Bốn vấn đề cần tập trung tại Hội nghị thượng đỉnh G20
Theo ông Guntram Wolff, Giám đốc Công ty tư vấn Bruegel có trụ sở tại Brussels (Bỉ), người là từng là chuyên gia kinh tế-tài chính của Ủy ban châu Âu, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào tháng Chín tới nên tập trung vào một số vấn đề cần sự hợp tác quốc tế là bất bình đẳng thu nhập, ổn định tài chính, biến đổi khí hậu và di cư.
Ông cho rằng một chủ đề cần hướng đến là sự gia tăng tình trạng bất bình đẳng thu nhập. Theo ông, một vấn đề của toàn cầu là thu nhập của giới chủ ngày càng tăng và thu nhập của người lao động ngày càng giảm.Ông nói các chính phủ phải đánh thuế thu nhập doanh nghiệp và ngăn chặn việc chuyển vốn tới các "thiên đường thuế" một cách bất hợp pháp và mặc dù việc đánh thuế thu nhập doanh nghiệp là rất khó khăn, các nước G20 có thể tiên phong trong vấn đề này bằng việc tăng cường hợp tác.
Theo ông Wolff, chủ đề thứ hai mà hội nghị cần tập trung là ổn định hoặc thậm chí là tái cơ cấu hệ thống tài chính.Ông nói hệ thống tài chính có một hệ thống ngân hàng rất lớn được phát triển tốt nhưng các trung gian tài chính dựa trên thị trường vốn rất nhỏ, như các thị trường trái phiếu hay cổ phiếu vốn chưa mấy phát triển và được giám sát chưa tốt. Điều này cuối cùng sẽ trở thành một vấn đề khi các hệ thống ngân hàng gặp vấn đề.
Về vấn đề làm thế nào để thúc đẩy các nỗ lực chống biến đổi khí hậu, ông Wolff cho rằng bước tiếp theo sau thỏa thuận mới đạt được tại Paris là rất khẩn thiết.Theo ông, G20 nên đưa ra những dấu hiệu rõ ràng cho thị trường rằng hoặc hệ thống trao đổi khí thải hoặc đánh thuế với khí gây hiệu ứng nhà kính sẽ được thực hiện.
Ông cho rằng các nước đang đạt tiến triển trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu sẽ tạm thời bị bất lợi do việc đánh thuế vào một số ngành công nghiệp. Vì chống biến đổi khí hậu là một mục tiêu chung, nên đây là một vấn đề mang tính hợp tác có thể đạt được ở tầm G20.
Bên cạnh các vấn đề trên, ông Wolff nói đến vấn đề di cư, một mối lo lớn của một số nước G20. Ông nói, xung đột ở Syria là một cuộc xung đột toàn cầu với sự tham gia của nhiều nước và là vấn đề đáng chú ý tại hội nghị của nhóm.Theo ông, vấn đề di cư có hai khía cạnh cơ bản, một là lập lại hòa bình nhằm giảm số người tị nạn và hai là quản lý về mặt kỹ thuật vấn đề di cư hiện nay.
Trung Quốc sẽ đăng cai Hội nghị thượng đỉnh G20 2016 tại thành phố Hàng Châu vào các ngày 4-5/9, với chủ đề "Xây dựng một nền kinh tế thế giới đổi mới, mạnh mẽ, gắn kết và bao quát".Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các quỹ đầu tư kêu gọi G20 ký Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu
07:25' - 20/04/2016
Khoảng 400 quỹ đầu tư trên thế giới vừa gửi thư kêu gọi các quốc gia G20 ký Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu vào ngày 22/4 tới tại Liên hiệp quốc (LHQ) ở New York, Mỹ.
-
Kinh tế Việt Nam
OECD: Thương mại G20 năm 2015 thụt lùi
21:20' - 02/03/2016
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) mới đây công bố số liệu cho thấy thương mại toàn cầu trong năm 2015 sụt giảm đáng kể, với xuất khẩu giảm 11,3% và nhập khẩu giảm 13%.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á: Hội nghị G20 không làm thỏa lòng nhà đầu tư
11:42' - 29/02/2016
Chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch sáng 29/2 phần lớn đi xuống sau khi Hội nghị G20 bế mạc tại Thượng Hải mà không đưa ra bất kỳ cam kết cụ thể nào.
-
Kinh tế Thế giới
G20 cam kết sử dụng "tất cả công cụ chính sách” để thúc đẩy tăng trưởng
20:19' - 27/02/2016
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương G20 diễn ra trong bối cảnh sức tăng trưởng của Trung Quốc đang gây nhiều quan ngại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cố gắng trấn an G20 về chính sách tiền tệ, tăng trưởng
17:23' - 27/02/2016
Trung Quốc đã tìm cách trấn an các nước G20 về tình trạng nền kinh tế tăng trưởng chậm lại khi Thống đốc Ngân hàng Nhân dân nước này cho biết "định hướng cải cách của Trung Quốc là rõ ràng".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đối mặt nguy cơ suy thoái nếu xảy ra cuộc chiến thương mại
20:49' - 23/04/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BOC) cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu do tác động từ các mức thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô Mỹ lo ngại tác động tiêu cực của thuế quan
20:31' - 23/04/2025
Liên minh các hiệp hội ngành ô tô Mỹ vừa kiến nghị Tổng thống Donald Trump không áp thuế 25% với linh kiện ô tô nhập khẩu, và cảnh báo động thái này sẽ làm giảm doanh số bán xe và đẩy giá xe tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thời hàng giá rẻ tại Mỹ dần lùi xa
19:35' - 23/04/2025
Cuộc chiến thương mại toàn cầu do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng đang tác động trực tiếp tới tủ đồ người dân Mỹ, trong đó mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nhất lại là sản phẩm đời sống thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nêu điều kiện đàm phán thương mại với Mỹ
18:23' - 23/04/2025
Ngày 23/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn (Guo Jiakun) khẳng định nước này có lập trường rất rõ ràng về cuộc chiến thuế quan do Mỹ khởi xướng.