Australia ra mắt Mạng lưới AI có trách nhiệm
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ông Ed Husic - Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Khoa học Liên bang Australia vừa công bố Mạng lưới AI có trách nhiệm tại Trung tâm AI quốc gia (NAIC) thuộc Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO).
Mạng lưới này - tập trung vào 6 trụ cột cốt lõi là luật pháp, tiêu chuẩn, nguyên tắc, quản trị, lãnh đạo và công nghệ - sẽ giúp các doanh nghiệp tận dụng những cơ hội do các công nghệ AI mới nổi mang lại.
Theo CSIRO, AI có thể sẽ đạt trị giá 22,17 nghìn tỷ AUD (14,7 nghìn tỷ USD) trong nền kinh tế toàn cầu vào năm 2030. Tuy nhiên, bà Stela Solar - Giám đốc NAIC - cho rằng việc tạo ra AI một cách bất cẩn có thể gây ra những hậu quả lớn, trong đó có các vấn đề về đạo đức và vi phạm dữ liệu.Bà nhấn mạnh: "Chưa có quốc gia nào trên thế giới tạo ra AI có trách nhiệm, nhưng Australia đang có một bước tiến lớn bằng cách hợp tác trên toàn hệ sinh thái để chia sẻ thực tiễn tốt nhất và đáp ứng bối cảnh pháp lý đang phát triển.
Mạng AI có trách nhiệm cung cấp dịch vụ độc đáo: hướng dẫn và huấn luyện thực tế từ các chuyên gia về luật, tiêu chuẩn, nguyên tắc, quản trị, lãnh đạo và công nghệ để đảm bảo khả năng giải thích, công bằng và trách nhiệm giải trình được tích hợp trong các hệ thống AI của Australia".
Việc công bố Mạng lưới AI có trách nhiệm diễn ra 2 ngày sau khi NAIC đưa ra một báo cáo về việc các doanh nghiệp ứng dụng AI.
Cuộc khảo sát được thực hiện đối với 200 lãnh đạo doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ AI. Kết quả cho thấy các doanh nghiệp đã tạo ra trung bình 361.315 AUD (240.000 USD) doanh thu bổ sung từ mỗi sáng kiến AI mà họ triển khai.
Báo cáo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của cách tiếp cận có trách nhiệm đối với AI, kêu gọi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp chịu trách nhiệm về hệ thống của họ./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Thái Lan sử dụng trí tuệ nhân tạo để giám sát thu thuế
16:14' - 14/03/2023
Cục trưởng Cục Thuế Thái Lan Lavaron Sangsnit cho biết đơn vị này đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm tra các khoản thanh toán thuế, nhằm cho phép giám sát sâu hơn và ngăn chặn trốn thuế.
-
Công nghệ
Meta tiếp tục cung cấp các công cụ Trí tuệ nhân tạo phục vụ nghiên cứu
09:17' - 10/03/2023
Meta Platforms, công ty chủ quản của mạng xã hội Facebook thông báo sẽ tiếp tục cung cấp các công cụ Trí tuệ nhân tạo (AI) cho các nhà nghiên cứu đã được cấp phép.
-
Công nghệ
Việt Nam ngày càng thăng hạng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo
16:28' - 23/02/2023
Theo trang forbes.com (Mỹ) ngày 22/3, một số nghiên cứu cho thấy Việt Nam đang ngày càng thăng hạng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Công nghệ
Trung Quốc đưa vào hoạt động trung tâm điện toán trí tuệ nhân tạo đầu tiên
09:39' - 21/02/2023
Chính quyền thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã đưa vào hoạt động trung tâm điện toán trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên có tên gọi đầy đủ là Trung tâm Điện toán AI Ascend Bắc Kinh.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Ứng dụng AI và Big Data nâng cao hiệu quả vận hành lưới điện
16:11'
13 giải pháp khoa học công nghệ của Tổng công ty Điện lực miền Trung đoạt giải tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Đà Nẵng, nổi bật ở lĩnh vực AI, lưới điện thông minh và chuyển đổi số.
-
Công nghệ
Huawei sẽ sản xuất chip tiên tiến 1,4 nm vào năm 2031
15:07'
Tập đoàn công nghệ Huawei Technologies vừa công bố kế hoạch sản xuất các chip tiên tiến có mật độ bóng bán dẫn tương đương với quy trình 1,4 nanomet (nm) sử dụng công nghệ mới vào năm 2031.
-
Công nghệ
Các doanh nghiệp Đức gặp khó khi đưa dự án AI vào thực tế
07:30'
Theo nghiên cứu, giữa giai đoạn thử nghiệm ban đầu và việc đưa AI vào vận hành chính thức nhằm mang lại hiệu quả kinh tế vẫn tồn tại một khoảng cách lớn.
-
Công nghệ
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh tại Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á
15:39' - 25/05/2026
Samsung đã ghi nhận thị phần điện thoại thông minh đạt lần lượt 37% và 34% tại khu vực Mỹ Latinh và Trung Đông, đồng thời đứng đầu khu vực Đông Nam Á.
-
Công nghệ
Những góc nhìn khác nhau về ứng dụng AI trong học tập
14:00' - 25/05/2026
Tiến sĩ Ben Jensen - Tổng giám đốc Learning First kiêm đồng tác giả báo cáo - nhận định rằng thực tế “AI đã và đang hiện hữu trong học đường”,
-
Công nghệ
Bước chuẩn bị nguồn nhân lực cho kỷ nguyên công nghệ số
07:30' - 25/05/2026
Việc đưa STEM vào giáo dục phổ thông đang được thúc đẩy mạnh mẽ hơn bao giờ hết thông qua những tiết học STEM, chương trình ngoại khóa lồng ghép kiến thức về STEM.
-
Công nghệ
Abu Dhabi xây mạng lưới phẫu thuật ứng dụng AI
13:00' - 24/05/2026
Sáng kiến nói trên được kỳ vọng không chỉ giúp nâng chất lượng chăm sóc sức khỏe, mà còn củng cố vị thế Abu Dhabi như một trung tâm công nghệ y tế và du lịch chữa bệnh của khu vực.
-
Công nghệ
World Cup 2026: Mexico ra mắt ứng dụng di động về du lịch - văn hóa
07:30' - 24/05/2026
Điểm đáng chú ý của nền tảng này là khả năng kết nối hơn 290 tuyến du lịch trên toàn lãnh thổ Mexico, với mục tiêu đưa dòng khách quốc tế từ World Cup lan tỏa tới cả 32 bang của Mexico.
-
Công nghệ
Củng cố hạ tầng công nghệ, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện
13:00' - 23/05/2026
Tỉnh Ninh Bình đã từng bước hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.

Theo CSIRO, AI có thể sẽ đạt trị giá 22,17 nghìn tỷ AUD (14,7 nghìn tỷ USD) trong nền kinh tế toàn cầu vào năm 2030. Ảnh: AP