lớn tới nền kinh tế.
Mặc dù giá xăng tại nhiều địa phương trên nước Mỹ đã tăng trở lại ở mức trên 2 USD/gallon (1 gallon = 3,78 lít), song nó không hạn chế hoạt động du lịch của người dân trong dịp Hè này.
Bộ Năng lượng Mỹ mới đây đã nâng mức dự báo giá xăng trung bình của nước này trong mùa Hè 2016 từ mức 2,04 USD/gallon lên 2,21 USD/gallon, nhưng vẫn thấp hơn 42 xu/gallon so với cùng kỳ năm 2015.
Giá xăng tăng cũng không ngăn cản hứng thú của người dân Mỹ với những chiếc ô tô thể thao đa dụng (SUV) và xe tải, khi có tới 54% số xe mới được bán tại Mỹ trong tháng Tư vừa qua là xe SUV và xe tải. Dù vậy, hầu hết họ đều lựa chọn những chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu.
Trong khi đó, đối với các nhà nhập khẩu dầu mỏ, như 19 thành viên của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và Nhật Bản, việc giá dầu tăng cao sẽ gây ra những tác động khá tiêu cực cho nền kinh tế của họ, khi người tiêu dùng phải chi nhiều tiền hơn để sử dụng nhiên liệu và các doanh nghiệp phải gánh chi phí năng lượng cao hơn.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới ngày 26/5 vượt ngưỡng 50 USD/thùng
09:17' - 27/05/2016
Giá dầu thế giới trong phiên ngày 26/5 đã có thời điểm được giao dịch trên mức hơn 50 USD/thùng, trong bối cảnh tình trạng dư cung đã có dấu hiệu giảm xuống.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent vượt ngưỡng 50 USD/thùng lần đầu tiên trong năm 2016
17:03' - 26/05/2016
Trong phiên giao dịch ngày 26/5, trên thị trường châu Á, giá dầu Brent vượt 50 USD/thùng lần đầu tiên trong năm nay, theo sau số liệu cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ giảm sút.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch OPEC: Giá dầu hiện chưa đủ để khuyến khích đầu tư
07:21' - 26/05/2016
Chủ tịch OPEC nhận định: sau khi giảm sâu, thị trường dầu mỏ đang phục hồi chậm, song mức giá hiện nay vẫn chưa đủ để khuyến khích đầu tư.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á ngày 25/5 hướng đến mốc 50 USD/thùng
16:47' - 25/05/2016
Trong phiên giao dịch chiều 25/5, giá dầu trên thị trường châu Á tiến gần đến mốc 50 USD/thùng sau khi lượng dự trữ dầu của Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Gần 40 công dân Việt Nam dự kiến sơ tán từ Israel sang Ai Cập ngày 20/6
15:30'
Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Huy Dũng ngày 19/6 cho biết dự kiến có 37 công dân Việt Nam đầu tiên từ Israel sẽ sơ tán sang Ai Cập trong ngày 20/6.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng nhiều rocket
15:29'
Triều Tiên đã phóng hơn 10 quả rocket từ Sunan, gần thủ đô Bình Nhưỡng, theo hướng Tây-Bắc.
-
Kinh tế Thế giới
Thế hệ Z trở thành động lực chính giúp kinh tế Anh lạc quan trở lại
13:55'
Niềm tin của người tiêu dùng tại Anh đã tăng vọt lên mức cao nhất trong năm nay, nhờ sự lạc quan ngày càng tăng của Thế hệ Z (những người sinh từ năm 1997-2012) sau đợt tăng lương tối thiểu gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ: Thị trường lao động và nhà ở đồng loạt suy giảm
11:33'
Số liệu mới nhất cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ đã giảm trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia nhận định EU rơi vào thế khó do lập trường cứng rắn với Nga
10:34'
Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt với những hệ lụy từ lập trường cứng rắn đối với Nga, trong khi Mỹ theo đuổi chiến lược riêng nhằm định hình lại cán cân địa chính trị toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Xuất khẩu kim loại của Đức bị ảnh hưởng mạnh
20:05' - 18/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây nhiều sức ép lên hoạt động xuất khẩu kim loại của Đức sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA xác nhận hai cơ sở sản xuất linh kiện máy ly tâm của Iran bị trúng không kích
18:27' - 18/06/2025
Theo thông báo đăng trên mạng xã hội X, IAEA xác nhận cuộc không kích đã nhằm trúng một tòa nhà của Trung tâm Nghiên cứu Tehran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tiếp tục gia hạn cho ByteDance thoái vốn TikTok
12:16' - 18/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ lần thứ ba gia hạn cho ByteDance (Trung Quốc) - công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok - bán mảng kinh doanh TikTok tại Mỹ cho bên mua nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đóng cửa Đại sứ quán tại Jerusalem
12:15' - 18/06/2025
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ đóng cửa Đại sứ quán tại Jerusalem từ ngày 18-20/6, viện dẫn lý do "tình hình an ninh" và tuân thủ hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.