Gia đình "tín đồ" không rác thải tiết kiệm được 2.000 euro/năm nhờ sống xanh

08:22' - 02/09/2021
BNEWS Gia đình Sylvie Droulans ở thủ đô Brussels, Bỉ không chỉ giảm gần như tối đa lượng rác thải nhựa ra môi trường mà còn tiết kiệm được 2.000 euro/năm nhờ sống xanh.

Cả thế giới đang cố gắng giảm lượng khí thải carbon để làm chậm quá trình ấm lên toàn cầu. Mỗi người ở mức độ riêng của mình có thể góp thêm một viên gạch vào công trình. Đó là trường hợp của Sylvie Droulans, bà mẹ hai con sống ở thủ đô Brussels và là tín đồ của không rác thải.
Khi đón đứa con đầu lòng vào năm 2006, Sylvie Droulans đã tự hỏi làm thế nào để giảm lượng khí thải carbon của gia đình cô. Mười bốn năm sau, cô tự chúc mừng thành quả của mình. Sylvie Droulans hiện nay là một điển hình của không rác thải.

Trên blog "Zero carabistouilles" (Những điều không tưởng) của mình,  Sylvie chia sẻ các mẹo hàng ngày của cô để chuyển từ túi rác 80 lít mỗi tuần thành can hai lít cứ sau 20 tháng. Một sáng kiến mà cô đã thực hiện từ năm 2015.
Quá trình chuyển đổi sinh thái của người phụ nữ này là kết quả của một câu hỏi dài. Cô Sylvie Droulans giải thích: “Chúng ta thường tự nói là chỉ có một mình và sẽ chẳng thay đổi được điều gì lớn lao. Nhưng điều quan trọng là phải đặt câu hỏi về vị trí của chúng ta với tư cách là một người tiêu dùng. Hãy tự hỏi bản thân về những việc nhỏ mà chúng ta có thể làm trên quy mô của riêng mình".
Đối với Sylvie, thay đổi quan trọng nhất là tránh các siêu thị lớn. Mặc dù việc dễ dàng mua các sản phẩm chế biến sẵn và có dâu tây sử dụng quanh năm là điều hấp dẫn, nhưng nó cũng rất ô nhiễm. Do đó, cô đã lựa chọn một quy trình bằng cách mua số lượng lớn càng nhiều càng tốt từ các nhà sản xuất địa phương.

Sylvie cũng cho biết, ngoài việc hạn chế rác thải, thì việc mua hàng tận gốc cũng tiết kiệm đáng kể. “Với 20 euro (23,50 USD), bạn có một rổ 10 kg rau, hiếm khi bạn có được mức giá đó trong các cửa hàng".
*Thay thế điện bằng năng lượng tự thân

Bằng cách lựa chọn lối sống ít phát thải, Sylvie và gia đình cũng phải suy nghĩ về cách di chuyển của mình. “Chiếc xe đạp đã là một phần cuộc sống của chúng tôi trước khi chuyển sang lối sống sinh thái”, bà mẹ hai con giải thích.
Gia đình Sylvie vẫn có ô tô nhưng chỉ sử dụng trong những dịp hiếm hoi khi cần. Cô Sylvie nói: "Thời gian còn lại, chúng tôi cố gắng sử dụng phương tiện công cộng càng nhiều càng tốt, tuy không phải lúc nào cũng dễ dàng hoặc tiết kiệm hơn. Đối với một số chuyến đi bằng tàu đôi khi lại tốn kém hơn đi bằng máy bay nhưng lại tránh được ô nhiễm cho môi trường. Để đi thăm gia đình tôi sống ở miền Nam nước Pháp, việc đi tàu hỏa thật sự là rất tốn kém".
Trong nhà bếp cũng vậy, gia đình Sylvie chọn sử dụng "cơ bắp" thay vì các thiết bị điện. Cô Sylvie nói: “Bạn có thể nghĩ rằng đánh bông trứng mất nhiều thời gian hơn, nhưng đánh bằng tay cũng nhanh chứ". Còn đối với các thiết bị điện không thường xuyên, chẳng hạn như bếp nướng vỉ, gia đình Sylvie chọn giải pháp đi thuê.
*Quay lại công thức của bà ngoại

Đối với các hộ gia đình, sản phẩm tẩy rửa, mỹ phẩm thường gây ra một lượng lớn rác thải. Do đó, đây cũng là một trong những mặt hàng dễ dàng cắt giảm tiêu dùng nhất. Với gia đình bốn người, Sylvie từ bỏ hóa chất gia dụng và quay trở lại các giải pháp ngày xưa.
"Tại sao lại sử dụng hàng tấn đồ công nghiệp khi bạn có một ít giấm, baking soda và axit citric?", Sylvie nói đùa. Tương tự đối với phòng tắm, sữa tắm đã nhường chỗ cho xà phòng đặc dùng được lâu hơn gấp ba lần. Điều này giúp tiết kiệm được khoảng 100 euro mỗi năm.
Với những hành động nhỏ của mình, gia đình Sylvie Droulans tiết kiệm được gần 2.000 euro mỗi năm và điều quan trọng chị đang lan tỏa lối sống sinh thái trong cộng đồng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục