Giá điện ở Australia có thể tăng tới 30%
Theo mạng tin abc.net.au, Cơ quan Quản lý năng lượng Australia (AER) đã tiết lộ dự thảo tăng giá điện từ 20-22% trong năm tài chính tới (từ 1/7/2023-30/6/2024), trong khi người sử dụng điện ở bang Victoria có thể phải gánh chịu mức tăng giá 30%.
Tuy nhiên, Chủ tịch AER Clare Savage cho biết giá điện đề xuất trên thị trường lẽ ra đã tăng từ 40-50% nếu không có sự can thiệp của chính phủ để hạn chế ảnh hưởng từ giá khí đốt và than tăng trong nước hồi cuối năm ngoái.Bà nói, kể từ khi chính phủ bắt đầu nói về các biện pháp can thiệp vào tháng 10/2022, giá điện dường như đã ổn định trong vài tháng qua. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là điều này sẽ được duy trì.
Cơ quan quản lý này sẽ công bố quyết định giá cuối cùng vào tháng 5/2023 và giá sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7/2023.
Quyết định của AER sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 600.000 khách hàng ở Nam Australia New South Wales và Đông Nam Queensland, những người đang được hưởng mức giá ưu đãi.Cụ thể, khách hàng ở Đông Nam Queensland có thể chứng kiến giá điện tăng 20%, ở Nam Australia tăng 22% và ở New South Wales tăng 21-22%.
Các doanh nghiệp nhỏ có thể phải chịu mức tăng giá 14,7-25,4%, tùy thuộc vào khu vực của họ.
Ủy ban Dịch vụ Thiết yếu của bang Victoria (ESC) cho biết mức tăng thậm chí còn lớn hơn, cụ thể là 30% đối với giá điện hộ gia đình và 31% đối với các doanh nghiệp nhỏ. ESC cho biết hóa đơn hộ gia đình trung bình sẽ tăng từ 1.403 AUD (930 USD) lên 1.829 AUD (1.202 USD) mỗi năm, trong khi các doanh nghiệp nhỏ có thể chịu mức tăng từ 5.620 AUD lên khoảng 7.358 AUD.
Bộ trưởng Năng lượng và Biến đổi khí hậu Chris Bowen cho biết người tiêu dùng thậm chí sẽ phải trả nhiều tiền hơn nếu chính phủ không áp trần giá khí đốt và than đá.Ông cho biết, mức tăng dự thảo hôm nay thấp hơn tới 29 điểm phần trăm so với mức AER dự kiến vào cuối năm 2022. Điều này có nghĩa là các hộ gia đình tránh được khoản tăng thêm từ 268-530 AUD, trong khi các khách hàng doanh nghiệp nhỏ tránh được khoản tăng thêm 1.243 AUD.
Tháng 12/2022, Chính phủ liên bang tuyên bố sẽ chi 1,5 tỷ AUD để hỗ trợ các hóa đơn năng lượng cho các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình cũng như các doanh nghiệp nhỏ từ tháng 4/2023, nhưng không phải tất cả các chi tiết đều đã được thảo luận và sẽ được công bố trong ngân sách. Các bang và vùng lãnh thổ cũng cam kết cung cấp thêm 1,5 tỷ AUD cứu trợ "có mục tiêu và tạm thời”. Với triển vọng giá điện tăng nói trên, chắc chắn người dân Australia sẽ phải gánh chịu thêm các áp lực về chi phí sinh hoạt, và điều đó có nghĩa là họ sẽ phải xem xét thắt chặt ngân sách của mình hơn nữa. Trong khi chờ đợi quyết định cuối cùng của chính phủ, họ sẽ phải làm bất cứ điều gì có thể để giảm bớt “cú sốc” về hóa đơn, chẳng hạn như không sử dụng điều hòa hoặc máy sưởi, tắt bớt đèn… Tony Wood, Giám đốc chương trình năng lượng của Viện Grattan, cho biết mặc dù quyết định này chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 600.000 người, nhưng những khách hàng khác trên hầu hết các bang có thể cũng sẽ phải gánh chịu mức tăng giá tương tự. Lần tăng giá điện gần nhất diễn ra sau khi các nhà bán lẻ bị ảnh hưởng bởi chi phí năng lượng bán buôn cao hơn vào năm ngoái, sau một loạt sự cố ngừng hoạt động tại các nhà máy nhiệt điện than và giá khí đốt tăng vọt do cuộc xung đột Nga-Ukraine.Ông Wood nói: “Và vì vậy, bây giờ chúng ta sẽ thấy các nhà bán lẻ đang tìm cách thu lại những chi phí đó. Và tôi nghĩ rằng cơ quan quản lý sẽ chuyển toàn bộ các chi phí đó cho khách hàng”.
