Bốn vấn đề cần tập trung tại Hội nghị thượng đỉnh G20
Theo ông Guntram Wolff, Giám đốc Công ty tư vấn Bruegel có trụ sở tại Brussels (Bỉ), người là từng là chuyên gia kinh tế-tài chính của Ủy ban châu Âu, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào tháng Chín tới nên tập trung vào một số vấn đề cần sự hợp tác quốc tế là bất bình đẳng thu nhập, ổn định tài chính, biến đổi khí hậu và di cư.
Ông cho rằng một chủ đề cần hướng đến là sự gia tăng tình trạng bất bình đẳng thu nhập. Theo ông, một vấn đề của toàn cầu là thu nhập của giới chủ ngày càng tăng và thu nhập của người lao động ngày càng giảm.Ông nói các chính phủ phải đánh thuế thu nhập doanh nghiệp và ngăn chặn việc chuyển vốn tới các "thiên đường thuế" một cách bất hợp pháp và mặc dù việc đánh thuế thu nhập doanh nghiệp là rất khó khăn, các nước G20 có thể tiên phong trong vấn đề này bằng việc tăng cường hợp tác.
Theo ông Wolff, chủ đề thứ hai mà hội nghị cần tập trung là ổn định hoặc thậm chí là tái cơ cấu hệ thống tài chính.Ông nói hệ thống tài chính có một hệ thống ngân hàng rất lớn được phát triển tốt nhưng các trung gian tài chính dựa trên thị trường vốn rất nhỏ, như các thị trường trái phiếu hay cổ phiếu vốn chưa mấy phát triển và được giám sát chưa tốt. Điều này cuối cùng sẽ trở thành một vấn đề khi các hệ thống ngân hàng gặp vấn đề.
Về vấn đề làm thế nào để thúc đẩy các nỗ lực chống biến đổi khí hậu, ông Wolff cho rằng bước tiếp theo sau thỏa thuận mới đạt được tại Paris là rất khẩn thiết.Theo ông, G20 nên đưa ra những dấu hiệu rõ ràng cho thị trường rằng hoặc hệ thống trao đổi khí thải hoặc đánh thuế với khí gây hiệu ứng nhà kính sẽ được thực hiện.
Ông cho rằng các nước đang đạt tiến triển trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu sẽ tạm thời bị bất lợi do việc đánh thuế vào một số ngành công nghiệp. Vì chống biến đổi khí hậu là một mục tiêu chung, nên đây là một vấn đề mang tính hợp tác có thể đạt được ở tầm G20.
Bên cạnh các vấn đề trên, ông Wolff nói đến vấn đề di cư, một mối lo lớn của một số nước G20. Ông nói, xung đột ở Syria là một cuộc xung đột toàn cầu với sự tham gia của nhiều nước và là vấn đề đáng chú ý tại hội nghị của nhóm.Theo ông, vấn đề di cư có hai khía cạnh cơ bản, một là lập lại hòa bình nhằm giảm số người tị nạn và hai là quản lý về mặt kỹ thuật vấn đề di cư hiện nay.
Trung Quốc sẽ đăng cai Hội nghị thượng đỉnh G20 2016 tại thành phố Hàng Châu vào các ngày 4-5/9, với chủ đề "Xây dựng một nền kinh tế thế giới đổi mới, mạnh mẽ, gắn kết và bao quát".Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các quỹ đầu tư kêu gọi G20 ký Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu
07:25' - 20/04/2016
Khoảng 400 quỹ đầu tư trên thế giới vừa gửi thư kêu gọi các quốc gia G20 ký Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu vào ngày 22/4 tới tại Liên hiệp quốc (LHQ) ở New York, Mỹ.
-
Kinh tế Việt Nam
OECD: Thương mại G20 năm 2015 thụt lùi
21:20' - 02/03/2016
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) mới đây công bố số liệu cho thấy thương mại toàn cầu trong năm 2015 sụt giảm đáng kể, với xuất khẩu giảm 11,3% và nhập khẩu giảm 13%.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á: Hội nghị G20 không làm thỏa lòng nhà đầu tư
11:42' - 29/02/2016
Chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch sáng 29/2 phần lớn đi xuống sau khi Hội nghị G20 bế mạc tại Thượng Hải mà không đưa ra bất kỳ cam kết cụ thể nào.
-
Kinh tế Thế giới
G20 cam kết sử dụng "tất cả công cụ chính sách” để thúc đẩy tăng trưởng
20:19' - 27/02/2016
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương G20 diễn ra trong bối cảnh sức tăng trưởng của Trung Quốc đang gây nhiều quan ngại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cố gắng trấn an G20 về chính sách tiền tệ, tăng trưởng
17:23' - 27/02/2016
Trung Quốc đã tìm cách trấn an các nước G20 về tình trạng nền kinh tế tăng trưởng chậm lại khi Thống đốc Ngân hàng Nhân dân nước này cho biết "định hướng cải cách của Trung Quốc là rõ ràng".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21'
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Biến đổi khí hậu là một trong bốn vấn đề được chuyên gia khuyến nghị cần tập trung tại Hội nghị thượng đỉnh G20. Ảnh: TTXVN