Ông Wood đồng ý với ý kiến của bà Savage rằng mức trần mà chính phủ liên bang đang áp đối với giá bán buôn than và khí đốt dường như phát huy tác dụng để hạn chế mức tăng giá điện, nhưng vẫn chưa khiến giá thấp hơn.Ông cho rằng ngay cả khi những giới hạn đó ảnh hưởng đến các hóa đơn năng lượng bán lẻ, người tiêu dùng sẽ phải trả nhiều tiền hơn nữa vào năm nay./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Australia ra mắt Mạng lưới AI có trách nhiệm
10:46' - 18/03/2023
Australia đã ra mắt một mạng lưới "đầu tiên trên thế giới" nhằm giúp các công ty sử dụng và phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) một cách an toàn và có đạo đức.
-
Phân tích - Dự báo
Bất động sản đầu tư ở Australia đang đối mặt với nhiều rủi ro
06:30' - 18/03/2023
Bất động sản đầu tư ở Australia đang đối mặt với nhiều rủi ro trong bối cảnh lãi suất tiếp tục tăng.
-
Thị trường
Tỷ lệ thất nghiệp ở Australia giảm xuống 3,5% trong tháng 2/2023
09:06' - 17/03/2023
Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố tỷ lệ thất nghiệp (được điều chỉnh theo mùa) ở nước này đã giảm từ mức 3,7% trong tháng 1/2023 xuống còn 3,5% trong tháng 2/2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Bộ Công Thương: Xăng E10 sẵn sàng nguồn cung, hạ tầng phủ sóng toàn quốc
16:10'
Bộ Công Thương cho biết: Sử dụng nhiên liệu sinh học, xăng sinh học là chủ trương đúng đắn của Chính phủ góp phần ổn định, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent tăng 2% sau các cuộc không kích của Mỹ vào Iran
15:09'
Phiên 26/5, giá dầu thô Brent tăng hơn 2% sau khi quân đội Mỹ tiến hành các cuộc không kích vào Iran, khiến thị trường tiếp tục căng thẳng trong bối cảnh các bện chưa đạt được thỏa thuận hòa bình.
-
Hàng hoá
Hưng Yên: Tất cả cửa hàng xăng dầu Petrolimex đã bán xăng E10
12:37'
Tất cả hệ thống gồm 74 cửa hàng của Petrolimex Hưng Yên đều đã triển khai bán ra thị trường nhiên liệu xăng sinh học E10, thay thế cho các loại xăng khoáng trước đây.
-
Hàng hoá
Thêm 3 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu bị phạt 450 triệu đồng
11:26'
Đây là động thái tiếp theo trong đợt tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu nhằm bảo đảm nguồn cung cho thị trường và siết chặt kỷ cương trong lĩnh vực này.
-
Hàng hoá
Chờ diễn biến đàm phán Mỹ-Iran, giá dầu WTI giảm hơn 6%
06:54'
Chờ diễn biến đàm phán Mỹ-Iran, giá dầu WTI giảm hơn 6%
-
Hàng hoá
Vải thiều sớm được thị trường ưa chuộng, xuất khẩu hơn 1.000 tấn
16:43' - 25/05/2026
Giá vải sớm bán ổn định ở mức cao cùng sức tiêu thụ tích cực trên cả kênh truyền thống và thương mại điện tử đang giúp người trồng vải Bắc Ninh phấn khởi bước vào vụ thu hoạch chính.
-
Hàng hoá
Nguồn cung dầu mỏ rơi vào báo động đỏ trước thềm mùa tiêu thụ cao điểm
16:34' - 25/05/2026
Cuộc xung đột tại Trung Đông đang giáng một đòn nặng nề vào thị trường năng lượng toàn cầu với tốc độ đáng báo động.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần
15:48' - 25/05/2026
Trong phiên 25/5 tại châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 5,09 USD, hay 4,9%, xuống 98,45 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 5,22 USD, hay 5,4%, xuống 91,38 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Dự trữ khí đốt châu Âu rơi vào trạng thái báo động do xung đột Trung Đông
14:43' - 25/05/2026
Châu Âu có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng lượng khí đốt tự nhiên dự trữ.

Giá điện ở Australia có thể tăng tới 30%. Ảnh: THX/ TTXVN